Tìm tính thiện của nhau

Chào các bạn,

Vì lý do nào đó mà nền giáo dục của con người khắp thế giới đã tạo ra thói quen cho rất nhiều người là tìm cái tồi, cái xấu của người ta ngay khi mình mới gặp.

Đó là một thói xấu rất tồi tệ vì, dưới Luật Hấp Dẫn, bạn tìm cái xấu thì bạn sẽ lôi cái xấu vào đời bạn và vào thế giới của bạn. Hãy nhớ rằng Luật Hấp Dẫn bắt đầu khởi động chỉ bằng một tư tưởng của bạn – tư tưởng bạn thế nào, bạn hấp dẫn những điều bạn suy tư thế đó vào bạn.

Tìm cái xấu của nhau, chúng ta đương nhiên đối xử với nhau như đối xử với người xấu, và thế là đương nhiên thế giới thành xấu. Đó là Luật Hấp Dẫn đang hoạt động.

Mỗi chúng ta là Phật đang thành, là con Thượng đế với thánh linh trong huyết quản. Và đây mới là bản tính thật của con người, từ thuở đầu tiên – thuở đầu tiên khi con người mới có mặt trên thế giới, hay thuở đầu tiên khi bạn mới được sinh ra.

Nhân chi sơ tính bổn thiện. Con người từ thuở đầu tính vốn thiện.

Điều này thì ai cũng thấy được. Trẻ em luôn là thiên thần, và càng lớn chúng ta càng mọc hai sừng dài trên đầu. Chúng ta không sinh ra là quỷ, mà chỉ thành quỷ từ từ khi ta “khôn lớn”. Chữ “khôn” ở đây cần phải đánh dấu hỏi. Thực sự là chúng ta “khôn lớn” hay chúng ta “ngu lớn” vậy? Mình có cảm tưởng từ “khôn lớn” là một lạm dụng từ ngữ để tuyên truyền trắng trợn hàng đầu trong lịch sử văn học của nhân loại.

Muốn vào nước thiên đàng thì hãy như trẻ thơ. Nghĩa là, hãy trở lại với trái tim thơ trẻ của chúng ta, để có được an lạc hạnh phúc.

Trẻ thơ yêu thương tất cả mọi người. Trẻ thơ chẳng biết tìm tốt xấu. Ai bồng bế và vui chơi với em bé là em bé đều thích thú cười khanh khách.

Các bạn, nếu ta chỉ tìm tính thiện, nét thánh của người đối diện, ta sẽ hấp dẫn tính thiện và nét thánh vào đời ta, vào đời người đó, và vào thế giới quanh hai người. Đây là Luật Hấp Dẫn, chẳng sai.

Sao chúng ta lại không làm điều đó?

Tại sao chúng ta cứ phải tư duy theo quán tính mình đã học được là gặp ai cũng thích xoi bói tìm cái xấu của họ? Chỉ hấp dẫn cái xấu vào chính bạn, vào người đối diện, và vào thế giới của hai người, chứ có ích gì?

Đời sống tích cực đòi hỏi chúng ta hiểu những quy luật tâm lý và siêu tâm lý trong đời sống con người để thực hành. Chẳng thể sống như người ngu chẳng biết gì cả, chỉ cứ theo quán tính mà sống.

Các bạn, tìm cái thiện của người đối diện, và phe lờ cái xấu nếu bạn thấy. Ứng xử với họ như Phật đang thành, như con Thượng đế, và người đầu tiên được hưởng lợi từ cái nhìn đó không phải là người kia, mà là chính bạn. Bạn sẽ là người đầu tiên được Luật Hấp Dẫn đưa tính Phật, tính Thượng đế vào. Người đối diện chỉ là thứ hai sau bạn. Sau đó mới đến thế giới chung quanh hai người.

Mình tìm tính thiện của người khác, trước hết là để thấy được tính thiện của mình. Đây là một điều huyền diệu, rõ như ban ngày, nhưng lại rất ít người thấy.

Chúc các bạn luôn thấy tính thiện của mọi người.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tìm tính thiện của nhau”

 1. “tìm cái thiện của người đối diện, và phe lờ cái xấu nếu bạn thấy. Ứng xử với họ như Phật đang thành”. Chúng em sẽ gắng thực hành theo điều anh dạy.

  Thích

 2. Hi Thu Hường,

  Giả sử em là cảnh sát thì người làm sai em vẫn phải thừa lệnh pháp luật để bắt. Nhưng bắt mà vẫn xem người đó là Phật đang thành. Có gì là lạ đâu?
  Phật đang thành cũng có thể bị nhốt chứ. Phật đã thành mà phạm luật thì cũng bị nhốt vậy. Nhốt thì nhốt, nhưng kính thì vẫn kính. Có gì là lạ?

  A. Hoành

  Thích

 3. “Tìm cái xấu của nhau, chúng ta đương nhiên đối xử với nhau như đối xử với người xấu, và đương nhiên thế là thế giới thành xấu. Đó là Luật Hấp Dẫn đang hoạt động tích cực.”

  “…nếu ta chỉ tìm tính thiện, nét thánh của người đối diện, ta sẽ hấp dẫn tính thiện và nét thánh vào đời ta, vào đời người đó, và vào thế giới quanh hai người. Đây là Luật Hấp Dẫn, chẳng sai.

  Đời sống tích cực đòi hỏi chúng ta hiểu những quy luật tâm lý và siêu tâm lý trong đời sống con người để thực hành. Chẳng thể sống như người ngu chẳng biết gì cả, chỉ cứ theo quán tính mà sống”.

  Thank anh for sharing.

  “Mình tìm tính thiện của người khác, trước hết là để thấy được tính thiện của mình.” – Thank you, anh.

  Em Hương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s