Đơn giản hóa cuộc sống

Chào các bạn,

Cuộc đời rối rắm vì lắm chuyện – cơm áo gạo tiền, sự nghiệp, tài sản, địa vị, tranh chấp, đấu đá… Đương nhiên ai cũng biết, sống ở đời chẳng dễ và đa số mọi người stress triền miên, stress và căng hàng ngày, cho tới chết. Nhìn dáng mọi người chung quanh, chúng ta có thể thấy cuộc đời nhiều rối rắm và stress. Đó là điều mà nhà Phật gọi là khổ.

Mọi nghệ sĩ đều biết, muốn tác phẩm nghệ thuật của mình đẹp thì phải làm nó thành đơn giản – thay vì cả chục màu và hàng trăm đường nét chi chít, thì chỉ dùng vài màu hay chỉ một màu (như Picasso) và một vài đường nét cơ bản, bức tranh sẽ sống động và có nhiều hấp lực hơn. Hay, thay vì cho 25 món gia vị vào nồi, nấu ra nếm như cháo heo, dùng chỉ một hai gia vị chính sẽ làm cho thức ăn có cá tính và ngon hơn.

Đơn giản hóa là một nghệ thuật cao để dùng trong mọi nghệ thuật khác. Nghệ thuật nói cần nghệ thuật đơn giản hóa – nói giản đị thì người nghe mới hiểu và nhớ lâu. Nghệ thuật đàn cần nghệ thuật đơn giản hóa – đàn đơn giản nghe hay hơn các teens đánh đùng đùng đến muốn đứt hết dây đàn. Nghệ thuật chiến tranh cần nghệ thuật đơn giản hóa – nói “đánh Mỹ, diệt ngụy” thì tóm tắt chiến lược rất rõ ràng trong đầu mỗi người lính và dân (Không phải là “đánh ngụy, diệt Mỹ” vì như thế là thua, chẳng bao giờ diệt Mỹ được. Cũng không phải “đánh ngụy, diệt ngụy”, vì còn ông lớn đứng kề bên thì sao? Cũng không phải “đánh Mỹ, đánh ngụy”, vì tập trung vào đánh chỉ thằng lớn thì hay hơn là chia đôi lực lượng để đánh cả hai cùng lúc).

Đỉnh cao của mọi nghệ thuật đều có tính đơn giản trong đó. Chân núi thì mênh mông, rậm rạp và rối rắm. Lên đến đỉnh thì đỉnh chỉ là một điểm nhỏ xíu và chỉ là một mảnh đất hay mảnh đá nhỏ.

Nghệ thuật tâm linh tích cực (thực sự là “nghệ thuật sống”) cũng như thế, đòi hỏi bạn đơn giản hóa cách sống.

– Trước hết, bạn tập trung vào “Khiêm tốn, thành thật, và yêu người, để tĩnh lặng”. Đó là chỉ tập trung vào 3 điểm chính (hay 4 điểm chính) tùy theo cách bạn tính.

Dẹp mọi thứ khác trên đời sang một bên – cũng sống với chúng nhưng không tập trung vào – như là, công danh sự nghiệp, tài sản, tiền bạc, chức vụ, danh tiếng… Chỉ tập trung vào 3, 4 điều trên, rồi chúng sẽ giải quyết mọi thứ khác cho bạn.

– Nhưng các bạn cũng nên đơn giản hóa xa hơn – đơn giản hóa “Khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng”, thành chỉ còn một điểm tập trung. Chọn một trong bốn điều đó, và tập trung toàn tâm toàn lực vào chỉ một điểm đó.

Như là, chọn khiêm tốn, rồi tập trung vào khiêm tốn mọi nơi, mọi lúc, với mọi người, cả ngày cả đêm, mỗi ngày, trọn đời. Tức là tập trung 100% vào khiêm tốn.

Và khiêm tốn sẽ tự động kéo thêm thành thật, yêu người và tĩnh lặng vào bạn. Và bốn vị tướng đó sẽ kéo đại quân có kỷ luật đi theo sau bạn mà bạn chẳng phải quan tâm – cơm áo gạo tiền, sự nghiệp, tài sản…

Các bạn, đơn giản hóa cuộc sống như thế thì bạn sẽ thấy nghệ thuật sống thật là đơn giản và dễ dàng, và đời sống thành giản dị, thoải mái, hấp dẫn.

Người ta lẩn quẩn mãi trong các ma trận của đời mình vì người ta chẳng biết đơn giản hóa cách sống, để ma trận biến thành một con đường ngắn và thẳng tắp đến mục tiêu: an lạc.

Chúc các bạn biết nghệ thuật đơn giản hóa trong mọi sự.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Đơn giản hóa cuộc sống”

 1. Em cảm ơn anh đã viết một bài hay. Ví dụ anh đưa ra thật dễ hiểu và sâu sắc.

  Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

  Số lượt thích

 2. Em cám ơn anh Hoành vì một bài viết rất có ý nghĩa với em thời điểm này. Em xin mạn phép được nhờ anh tư vấn cho tình huống của em.
  Công việc của em là theo dõi thị trường và làm báo cáo cho cấp trên. Quản lý trực tiếp của em thì luôn tự tạo ra số liệu, vẽ ra dự án, dù cấp dưới báo cáo thực tế nhưng sau đó lại biên soạn lại theo ý mình, từ chối tiếp nhận ý kiến của nhân viên. Các đại lý cũng làm giả kết quả kinh doanh. Điều đáng buồn là việc này không phải chỉ xảy ra ở một nhóm của em.
  Em hiểu rằng cuộc sống là vô thường, và rằng không có đúng sai hoàn toàn, cũng như rằng việc mình thấy sự tình chưa hợp lý và báo cáo như vậy là đã có trách nhiệm, nhưng em vẫn cảm thấy có điều không phải ở đây. Chuyển một công việc khác thì em vẫn sẽ gặp phải tình trạng như thế vì mọi người đều nói: ở đâu cũng vậy.

  Vậy, em nên điều chỉnh bản thân mình như thế nào để có cái nhìn và hành động tích cực hơn ạ?

  Em trân trọng cám ơn anh.

  Liked by 1 person

 3. Hi DTT,

  Anh có cảm tưởng câu “Chuyển một công việc khác thì em vẫn sẽ gặp phải tình trạng như thế” có thể có vấn đề. Anh không biết là mình assume (đặt giả thiết) như thế có đúng không. Có thể có rất nhiều người muốn viết báo cáo láo cho sếp, để báo cáo của mình đọc tốt hơn sự thật (Đó là nói láo cho lợi ích gian của riêng mình). Nhưng phần nhiều lãnh đạo cao cấp các công ty muốn có thông tin thật về thị trường để biết công ty cần làm gì. Chẳng công ty nào muốn báo cáo láo để chính mình bị mù, kể cả các công ty có nhiều báo cáo láo.

  Anh nghĩ là nếu em muốn chuyển công việc, và khi interview với công ty mới em nói thẳng là “em có vấn đề với sếp sửa đổi các con số báo cáo chính thức của em mà chẳng có dữ liệu gì chứng minh cả, và em nghĩ đó là báo cáo không thành thật.” Người interviewer của công ty mới sẽ hiểu em hơn. Nhưng em cũng nên nói thêm là “dù em biết là em sẽ nhớ nhiều bạn ở đó (công ty em đang làm việc)” hay một câu tương tự đúng tâm trạng em.

  Nếu em kiên nhẫn dùng vài tháng đi tìm việc, có lẽ là sẽ gặp đúng công ty, vì có nhiều công ty luôn mở mắt để thấy đường. (Tìm việc thì cần lai rai kiên nhẫn em à).

  A. Hoành

  Liked by 5 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s