Bình yên

Chào các bạn,

Bình yên là gì?

Là lên núi trồng rau, cuốc đất và nuôi gà? Là ngồi pha tách trà và đọc sách? Là “buông bỏ” mọi chuyện nhức đầu nhức tim ra ngoài để nấu ăn, nghe nhạc, xem phim và đi ngủ?…

Những điều đó có thể mang lại cảm giác bình yên. Hầu như mọi người đều nghĩ bình yên như vậy. Nhưng đó không phải là bình yên thật.

Vì sao?

Vì những bình yên đó chỉ là bình yên cho chính ta.

Ta có thể nói: “Ta phải chăm sóc chính mình cho tốt, thế nên ta phải bình yên.” “Ta phải bình yên thì có thể mang bình yên cho mọi người.” “Muốn bình yên thì tốt hơn hết là tìm nơi yên tĩnh, trồng hoa, đọc sách, bỏ hết mấy chuyện ngoài kia…” Tư duy đó đúng. Và bước đầu ta có thể tìm kiếm bình yên như vậy. Tuy nhiên, con đường tập trung vào cái tôi to bự như vậy rất khó mang lại bình yên thật.

Bình yên thật là gì?

Là yêu tất cả mọi người.

Khi ta không muốn (cố gắng) yêu người – khi người phản bội ta, ta không (thèm) quan tâm đến người, ta cứ sống an nhiên, sống xanh, sống đẹp, sống khỏe, sống có ích, làm việc thiện…, còn người bị quả báo thì (đáng kiếp), người phải chấp nhận thôi, đó là tội của người…, khi ta chỉ tập trung vào chính ta và gạt người sang một bên như vậy, ta chưa tư duy tích cực và chưa đi con đường Bồ tát.

Đây là con đường của Bồ tát: “Bồ tát diệt độ vô lượng vô số vô biên chúng sinh mà thật không có chúng sinh được diệt độ. Vì cớ sao? Vì nếu Bồ tát còn tướng ngã, tướng nhân, tướng chúng sinh… tức chẳng phải Bồ tát.” (Kinh Kim Cang, Đoạn 3).

Diệt độ tất cả chúng sinh là yêu tất cả mọi người, vô điều kiện, yêu như là yêu chính mình, không phân biệt mình và người khác. “Bồ tát diệt độ vô lượng vô số vô biên chúng sinh” nghĩa là Bồ tát yêu tất cả mọi người, vô điều kiện, yêu như là yêu chính mình, không phân biệt mình và người khác.

Vậy khi ta có vấn đề với người, ta nên hiểu đó là bài test yêu người của ta. Chuẩn của ta là chuẩn Bồ tát yêu người. Nhìn cách Bồ tát yêu người, ta sẽ biết ta yêu người ở mức nào.

Khi ta yêu người như Bồ tát, ta bình yên. Bình yên này là bình yên hoa trái được sinh ra khi ta yêu người. Do đó, đây là bình yên thật và vững chãi.

Yêu người, và những hoa trái bình yên sẽ tự nhiên sinh ra.

Chúc tất cả chúng ta yêu người luôn luôn.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s