Cảm xúc yêu

Chào các bạn,

Kinh Hoa Nghiêm nói đến vạn vật liên hệ với nhau là một… Như là, tổ tiên ta chết chôn trong đất, trên đất mộ cây cỏ mọc với một phần thân thể của tổ tiên ta là phân trong đó, cây cỏ lại được mưa nắng gió mây của trời nuôi dưỡng, rồi trâu bò và các loài vật ăn cây cỏ đó, rồi trâu bò chết đi một phần thân xác và thành phân cho các loại rau trồng của người, và ta ăn rau là ăn một phần tổ tiên ta, mọi thứ của trời đất, và các loài động vật và rau cỏ đã chạm đến trong dây chuyền… Nói chung, cứ thế mà suy nghĩ thì mọi thứ trong vũ trụ đều liên kết với nhau làm một.

Đó là một một dòng luận lý rất thú vị và rất có lý. Nhưng đó là lý luận. Tuy nhiên, rất nhiều triết gia, đạo gia và nghệ sĩ đã từng nói về cảm giác ta và vũ trụ, và trời mây sông nước, và thế giới sơn thủy muông thú mọi người và mọi loài, là một. Đó là một cảm giác có thể nói là thuần thi ca vì nó rất sống động và bao la nhưng đối với mọi người bình thường thì nó hình như hơi xa lạ.

Nhưng đó cũng là một cảm giác rất thông thường trong đời sống tâm linh. Khi ta yêu tất cả mọi người vô điều kiện, ta luôn cảm thấy ta liên kết chặt chẽ với “loài người” là một. Khi ta yêu Thương đế, ta cảm thấy ta liên kết với Thượng đế là một, và vì Thượng đế là tất cả, ở khắp nơi, trong mọi loài, nên ta cảm thấy ta liên kết với mọi loài trong vũ trụ là một. Khi ta có trái tim Bồ tát ta cảm nhận rất rõ rằng ta và mọi chúng sinh liên kết với nhau là một. Đây không phải là lý luận, mà là một cảm xúc rất rõ ràng, mà các triết gia, đạo gia và nghệ sĩ đôi khi bắt gặp.

Điều này thì có quan hệ gì đến chúng ta? Có lẽ là chẳng quan hệ gì lắm, nhưng kinh nghiệm cho thấy khi chúng ta yêu chúng ta luôn có cảm giác mình và người mình yêu, điều mình yêu, liên kết với nhau thành một – đây là cảm giác rất thông thường của những cặp yêu nhau. Các chiến binh cũng thường cảm thấy mình và đất nước là một. Chính vì vậy mà chiến binh xem thường cái chết trong khi chiến đấu.

Những cảm xúc này, không phải là những dòng luận lý, thường giúp chúng ta biết trái tim ta đang ở đâu. Và đó là điều quan trọng. Vì nếu ta nói ta yêu mọi người, làm nhiều việc thiện, nhưng ta chẳng bao giờ có cảm giác ta và mọi người là một – tôi là tôi và họ là họ – thì có lẽ tình cảm của ta cho mọi người chưa thật hoặc chưa mạnh đủ đến mức cái cảm giác “hòa vào nhau làm một” của tình yêu hiện diện.

Kinh Kim Cang nói, Bồ tát diệt độ vô lượng, vô số, vô biên chúng sanh mà thật không có chúng sanh được diệt độ.
Vì cớ sao? Nếu Bồ-tát còn có tướng ngã, tướng nhân, tướng chúng sanh, tướng thọ giả tức chẳng phải là Bồ-tát. (Đoạn 3, Đại thừa Chính tông). Bồ tát không thấy ngã (tôi) nhân (người), vì Bồ tát luôn cảm thấy mình với người là một.

Các bạn, các dòng luận lý chỉ là chữ nghĩa, dù nghe hay nghe dở gì thì chữ nghĩa vẫn là chữ nghĩa, thường chẳng có nghĩa lý gì cả. Bạn có thể lý luận đủ mọi cách để chứng minh là cô ấy yêu bạn, nhưng nếu cô ấy chỉ xem bạn như là một anh chàng ngốc đáng ghét, thì mọi lý luận chứng minh của bạn, dù có lý thế nào cũng chẳng nghĩa lý gì cả.

Nhưng cảm xúc thì rất thật. Cảm xúc luôn là bằng chứng chính xác trái tim ta đang ở đâu, đang làm gì. Cho nên, nếu chúng ta quan tâm về cảm xúc của chính mình, chúng ta sẽ hiểu về chính mình hơn rất nhiều, và nhờ đó mà ta có thể biết cách điều chỉnh và tu tập để phát triển con người mình theo hướng mình muốn.

Thiền Tứ Niệm Xứ, do Phật Thích Ca dạy, được Đại thừa chỉnh sửa một chút thành “Quán thân, quán thọ, quán thức, quán pháp”. Quán thân là nhìn cơ thể mình, quán thọ là nhìn cảm xúc của mình, quán thức là nhìn suy nghĩ của mình, và quán pháp là nhìn mọi thứ trong vũ trụ. Ba quán đầu tiên là để biết về chính mình: thân thể mình, cảm xúc mình và tư tưởng mình.

Biết mình là điều quan trọng, vì nếu mình không biết mình thì mình còn mong biết gì?

Chúc các bạn luôn biết mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Cảm xúc yêu”

  1. Em cảm ơn anh hôm nay đã viết bài.
    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s