Báo Trung Quốc đe dọa Australia

VNExpress

Global Times dẫn lời chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng Australia “nằm trong tầm bắn tên lửa”, sau khi nước này diễn tập chung với Nhật, Pháp, Mỹ.

Hải quân Australia, Pháp, Mỹ và Nhật tham gia diễn tập chung ngoài khơi biển Hoa Đông từ 11/5 tới 17/5, trong đó thủy thủ tàu HMAS Parramatta của Australia tham gia nội dung đổ bộ lên đảo xa và thực hành chống tàu ngầm.

Đáp lại, Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã chỉ trích cả 4 quốc gia tham gia diễn tập và gọi Australia là “yếu kém”, “tầm thường về mặt quân sự”.

Một lính pháo binh trên tàu hộ vệ tên lửa Triều Châu khai hỏa vào máy bay mục tiêu trong cuộc huấn luyện trên biển ngày 29/4. Ảnh: Quân đội Trung Quốc.
Tàu hộ vệ tên lửa Triều Châu của Trung Quốc khai hỏa vào máy bay mục tiêu trong cuộc huấn luyện trên biển ngày 29/4. Ảnh: Quân đội Trung Quốc.

Tờ báo dẫn lời chuyên gia quân sự Tống Trung Bình rằng “quân đội Australia quá yếu để có thể trở thành đối thủ xứng tầm Trung Quốc”.

“Nếu Australia dám can thiệp vào một cuộc xung đột quân sự như ở eo biển Đài Loan, lực lượng của họ sẽ là bên đầu tiên bị tấn công”, ông Tống nói. “Australia đừng nghĩ tới việc thoát khỏi Trung Quốc nếu dám khiêu khích”.

Chuyên gia Trung Quốc này còn cho rằng cuộc diễn tập chung của hải quân 4 nước “không phải là mối đe dọa với Trung Quốc, vì chỉ là đám ô hợp”.

Các tác giả bài xã luận còn cho rằng quân đội Trung Quốc “không cần đáp trả” vì cuộc diễn tập “chỉ mang tính biểu tượng, không có nhiều ý nghĩa về mặt quân sự”.

Global Times cũng nhắc lại rằng “Australia nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 Trung Quốc”. Hồi tuần trước, tờ báo này cũng khuyên Canberra “xây dựng hệ thống phòng thủ chống tên lửa” sau khi cảnh báo Trung Quốc sẽ phát động một cuộc tấn công vào “lãnh thổ Australia”.

Tờ báo còn dẫn lời chuyên gia khác chỉ trích những quốc gia khác tham gia diễn tập như Pháp, khi cho rằng quốc gia này “không có lợi ích cốt lõi ở Tây Thái Bình Dương”. Nhật Bản bị chế giễu vì “có tư duy Chiến tranh Lạnh lỗi thời và sẽ chỉ gây chia rẽ, đối đầu”.

Hồng Hạnh (Theo 7News)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s