Tĩnh lặng khi người yêu thay đổi

Chào các bạn,

Chúng ta thường mất tĩnh lặng khi người yêu thay đổi. Dù người yêu thay đổi tính cách hay thay đổi ngoại hình, ta cũng thường mất tĩnh lặng, không nhiều thì ít.

Ta luôn thích người yêu cứ như xưa, đừng thay đổi. Khi người yêu thay đổi, không còn có những đặc điểm của người ta thích ngày xưa (không còn mái tóc ngày xưa, không còn nụ cười ngày xưa, không còn đáng yêu như xưa…), không còn đi con đường ngày xưa người và ta cùng đi (không còn đi con đường khiêm tốn, thành thật, yêu người, mà đi con đường kiêu căng, dối trá, ghét người), đặc biệt là không còn thích ta như xưa nữa, ta phải làm sao? Làm sao ta có thể tĩnh lặng khi người yêu thay đổi?

Yêu là khổ. Trong thập nhị nhân duyên, yêu (ái) là một mắt xích trong chuỗi 12 nhân duyên của luân hồi và khổ:

1. Vô minh
2. Hành
3. Thức
4. Danh sắc
5. Lục nhập
6. Xúc
7. Thọ
8. Ái
9. Thủ
10. Hữu
11. Sinh
12. Lão tử

Số 8, ái là yêu. Vì yêu nên mới nắm giữ–thủ, số 9.

Yêu người và muốn nắm giữ người, nhưng nắm không được, nên mới gây ra khổ. Vậy, muốn hết khổ, ta yêu người mà không nắm giữ người.

Vì không nắm giữ người, vì để người tự do thay đổi theo hướng người muốn, ta yêu người mà không khổ. Ta tĩnh lặng khi người thay đổi.

Dù người thay đổi ngoại hình, thay đổi tính cách, hay thay lòng đổi dạ – không còn thích ta như xưa nữa, hay phản bội ta, khi ta yêu và không nắm giữ người, ta vẫn tĩnh lặng. Ta vẫn yêu người dù người thay đổi thế nào.

Chúc tất cả chúng ta tĩnh lặng luôn luôn.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s