Đường đời

Chào các bạn,

Đường đời là đường chúng ta đi từ lúc đầu sinh ra cho tới khi chết. Đường này có hai khúc rõ rệt. Khúc đầu tiên khá trơn tru và thẳng, từ lúc mới sinh ra cho đến khoảng hết đại học. Đây là khúc không có nhiều thay đổi hay trục trặc. Mỗi năm lên một lớp. Trừ khi bạn ngày nào cũng trốn học đi chơi, bằng không thì bạn sẽ mỗi năm lên một lớp, cho đến khi hết đại học. Đều đều và bình lặng như thế. Khúc thứ hai là khúc bắt đầu khi bạn đi làm, nói chung là sau khi xong đại học, cho đến lúc về với ông bà. Và đây là khúc thực sự vô thường, thay đổi biến hóa liên tục. Và khúc này là khúc phân chia thánh nhân và ác quỷ, thiện và ác, thành và bại.

Khúc đường vô thường này là khúc trưởng thành – khi ta bắt đầu vào đời, sống thực với cuộc đời, vật lộn với cuộc đời, và bị cuộc đời chà đạp nhận chìm, hay được cuộc đời nhào nắn nâng lên. Khúc này là một dòng sông quanh co, thác ghềnh, lên xuống, sâu cạn, khi từ tốn khi cuồn cuộn, khi bình lặng khi bão tố, chẳng biết đâu mà mò. Đây là đoạn đường mà hầu như mọi kế hoạch và tính toán của bạn thường bị chuyển hướng – bạn sẽ gặp những ngã rẽ bất ngờ, những sự kiện chẳng tính toán trước, những ngạc nhiên thường xuyên, những mừng vui không dự định, và những buồn đau từ trời rơi xuống đầu. Đây là khúc đường người ta thường tránh né, chạy trốn, và khô héo, hoặc uyển chuyển hòa mình với những bất ngờ mỗi ngày như con cá bơi lội trong dòng sông, và luôn tươi mới mạnh mẽ với đời.

Các bạn, bên trên mình viết “bị cuộc đời chà đạp nhận chìm, hay được cuộc đời nhào nắn nâng lên.” Đó là viết theo cách nói thông thường của người đời. Sự thật thì cuộc đời cứ vậy, như là mưa nắng, đối với tất cả mọi người. Cuộc đời chẳng làm gì ai cả – như là mưa nắng, cuộc đời chẳng nhận chìm ai và cũng chẳng nâng ai lên. Chúng ta bị chìm trong dòng sông vì ta không giỏi bơi lội, và chúng ta vui chơi trong dòng sông vì chúng ta lội giỏi. Dòng sông chẳng làm gì ta cả. Ta sống hay chết là do ta biết sống với dòng sông hay không.

Thói quen đổ lỗi cho đời, tạo ra thái độ than thân trách phận – tôi sinh ra dưới một ngôi sao xấu, số phận tôi là tồi tệ thế đó, trời đã định cho tôi như thế, định mệnh của tôi thật là khắc nghiệt – là một thói quen rất xấu.

Các bạn, đương nhiên là dòng sông đôi khi ảnh hưởng đến cuộc đời của riêng ta – những đoạn thác ghềnh thì luôn khó. Nhưng chẳng chỉ “số phận” ta gặp thác ghềnh, mà ai cũng đụng những con thác con ghềnh như thế trong dòng sông. Đó chỉ là đặc tính của dòng sông đối với mọi người. Điều chính là bạn có biết sống với dòng sông hay không, chứ không phải “số phận” bạn tồi tệ và “phần số” mọi người khác thì ngon lành.

Điểm chính mà mọi người hầu như không nắm chắc được là “đời là vô thường”, thay đổi liên tục, bất ngờ liên tục, đổi hướng liên tục.

Nhiều người đi tìm hạnh phúc bằng cách chống lại vô thường, chống lại thay đổi, như là đi tu – sống trong tu viện hay thảo am bình an cả đời, chẳng đối phó với nhiều thay đổi. (Nhưng đương nhiên có những người đi tu vì lý tưởng cao quý trong lòng họ). Hay, cả đời ở yên một chỗ, không di chuyển, không đổi công ty, không đổi việc, không làm điều gì mới, càng ít thay đổi càng tốt. Những phản ứng chống lại đời vô thường như thế thì thường không thành công, vì chẳng ai có thể cản được những thay đổi của cuộc đời, mà chỉ có thể tiêu cực tránh né dòng đời và ẩn nấp trong một hóc hẻm của dòng sông. Đó không là thực sự sống, mà là chạy trốn. Cũng được, nhưng bạn sẽ không vui cả đời trong góc tối của bạn.

Những người tích cực hơn, sống cùng với đời làm một, lội theo dòng đời, vui đùa với dòng đời, xuống thác lên ghềnh với dòng đời, xem cuộc đời là một chuỗi những thử thách thú vị và những ngạc nhiên kỳ thú mỗi ngày. Họ vui sống và đời họ hạnh phúc hơn và họ giúp chính cuộc đời phong phú hơn cho mọi người khác.

Các bạn, chúng ta có hai cách sống để lựa chọn: tiêu cực và tích cực. Tiêu cực với cuộc đời và ta thành khô héo và đau khổ; tích cực với cuộc đời và ta thành tươi mát và mạnh mẽ. Thái độ sống của ta quyết định đời ta, chẳng phải cuộc đời hay số phận quyết định đời ta.

Cuộc đời chỉ là con đường. Chúng ta là khách lữ hành trên đường. Ta đi đến đâu, cách nào, là do ta, chẳng do đường.

Nhưng sống tích cực với đường đời là sống thế nào?

Trước hết, bạn phải hiểu rõ bản chất của đường đời là bất ngờ và hay thay đổi. Và bạn phải luôn sẵn sàng và vui vẻ nhận bất ngờ.

Thứ hai, mọi thứ đều có những đặc tính riêng, bạn cần quan sát cho kỹ. Mọi bất ngờ đến đều có thể tốt và xấu cho bạn. Nếu bạn biết sử dụng bất ngờ thì bất ngờ tốt, nếu bạn không biết sử dụng bất ngờ thì bất ngờ xấu. Vậy hãy quan sát mọi bất ngờ – dù chúng ban đầu thấy xấu tốt thế nào – và quan sát kỹ để tìm ra những thuận lợi và cơ hội mà bất ngờ mới này mang đến cho bạn. Thấy được thuận lợi và cơ hội rồi thì hãy khai thác chúng, đừng bỏ phí (trừ khi bạn thực sự thích làm việc khác hơn).

Thứ ba, yêu mọi con cá trong dòng sông đang bơi lội cùng bạn. Một bầy cá nương tựa nhau mà bơi thì tốt hơn con cá bơi một mình. Hãy yêu người và yêu bầy đàn của bạn. Tình yêu, bạn bè và bầy đàn cho bạn sức mạnh mà bạn không có một mình.

Thứ tư, mọi bất ngờ và khó khăn đã được trao cho bạn để bạn đối phó và chiến thắng, để bạn càng ngày càng tài giỏi hơn và chiến thắng nhiều hơn. Để làm gì? Chẳng để làm gì cả. Sống là chiến đấu với thử thách và chiến thắng. Đời là thế. Đó là lão ngư phủ chiến thắng cá mập của Hemingway.

Chúng ta luôn chiến thắng chính mình, luôn mài dũa mình thông minh hơn, sắc bén hơn, mạnh mẽ hơn, vì bản chất của chúng ta là như thế. Nếu chúng ta đã từ khỉ, thành dã nhân, thành người cổ đại, rồi người văn minh như ngày nay, thì chúng ta sẽ tiếp tục hoàn thiện để loài người thành Bồ tát, thành Phật một lúc nào đó.

Và thứ năm, bạn chẳng phải đi một mình, có Chúa, có Phật, luôn đi cùng bạn. Những người yêu đời, yêu người, sử dụng đời mình vào việc làm cho đời tốt hơn và con người thiện hơn, thì luôn được Chúa Phật và mọi thánh thần đồng hành và hỗ trợ. Đây là nguồn lực rất lớn trong vũ trụ mà đôi khi người ta gọi là Thánh linh Vĩ đại, Thượng đế, Ông Trời, The Force (Nguồn Lực), Năng lượng Vũ trụ (The Energy of the Universe)… Dù là tên gì thì các đấng này đều luôn đồng hành cùng bạn. Hãy nương tựa vào các vị và mời các vị đi cùng bạn trên mỗi bước chân mỗi ngày.

Các bạn, cuộc đời là một dòng sông và chúng ta là con cá bơi lội trong dòng sông. Hãy sống vui, sống khỏe, sống tích cực, để làm cuộc đời thêm vui, khỏe, và tích cực.

Chúc các bạn luôn sống tốt trong dòng chảy vô thường.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đường đời”

 1. Sáng mới ngủ dậy em được đọc bài viết này của anh, giúp em thêm mạnh mẽ.

  Em cảm ơn anh Hoành, chị Hương đã viết truyện.
  Em xin cầu nguyện để anh Hoành, chị Hương, gia đình anh, chị và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

  Đã thích bởi 1 người

 2. Hôm qua, mình đọc ‘Ai lấy miếng pho mát của tôi’; hôm nay mình đọc bài của anh Hoành.
  Cảm ơn anh, cảm ơn cuộc đời.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s