Hòa bình và Thiên đàng

Ảnh: Hoa Bird of Paradise

Chào các bạn,

Hôm nay mình tham dự lễ kỷ niệm 25 năm Bình thường hóa ngoại giao Việt Mỹ, của Đại sứ quán VN ở Washington DC, online. Thời COVID mọi meeting đều online. Mới đó mà đã 25 năm, và quan hệ hai nước thực sự đã tiến triển rất mạnh trong 25 năm đó. Ước gì thế giới có thể sống với nhau như thế – cựu thù trở thành bạn.

Người Việt có truyền thống làm bạn sau khi đánh nhau. Ngày trước tiền nhân ta đánh nhau với Trung Hoa, mỗi khi thắng thì lại mang lễ vật sang Trung Hoa cầu hòa. Đó là truyền thống của các nước nhỏ đối với đại quốc đàn anh thời đó – you đấm anh sặc máu mũi, nhưng you cũng giữ phận đàn em tử tế, sau đó cầu hòa và xin triều cống ông anh tử tế theo truyền thống.

Dù đó là một lễ nghi áp đặt vì mình nhỏ, nó cũng đã trở thành truyền thồng hiếu hòa của người Việt – đánh nhau chí tử, nhưng ngưng đánh thì lại vui vẻ làm bạn. (Cũng nên mở ngoặc đơn ở đây, “thắng và ngưng đánh” mới đúng, vì chưa thắng thì dân ta cứ vẫn đánh cho tới khi thắng, thắng và ngưng đánh thì làm hòa. Nhưng còn thua thì còn đánh. Thắng thì làm hòa cũng dễ thôi – chúng ta đều dễ cao thượng khi thắng thế. Vì vậy mà đối với Mỹ ta luôn toe toét cười làm bạn, chẳng bù với người Mỹ, có người vui làm bạn, nhưng cho tới ngày nay vẫn có một số người cay cú).

Dù sao thì các bạn cũng nên nhớ, làm hòa là điều quan trọng trong đời sống tâm linh. Kinh nghiệm của mình là có vài người mình chẳng bắt tay họ làm hoà, vì thấy chẳng cần thiết và cũng chẳng được gì. Nhưng mình có làm hòa âm thầm trong lòng – suy nghĩ cách không còn nóng máu với họ nữa, và thành tâm cầu nguyện cho họ được mọi phước đức của Chúa Phật. Khi trong lòng mình thấy rất hòa bình và yêu thương lúc nghĩ về họ, mình coi như đã giải quyết xong vấn đề. Không thấy có nhu cầu phải tìm họ để bắt tay. Nhưng nếu tình cờ gặp họ ở đâu đó, thì đương nhiên là mình vui vẻ bắt tay thân thiện như chưa từng có vấn đề gì cả.

Có lẽ mỗi người chúng ta có một cách để làm hòa với chính mình. Mình nghĩ rằng cách của ai cũng tốt, mỗi người có một cá tính. Điều chính là làm thế nào để luôn yêu thương mọi người thật sự, trong lòng mình. Tình yêu đưa ta đến Thiên đàng.

Chúc các bạn luôn có hòa bình và Thiên đàng trong tâm.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Hòa bình và Thiên đàng”

  1. Đọc bài này em học được một cách ngoại giao rất hay của dân tộc ta là đánh thắng đối thủ đàn anh nhưng lại chủ động cung kính dâng lễ vật để làm hoà. Tuyệt vời.
    Em cảm ơn anh hôm nay đã viết bài.
    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s