Bất thối chuyển

Chào các bạn,

Khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng không phải là đức tính mình cần phải khoe với người. Đó là những đức hạnh mình thực hành cho chính mình.

Bạn khiêm tốn khi bạn chỉ có một mình. Khiêm tốn không chỉ cần để ứng xử với thiên hạ. Đó là đức hạnh bạn thực hành trước hết là khi bạn đứng một mình trong căn phòng riêng của bạn.

Thành thật quan trọng nhất là thành thật với chính mình và với Chúa Phật của mình khi mình ngồi trong phòng riêng của mình.

Yêu người quan trọng nhất là mình cảm xúc yêu người thầm lặng trong tim của mình, chẳng phải là hành động gì với ai bên ngoài.

Tĩnh lặng quan trọng nhất là tĩnh lặng trong tim mình, dù bên ngoài mình có vẻ như la mắng học trò đùng đùng.

Các bạn, cách ứng xử thầm lặng của ta đối với chính ta và Chúa Phật của ta là thước đo trái tim ta. Chẳng là điều gì bên ngoài. Bạn có thể yêu con bên trong, nhưng bên ngoài bạn vẫn ra vẻ nghiêm nghị la rầy con.

Thiên hạ lựa chọn sống bên ngoài vì điều đó dễ dàng. Chúng ta có thể đóng kịch hay lừa dối bên ngoài, nhưng bên trong chúng ta không thể đóng kịch hay lừa dối chính mình và Chúa Phật của mình.

Những đức hạnh một chiều – khiêm tốn với tất cả mọi người, thành thật với tất cả mọi người, yêu tất cả mọi người, tĩnh lặng với tất cả mọi người, không chừa ai, không điều kiện gì, không đòi hỏi điều gì – không phải là đức hạnh viết trong kinh sách chỉ để Chúa Giêsu hay Phật Thích Ca thực hành, mà là để cho mỗi chúng ta thực hành – vì chúng ta là Phật đang thành, là Bồ tát đang trên đường tu tập, là con Thượng đế.

Những đức hạnh một chiều và vô điều kiện này, thiên hạ chẳng ai chịu thực hành và muốn thực hành. Thế thì mọi kinh kệ, lễ bái, thờ phụng, thần học, triết học, đạo học đều trở thành vô ích, vì căn nhà tâm linh thật của Phật và Chúa dành cho mọi người là căn nhà một chiều vô điều kiện. Chưa bước được vào nhà đó là chúng ta vẫn hoàn toàn là phàm phu tục tử si mê – chẳng có công đức gì (nói theo tổ Bồ đề đạt ma).

Chúng ta có thể trượt ngã đó đây trên đường tu tập, nhưng quyết tâm tu tập các đức hạnh một chiều vô điều kiện này của ta phải rõ ràng và mạnh mẽ 100% – ờ, nên là 200%. Bồ tát bất thối chuyển, không đi lùi. Nếu chúng ta không có quyết tâm chắc nịch này, xìu xìu ển ển, thì chúng ta không thể lá ánh sáng cho chính mình, đừng nói là cho gia đình mình hay cho thế giới.

Các bạn, thế giới của chúng ta là một thế giới lộn xộn, có quá nhiều vấn đề. Năm 2020 thế giới còn lộn xộn, rối rắm và tồi tệ hàng nghìn lần hơn năm 20. Đó rõ ràng là đi ngược hướng phát triển tâm linh, vì tâm linh chúng ta càng phát triển đời sống chúng ta càng thành đơn giản.

Nhưng thái độ của thế giới – kể cả các tôn giáo, cáo giáo sĩ, các thầy giảng đủ loại – chỉ thích nói vòng ngoài, nói có qua có lại, nói đối đãi, nói tham sân si. Quyết tâm làm cho lòng mình thanh tịnh và yêu thương tât cả mọi người vô điều kiện hầu như chẳng nghe ai chú trọng và tập trung vào. Điều này – yêu thương tất cả mọi người vô điều kiện – là gốc rễ duy nhất của mọi giáo pháp. Không có điều này thì giáo pháp thành vô pháp, phi pháp.

Dù chúng ta chưa là Bồ tát, chưa là Phật, thì ít nhất chúng ta cũng phải hiểu muốn trái tim Bồ tát phải là trái tim như thế nào, để mà thực hành. Không thể tiếp tục xìu xìu ển ển, tham sân si, đối đãi, và tự lừa dối chính mình mãi.

Vấn đề thực sự không nằm trong hiểu biết, mà nằm trong quyết tâm. Quyết tâm đi đúng đường, quyết tâm đi trọn đường, quyết tâm bất thối chuyển.

Mỗi chúng ta phải là ánh sáng cho chình mình và cho thế giới.

Chúc các bạn luôn bất thối chuyển.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bất thối chuyển”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s