Ma vương cám dỗ

Chào các bạn,

Khi gần đắc đạo dưới cội bồ đề, thái tử Tất Đạt Đa, tức Phật Thích Ca sau này, đã bị ma vương cám dỗ. Hình ảnh của ma vương trên tranh ảnh thường là các cô rất sexy, chơi nhạc và uốn éo múa bụng.

Cám dỗ thì phải hấp dẫn vậy (ít ra là các cô sexy đối với đàn ông) mới là cám dỗ, các bạn ạ. Ma quỷ lúc nào cũng hấp dẫn, chẳng phải là đen như than với hai cái sừng, thế thì cám dỗ ai được?

Những thứ trên đời hấp dẫn thường là ma quỷ cám dỗ – tiền, tài, tình, tiếng, ăn, ngủ, chơi bời… Ngay cả ăn và ngủ, hai hành động sinh học quan trọng cũng là cám dỗ nếu chúng ta không biết tiết độ – lúc nào cũng ăn, bạ gì cũng ăn, cho đến nỗi thành bệnh hoạn, hay lúc nào cũng nằm, lúc nào cũng ngủ, thành bệnh hoạn. Hoặc là chơi, tức là hành động nghỉ ngơi vui chơi để sạc điện trở lại, cũng có thể thành cám dỗ, nếu tới mức có chữ “bời” sau đó, thành “chơi bời.”

Nhưng đây là điểm quan trọng: Những thứ bên trên – tiền, tài, tình, tiếng, ăn, ngủ, chơi bời – chẳng thứ nào tự nó có hại gì cả. Mọi thứ đều cần và đều tốt nếu chúng ta có tiết độ, và không “bám” (“chấp”) vào chúng.

Mọi thứ đều trở thành cám dỗ và tai hại khi chúng ta ham mê quá độ và cứ bị bám chấp vào chúng, gỡ không ra. Xong rồi lại đổ lỗi cho chúng là tai hại. Mình tự bám vào tiền, làm cho mình lúc nào cũng tư duy kiểu tiền – keo kiệt, tham lam và gian dối với mọi người – rồi không nhận tội, còn đổ lỗi cho tiền. Tôi nghiệp đồng bạc. Nào nó có biết gì. Người ta cứ bám chặt vào nó, gỡ không ra, rồi lại đổ tội lên đầu nó.

Cũng như trong lịch sử nhân loại, đàn ông đổ lỗi cho đàn bà là chuyện thường, vì mình có quyền thì cứ đổ lỗi, bà nào dám cãi? Như Adam ăn trái cấm rồi đổ lỗi cho Eve rằng: “Người đàn bà này mà Trời cho tôi bảo tôi ăn”. Cứ như là con trai nhí đổ lỗi cho mẹ. Con chẳng biết gì, mẹ bảo con ăn! Và đây là truyện mở đầu Thánh kinh nhé các bạn, mở đầu Thánh kinh, chẳng là chuyện nhỏ. Thái độ đổ lổi của đàn ông lớn đến mức nó được dùng để mở đầu Thánh kinh, khai nguồn cho thần học và triết lý của nhân loại.

Bị cám dỗ, đầu óc yếu ớt chống lại không được, bèn đổ lỗi cho mọi thứ và mọi người, còn em thì luôn ngây thơ trong sáng nhé, các bạn.

Nhưng chính thái độ như thế mới là vấn đề. Thiên hạ cứ đổ lỗi cho mọi thứ, nên tin rằng lên núi đi tu thì mình sẽ không bị cám dỗ và sẽ thành tiên thành Phật hết. Well, lên núi bạn có thể chạy xa mọi thứ, ngoại trừ một cái cực lớn luôn theo bạn, đó là cái tôi. Người chạy trốn mọi thứ, lên núi thì thường có cái tôi lớn bằng cả nghìn lần thiên hạ: “Tôi thanh cao, tôi thượng đẳng, không màng danh lợi, sống cuộc sống thanh bần, không như những kẻ tội nghiệp đang lăn lộn trong bùn kia.” Thái độ “thanh cao” này thì còn tội lỗi nặng như vác bao tải nghìn cân trên lưng mỗi ngày, thành tiên thành Phật gì được? Nó có tên là “kiêu căng” – tội lớn nhất trong Thánh kinh.

Mọi thứ trên đời đều chẳng có tội gì cả. Chỉ có tôi, và thái độ của tôi đối với tôi, mới là vấn đề, mới là tội lỗi.

Cho nên, các bạn, nếu bạn ham mê điều gì quá độ đến nỗi cứ bám chấp vào nó và trở thành bệnh hoạn, tội lỗi, hay yếu kém trong tâm trí, thì đó là lỗi của bạn. Mọi thứ đều chẳng biết gì, bị cám dỗ hay không là do cái đầu của bạn cám dỗ bạn, chẳng do gì cả. Đừng đổ lỗi cho ai, cho điều gì.

Chỉ luôn nhớ rằng ma vương và cám dỗ đều là những thứ vô tội bạn có và cần hàng ngày, cho đến lúc bạn quyết định phải ôm chúng cứng ngắc, gỡ không ra, rồi gọi chúng là ma, là cám dỗ, là nguồn tội lỗi cho cái tội của bạn.

Chúc các bạn luôn tiết độ với mọi thứ trên đời, và do đó hết còn bị, hay ít nhất là bớt bị, cám dỗ.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ma vương cám dỗ”

 1. Thay viet HAY qua , Thay a ! ( tieng VN, cua minh Thay co rat nhieu
  Thay ….)
  Ma vuong kinh khung nhat la ” cai Toi ” , cai toi …dang ghet ! ” le JE est
  un autre ” …..Ma vuong nay chay loan khap noi , moi luc , lam sao ” triet ” no day Thay a ?!
  Kinh chuc Thay that nhieu suc khoe, de ” nha Đen , bam coi ” , nhac nho moi nguoi ” coi chung Ma Vuong “!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s