Chuẩn đời sống

Chào các bạn,

Đời sống của mỗi cá nhân và của cả thế giới có nhiều phiền não vì mỗi chúng ta cố tình chọn chuẩn sống quá thấp cho chính mình – sống tràn ngập tham sân si, tâm linh chỉ là công thức vô hồn, mê tín, hay/và đạo đức giả, tu học thì chỉ là đọc Internet và bình nhảm nhí hay là lảm nhảm từ ngữ của kinh sách như người thông thái mà chẳng hiểu gì và chẳng thực hành gì…

Nếu chúng ta tiếp tục sống kiểu đó thì đời sống cá nhân của chúng ta chẳng thay đổi được gì, vẫn là tham sân si và stress tràn ngập như người của cả thế giới, và thế giới thì vẫn luôn đầy chiến tranh và hỗn loạn.

Chúng ta thực sự là chẳng có gì để khổ công tìm tòi. Các thầy đã đến từ ngàn năm trước và đã nói hết rồi. Chẳng ai muốn thực hành, thế thôi. Chỉ một điều căn bản “Yêu tất cả mọi người, vô điều kiện, không loại trừ ai”, nhưng chẳng có một người nào thực hành. Mọi người vẫn chỉ là những núi tham sân si nhảy nhót như một đại dương khỉ và chẳng ai thấy điều đó là đau khổ và nực cười.

Các bạn, chuẩn là không tham, không sân, không si, và yêu tất cả mọi người. Bạn đạt được chuẩn hay không là chuyện nhỏ. Chuyện lớn là bạn phải có chuẩn và cố gắng thành tâm đạt chuẩn mỗi ngày.

Có chuẩn là điều quan trọng. Chuẩn cho ta đường đi và cách đi. Nếu bạn không có chuẩn, bạn chẳng thấy đường và chẳng có đường, và chẳng đi đâu xa, chỉ là kiến bò miệng cối trăm năm.

Chúng ta nói quá nhiều về triết lý, thần học, đạo học và mê tín học. Nhưng chuẩn sống thì chỉ có vài điều: “Đừng tham, đừng sân, đừng si, và yêu tất cả mọi người.” Hay nói như ĐCN: “Khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng.”

Chuẩn nào thì cũng chỉ có 4 điều để tập trung như thế. Nếu số 4 nhiều quá, bạn rút lại chỉ còn 1: “Yêu tất cả mọi người, vô điều kiện, không chừa ai.”

Và cứ thế mà cố gắng thực hành và thuần dưỡng trái tim mình mỗi ngày.

Các bạn, vấn đề của mỗi người chúng ta và của thế giới là chúng ta không cho mình một chuẩn cao rõ ràng và cố gắng đạt chuẩn thường xuyên và thường trực.

Chuẩn là mục đích sống, đồng thời là cách sống.

Chúc các bạn luôn nắm chuẩn cho mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Chuẩn đời sống”

  1. Bác ơi, bác có thể viết nhưng bài thực hành yêu mình, yêu người được ko ạ, nói thì dễ, nhưng làm được thì khó ạ

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s