Lá phiếu

Chào các bạn,

Ngày hôm nay (Nov. 3, 2020) dân Mỹ đi bầu tổng thống cho nước Mỹ. Cả năm nay nhiều bạo động, rốt cuộc cũng có lúc giải quyết tranh chấp bằng những lá phiếu hòa bình. Sau bầu cử chẳng chắc chắn là hết bạo động. Nhưng ít nhất là đa số người sẽ đồng ý là tranh chấp quyền lực đã xong phần chính yếu, giờ là lúc cùng bắt tay làm việc.

Lá phiếu, nói về phương diện xã hội học và chính trị học, có lẽ là phát minh lớn nhất của con người trong lịch sử, cho phép mọi người được giải quyết những vấn đề nhiều tranh cãi một cách hòa bình. Khác với phần lớn chiều dài lịch sử, khi mà người ta luôn giải quyết các bất đồng ý bằng quyền lực hay vũ lực.

Lá phiếu chẳng chỉ là một cơ chế giải quyết tranh chấp, nó là biểu hiện cho bình đẳng của mọi người – người bần cùng khố rách áo ôm cũng như lãnh đạo cao nhất nước đều có một lá phiếu ngang nhau để bày tỏ ý kiến của mình một cách cụ thể nhất.

Lá phiếu là biểu hiện cho nền tảng tâm linh “Mọi người sinh ra đều bình đẳng.” Đó cũng là điều Chúa Phật đã dạy hàng nhiều nghìn năm trước.

Cho nên, chúng ta cần quý lá phiếu của mình, sử dụng nó bất kì khi nào bạn cần, và bảo vệ cơ chế sử dụng nó trong quốc gia.

Cả nước bỏ phiếu bầu cho một người hay một công việc. Trên nguyên tắc, quyết định của đám đông chưa chắc là quyết định tốt nhất, và mọi tâm lý gia đều biết đám đông thường chỉ chạy theo cảm tính và thiếu cái đầu. Nhưng bỏ phiếu tạo ra được một cách hòa bình để đám đông có thể đồng ý về một lựa chọn của chính họ. Và khi đám đông thỏa mãn với lá phiếu của họ, đó cũng như là một gia đình đã được đoàn kết với sự lựa chọn của gia đình. Chẳng cần biết lựa chọn đó có siêu việt không, gia đình đoàn kết thì mọi chiến lược sau đó đều có cơ hội thành công lớn.

Chọn lựa dở mà được mọi người cùng nhau hỗ trợ thì cũng thành chọn lựa tốt, vì nó sẽ đưa tới thành công nhờ đoàn kết.

Đó là sức mạnh kỳ diệu của định chế dân chủ, một định chế xem ra rất đáng chán và đáng nghi ngờ trong nhiều trường hợp, nhưng luôn mang lại sức mạnh trong trường kỳ.

Và các bạn đừng quên yếu tô tâm linh: Đó chính là nguyên tắc không phân biệt của Phật gia – mọi người như nhau, dều có Phật tính, không phân biệt.

Chúc mọi chúng ta luôn hòa bình và đoàn kết.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lá phiếu”

 1. Hi anh,

  Dù kết quả bầu cử như thế nào thì khả năng rất cao sẽ có biểu tình và bạo loạn ở Mỹ. Hỗn loạn, đập phá cơ sở hạ tầng, và khủng hoảng tài chính sẽ diễn ra.

  Em cầu nguyện cho anh chị và gia đình bình an.
  Và cầu nguyện cho người dân đang sống trên đất Mỹ bình tĩnh và hòa bình trong giai đoạn này.

  Em Phương

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s