Thực hành vô ngã

Chào các bạn,

Thực hành vô ngã, tức là thực hành không bám vào mình, là một điều khó khăn. Hầu như mọi người càng cố gắng không bám vào mình thì lại càng bám nhiều hơn. Và pháp môn vô ngã của nhà Phật, do đó, là một pháp môn hầu như chẳng mấy người thực hành được.

Lý do là người ta thực hành sai cách. Nếu bạn luôn tư duy như: “Phải buông bỏ mình, đừng bám chấp vào mình, đừng quan tâm đến mình, đừng tập trung vào mình….” thì điều gì sẽ xảy ra? Hậu quả của việc bạn tư duy như thế là bạn sẽ bám chấp vào chính mình kinh khủng, dưới hoạt động của Luật Hấp Dẫn.

Luật Hấp Dẫn nói rằng ta càng nhắc đến điều gì, thì ta càng hấp dẫn nó vào ta. Ta càng nhắc đến “tôi”, cái tôi của ta càng trương phình.

Luật Hấp Dẫn không biết văn phạm. Bạn nói “Tôi béo” hay nói “Tôi đừng béo” thì bạn cũng đều hấp dẫn “béo” vào bạn. “Nên béo” hay “đừng béo” thì cũng như nhau đối với Luật Hấp Dẫn; điều quan trọng là chữ “béo”.

Cho nên, bạn không thể thực hành vô ngã (không tôi) bằng cách nhắc đến tôi dưới bất kì hình thức nào, văn phạm nào, câu cú nào. Đừng nói đến tôi.

Và cách để tâm trí bạn đừng nói đến tôi, đừng suy nghĩ đến tôi là hãy hướng tâm trí về người khác: “Hãy cố học để phục vụ đất nước sau này,” “Hãy cố đi du học để giỏi giang cho đất nước sau này,” “Hãy tập trung vào người nghèo trong sự nghiệp của mình”…

Khi chúng ta hướng tâm trí về người khác như thế thì đó là một tâm trí vô ngã, lấy người khác làm đích điểm. Và Luật Hấp Dẫn sẽ lôi “người khác” vào tư duy bạn, làm cho bạn yêu người hơn, bác ái hơn, và vị tha hơn.

Đây là một phương cách rất căn bản và quan trọng để bạn thực hành vô ngã. Lấy “người khác, mọi người, đất nước…” làm điểm tập trung của tư duy, thì bạn sẽ vô ngã.

Chúc các bạn luôn vô ngã.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Thực hành vô ngã”

  1. Em cảm ơn anh Hoành đã viết bài ngày hôm nay.

    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

    Chúc anh cuối tuần vui vẻ!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s