Mặt trời đầu ngày

Chào các bạn,

Mỗi buổi sáng khi mặt trời lên, vạn vật tỉnh thức, trời đất bừng sáng, cây cỏ hớn hở, chim chóc ca vang, và con người tràn đầy năng lượng cho một ngày mới. Thế giới cổ kim luôn có nhiều dân tộc thờ thần mặt trời, chẳng phải là không có lý do căn bản.

Chúng ta cũng nên lấy mặt trời làm kiểu mẫu sống mỗi ngày cho mình. Mỗi buổi sáng thức dậy, ta có mặt trời trong tim để có thể bắt đầu ngày mới hoàn toàn trong sáng và đầy năng lượng không?

Đương nhiên là tự nhiên ta đã cảm thấy phần nào trong sáng và đầy năng lượng rồi. Ngày mới nào cũng vậy. Giấc ngủ đã đánh tan nhiều phiền muộn, và mặt trời luôn mang đến năng lượng cho ta. Nhưng rất thường xuyên ta đánh mất mặt trời buổi sáng và, thay vào đó, bắt đầu ngày mới với bực dọc và stress. Thế là cả ngày ta chỉ là bực dọc và stress.

Dù là có nhiều điều phải lo và bực trong người, buổi sáng đừng dùng chúng để bắt đầu ngày – thế thì sẽ “dông” cả ngày. Các bà bán hàng ngoài chợ, thấy có chuyện xui đầu ngày, như là bạn đến xem hàng mà không chịu mua, đó là “phong long”, sẽ xui cả ngày, nên mấy bà “đốt phong long” bằng cách đốt tờ giấy cầm quơ quơ đuổi tà mà, vận xui đi (và là cách chắn chắn nhất để nói với bạn: “Đồ tà ma xui xẻo, tới phá quấy mà chẳng chịu mua gì”). Ít nhất là đốt xong, các bà cảm thấy an tâm hơn để mua bán, và hy vọng như thế ngày của các bà sẽ vui vẻ và may mắn hơn. Chuyện tà ma này có căn bản tâm lý rất khoa học, các bạn suy nghĩ một chút sẽ thấy. Nhưng mua bán như thế thì mình tin là sẽ nghèo cả đời, vì chẳng hiểu câu “Khách hàng là thượng đế.” Thế thì cả nước chẳng nghèo sao được? Nhưng, ít nhất là các bà rất có kinh nghiệm về “Xui đầu ngày là xui cả ngày.”

Đầu ngày, đầu năm, đầu tháng, đầu tuần, thường kéo thêm cả một con tàu trăm toa theo sau như thế. Cho nên muốn những gì theo sau được tốt, thì cần lúc đầu tốt lành đẹp đẽ. Đó chỉ là tâm lý con người, chẳng phải là mê tín. Các bạn suy nghĩ một chút sẽ nhận ra.

Vậy thì, hãy làm cho mọi đầu ngày của bạn đều tốt. Luôn nghĩ đến điều tốt, điều tích cực ngay khi thức dậy còn nằm trên giường. Cách hữu hiệu nhất là tạ ơn Trời một câu: “Cám ơn Trời đã cho con một đêm ngủ an lành và một ngày mới hôm nay.” Hướng về Trời và tạ ơn như thế sẽ làm cho lòng bạn thiện lành trong sáng, và mặt trời của bạn sẽ xuất hiện rõ ràng.

Rồi làm mọi điều với trái tim hạnh phúc – thưởng thức món ăn sáng, thưởng thức trời xanh mây trắng hoa cỏ trên đường đi, thưởng thức người qua người lại rộn ràng… Cứ như thế mà đi, mặt trời bạn sẽ bừng sáng đầu ngày và bừng sáng cả ngày.

Đừng quên, tâm lý con người là bắt đầu thế nào thì cả đoàn tàu theo sau sẽ cứ như thế. Chính vì vậy mà người ta hay kiêng cử đầu năm – tránh cãi cọ, gây lộn, stress, và luôn vui vẻ, áo quần bảnh bao, ăn uống vui chơi, và tử tế nhân hậu dễ thương với nhau và với mọi người. Đầu năm như thế thì trong năm mới thong dong hạnh phúc được.

Các bạn, nhớ mặt trời đầu ngày của bạn. Mỗi ngày.

Chúc các bạn luôn thong dong hạnh phúc.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Mặt trời đầu ngày”

 1. “Cám ơn Trời đã cho con một đêm ngủ an lành và một ngày mới hôm nay.”
  Hoặc
  “Con rất bình an hôm nay, cảm ơn (mẹ Quan Âm)…”
  Là những câu rất có ích mà em được học từ anh.
  Mong anh luôn là mặt trời chiếu sáng cho chúng em.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s