Tập trung

Chào các bạn,

Theo quan sát của mình qua nhiều năm, điều khiến cho các bạn trẻ lớn lên có sự khác biệt nhiều – người thì thành công lớn, người thì lận đận mãi – đó là sự khác biệt về (1) kỹ năng tập trung và (2) kỹ năng kiên nhẫn.

Nói là hai điều, nhưng thực ra chỉ là một điều: Nếu bạn thực sự tập trung vào một điều gì đó, bạn sẽ có kiên nhẫn theo đuổi điều đó nhiều năm, tận tụy, cho đến lúc bạn thành công. Cho nên nói là tập trung và kiên nhẫn cho rõ ràng, nhưng thực ra cả hai đều nằm trong một điều: tập trung.

Có điều này, có lẽ nhiều bạn đã có kinh nghiệm. Bạn hẹn một cô (hay một cậu) đi uống cà phê, và ngồi trong quán cà phê với bạn, cô nàng (hay anh chàng) không nhìn bạn khi nói chuyện mà cứ liếc ngang liếc dọc trong quán, check iPhone, xem đồng hồ… Chà, bạn muốn làm gì? Mình thì sẽ không bao giờ mời người đó đi đâu với mình một lần nữa. Khi mình nói chuyện với ai, cô hay cậu, và đặc biệt là một cô, mình tập trung 100% vào nói chuyện với người đó, và thế giới chẳng có điều gì quan trọng hơn cho mình lúc đó.

Đó là thói quen tập trung. Làm gì thì để hết tâm trí vào việc đó. Và tình cờ, thói quen đó cũng là một kỹ năng ngoại giao tối cao: Nếu nói chuyện với ai bạn cũng tập trung vào người đó 100%, thì đương nhiên là người đó rất có cảm tình với bạn. Và đương nhiên, nếu bạn có kỹ năng ngoại giao cao như thế, bạn sẽ được nhiều người yêu thích và thành công trên đời.

Những người thiếu tập trung, cũng như cô/cậu trong ví dụ hẹn cà phê bên trên, người Mỹ gọi là scatterbrain – scatter là rải rác, brain là não bộ. Từ điển Cambridge định nghĩa scatterbrain là: “a person who forgets things easily or does not think seriously about things: I’m such a scatterbrain – I’m always leaving my bag behind.” (“Một người thường quên mọi sự và không suy nghĩ nghiêm chỉnh về điều gì”).

Những scatterbrains đi qua cuộc đời gặp rất nhiều khó khăn, vì họ chẳng tập trung vào điều gì cả, chẳng giỏi môn gì cả, và chẳng thể kiên nhẫn tập trung vào làm gì lâu ngày. Rất nhiều scatterbrains là hoa khôi trong trường thời đi học, chỉ được cái đẹp hấp dẫn các cậu. Nhưng sau khi ra trường chừng 10 năm, 15 năm, cô nào cũng lặn lội ì ạch ở cấp thấp dù làm việc ở đâu, và thường trở thành nhân viên của bạn học cùng lớp với mình ngày trước. Các cậu mà là scatterbrains thì cũng có tương lai như vậy thôi.

Bill Gates nói: “Be nice to nerds. Chances are you will end up working for one!” (Hãy tử tế với những con mọt sách. Rất có thể bạn sẽ làm việc dưới quyền một con.)

Các bạn, tập trung thường làm bạn thành đáng chán với bạn bè, vì khi bạn bè chơi thì bạn bận học. Nhưng hãy tập trung, ngay từ bây giờ và cả đời. Tập trung là một yếu tố chính quyết định thành bại của bạn trong đời. Bạn muốn học 25 thứ, từ hội họa đến bơi lội đến tán gái… Nhưng hãy tập trung vào tối đa là 3 thứ bạn cho là quan trọng nhất. Ví dụ: vi tính, tiếng Anh và guitar. Ba thứ là bắt đầu quá nhiều để tập trung. Hai thứ thì tốt hơn. Và chỉ tập trung vào một thứ là lý tưởng nhất.

Và học môn nào thì kiên trì học cho tới nơi tới chốn. Nếu bạn không cần thành nhạc sĩ guitar lão luyện thì ít nhất hãy học cho đến khi bạn có thể đệm một vài bản nhạc cho người khác hát. Đừng học 3 tuần rồi nghỉ.

Học như thế cho đến khi bạn thấy tạm đủ, như học guitar một năm rưỡi, sau đó ngưng guitar và thay vào bằng hội họa.

Chia thời gian như thế thì bạn vừa có thời gian để tập trung, vừa có thể học nhiều môn bạn thích học, qua thời gian và năm tháng.

Và luôn nhớ là bạn cần ít nhất là một môn để tập trung trường kỳ, như là luật để làm luật sư, y để thành bác sĩ, văn để làm văn sĩ…

Khi bạn tập trung, bạn sẽ có ít thời gian đi chơi cùng chúng bạn. Nhưng không sao, sau này bạn có thể gặp lại vài đứa bạn thường xuyên, khi chúng nó thành nhân viên của bạn.

Chúc các bạn luôn tập trung tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tập trung”

  1. Thưa anh!
    Em cảm ơn anh đã nhắc nhở chúng em sáng ngày hôm nay.
    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s