Cây leo diệu kỳ

Chào các bạn,

Mấy tháng trước, trong góc chậu cây tường vi nhà mình mọc lên vài cây leo, có vẻ như họ bầu bí hay dưa cà gì đó. Nhà mình ăn hoa quả, thường vứt vỏ và hạt ra gốc cây, nên cây non mọc từ hạt lên như vậy rồi lụi đi là thường tình.

Lâu lâu mình cũng không để ý, rồi có một cây sống khoẻ, vươn hẳn lên và bắt đầu leo, nên mình bưng ra hộp xốp để cây leo lên rào nhìn cho vui mắt. Đơn giản vì mình thích mấy cây leo, và chẳng có mong chờ là cây sẽ đậu ra được quả gì, vì mình còn không biết đó là cây gì.

Ban đầu bạn mình nói có thể là bí ngô vì trước đây cũng có một cây bí ngô tự nhiên mọc như thế. Mình thì đoán là dưa lê vì một dạo tụi mình hay ăn dưa lê vứt hạt ra rất nhiều.

Khi cây bắt đầu ra lá to, mình nhặt cành khô về cho leo lên bờ rào. Lúc này mình đoán là cây mướp vì lá sần sần lông lá hệt như lá mướp. Rồi đến khi bắt đầu trổ nụ và hoa, thì lại thấy hoa nhỏ xíu mặc dù nó màu vàng hệt như hoa mướp, nhưng hoa mướp không bé xíu vậy. Mình vẫn băn khoăn theo, không biết có phải giống mướp nào khác hoa nhỏ mà mình có lẽ không biết, hay là do cây bị còi vì ít đất nên hoa bé tẹo.

Lá sần sần như lá mướp. Hoa màu vàng hệt như hoa mướp, nhưng hoa mướp không bé xíu.

Khi 1 quả đầu tiên đậu thành công, bạn mình nói đây là quả dưa leo, hay còn gọi là dưa chuột. Mình thì vẫn đoán nó là mướp vì thấy có sọc. Thực ra trước đó có 1 quả đậu rồi nhưng đã héo chết non.

Bạn mình nói đây là quả dưa leo (dưa chuột), mình vẫn đoán nó là mướp vì thấy có sọc.

Đến những ngày gần đây thì tụi mình phát hiện ra quả đó không phải bầu, hay bí, chẳng phải mướp hay dưa leo, mọi phỏng đoán đều trật. Cây leo đó là cây dưa gang hay còn gọi là dưa bở. Vui quá đi, tụi mình chưa bao giờ trồng được một cây dưa gang, lại còn cho ra cả quả. Thật là Trời cho. Tụi mình đang chờ quả dưa gang này to, chín rồi tính xem làm gì tiếp 😀

Hóa ra là cây dưa gang (dưa bở).
Thật là Trời cho.

Một hạt mầm lên thành cây leo mà cho bao nhiêu điều bất ngờ hồi hộp. Cảm ơn Thượng Đế đã tặng cho tụi mình một hạt giống và cho nó cơ hội được thể hiện ra hoa trái.

Cảm ơn mấy chú ong chăm chỉ đã thụ phấn cho hoa đậu quả. Mình có clip hình một cô ong thợ mộc ở đây. Có một dạo, sáng nào mình cũng thấy loanh quanh ở vườn.

Cuộc đời chúng ta cũng thú vị như thế đấy phải không các bạn. Cứ đi gieo hạt, ươm mầm, chẳng biết được hạt có nảy mầm ra hoa đậu quả dưa cà, bầu bí khoai củ gì hay không, nhưng ít nhất cho ta bao nhiêu thú vị kỳ diệu, niềm vui thậm chí “cãi lộn” (mình và bạn và cả nhà hàng xóm đôi khi cũng tranh cãi xem ai đoán trúng nó là cây gì 😀 ), khi được enjoy chiêm ngưỡng hành trình từ lúc hạt nảy mầm, ươm mầm cho đến lúc nở hoa, kết trái. Thực sự là những điều kỳ diệu bắt gặp trên hành trình đó chính nó cũng là những hoa trái.

Chúc các bạn tích cực gieo hạt, ươm mầm, trồng cây hoa lá.

Đào Thu Hằng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s