Đời sống chân thật

Chào các bạn,

Chúng ta thường hiểu rằng “hiểu đời”, “trưởng thành”, tức là biết sống chụp giật, gian dối, nhũng lạm, lưu manh… Đó là những điều người ta muốn nhồi vào đầu nhau, nhất là các sinh viên mới ra trường. Giáo dục nhau trở thành côn đồ.

Và số lượng người được giáo dục “tốt” trong trường phái côn đồ này không phải là ít.

Thế cho nên, thế giới hỗn loạn và đất nước ì ạch.

Người ta dạy nhau về một thế giới bệnh hoạn và những con người bệnh hoạn, và người ta cho rằng đó là “thực tế” cuộc đời.

Các bạn, thực tế là do chính chúng ta tạo ra, chẳng có một thực tế hiện diện tự chính nó. Ta muốn thực tế ta côn đồ và ta sống côn đồ và thực tế là côn đồ. Nhưng nếu ta muốn thực tế thánh thiện, ta sống thánh thiện, thì thực tế thánh thiện.

Nếu lấy kết quả để tạm suy xét, thì đâu là đường sống chân thật, đâu là đường sống giả tạm?

Giả tạm là giả và tạm thời. Nếu bạn sống chụp giật, mánh mung, nhũng lạm, côn đồ… Cuộc sống đó kèo dài được lao bâu? Và có giá trị gì? Bạn sống như thế thì ai dám tin bạn? Ai là người bạn chân thật của bạn, hay bạn chỉ có bạn bè băng đảng côn đồ? Những kẻ đó không đáng tin, hở một chút là phản nhau. Nếu bạn mánh mung côn đồ, và không có người thực sự trung thành bên bạn, bạn không thể sống sót với kẻ thù bạn, mà côn đồ thì luôn có nhiều kẻ thù – những kẻ cạnh tranh giành giật với mình, những kẻ có ân oán với mình, những kẻ ghen ghét mình, đó là chưa kể nguyên một hệ thống công an phải được xem là kẻ thù của bạn. Đường sống của những côn đồ cô đơn như thế không thể tồn tại lâu. Xác suất tồn tại rất thấp so với những người hiền lành khác.

Đời sống chân thật, trường kỳ và thành công dành cho những người làm việc tử tế, chăm chỉ, kiên trì và thành thật. Những người như thế luôn tạo ra sản phẩm tốt, có nhiều người thương, nhiều người phục… Thế thì không thành công sao được? Không những thành công ở đây lúc này mà còn thành công đến những kiếp sống sau này, nếu bạn là người tin vào luân hồi hay vào một đời sống sau khi bạn chết.

Chúng ta thực sự giáo dục nhau thành côn đồ. Bố mẹ sống chụp giật mánh mung ngay trước mặt con cái. Bạn bè dạy nhau mánh khóe dối trá, nhũng lạm, băng đảng. Chúng ta không dạy nhau sống chân thật, không làm gương cho nhau sống chân thật.

Tại sao đất nước ta 4 ngàn năm văn hiến mà ngày nay vẫn nghèo? Theo xác suất thì càng lớn tuổi bạn càng có nhiều kinh nghiệm sống và nhiều thời gian để thành công hơn, và càng lớn tuổi bạn càng giàu chứ? Sao chúng ta lại vẫn còn nằm trong số những quốc gia đang mở mang (developing countries) sau 4 ngàn năm. Trong khi có những nước mới lập quốc hai ba trăm năm đã là cường quốc?

Đây là điều chính yếu chúng ta phải suy nghĩ về đất nước và chính mình. Đất nước mình có tồi thì cũng là mình (và mọi con dân khác) tồi. Nếu chúng ta không lấy con người – tức là, mỗi chúng ta – làm căn bản định giá đất nước, mà cứ chỉ ngón tay vào những thứ khác, thì đất nước không thể ngóc đầu lên được.

Một quốc gia chỉ có thể hùng cường nếu mọi người dân đều sống như những kẻ hùng cường – phẩm chất cao, đầu đội trời chân đạp đất, trung thực với Trời và với người.

Chúng ta không thể sống láu cá và mong một đất nước hùng cường. Đất nước chỉ là một từ trừu tượng, chỉ có chúng ta là cụ thể. Mọi chúng ta tụ lại thành đất nước.

Muốn đất nước hùng cường mọi chúng ta phải hùng cường – đầu đội trời chân đạp đất, ngay thẳng với Trời và ngay thẳng với người.

Chúc các bạn luôn ngay thẳng.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Đời sống chân thật”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s