Đi bộ với God

Chào các bạn,

Mình thích đi bộ với God. God là Giêsu, Trời, Thượng đế, Phật Thích ca, Bồ tát…

Đi bộ với God, dù trời mưa hay nắng, dù trời nắng nhẹ hay nắng gắt, dù đường bụi bặm hay đường thoáng mát, dù đường đầy xe cộ hay đầy cây xanh, dù đường dài vài chục mét hay vài chục cây số, dù đi một mình hay đi với bạn…, mình đều thích. Mỗi trường hợp có cái hay riêng của trường hợp đó. Dù ở trường hợp nào, đi bộ với God cũng giúp mình khỏe mạnh hơn và đặc biệt là, hiểu người và hiểu God hơn.

Đi bộ với God trên những con đường trong thành phố ta ở, ta được thấy rõ hơn cuộc sống mọi người quanh ta.

Ta được thấy rõ hơn gương mặt từng người và cũng là gương mặt toàn khu phố: đang căng hay thoải mái; thân thiện hay chống đối ngấm ngầm… Ta được thấy rõ hơn nếp sống hằng ngày của cả cộng đồng khu phố: khu phố sạch sẽ hay bẩn thỉu; trật tự hay vô tổ chức; có tinh thần nhường nhịn lẫn nhau hay mạnh ai nấy sống, có lối làm ăn thành thật hay dối trá động trời… Ta được thấy rõ hơn ảnh hưởng của khu phố đó đến quận (có khu phố đó): làm quận phát triển ổn định và có bề sâu, cả kinh tế và văn hóa; hay làm quận chỉ phát triển kinh tế bề mặt, không có bề sâu…

Tất cả những điều này kéo ta đến gần với trái tim thành phố ta ở hơn, làm ta có cảm giác gắn bó với thành phố hơn và muốn góp một tay giúp thành phố cường thịnh và hạnh phúc hơn.

Đi bộ với God là walking with God.

Có lẽ cũng có chạy với God – running with God, lái xe với God – driving with God…, nhưng truyền thống xưa nay vẫn là walking with God.

Truyền thống walking with God có nguồn gốc trong Thánh kinh, bắt đầu với Noah. Noah là người được Thiên Chúa cho sống sót trong trận Đại hồng thủy, cùng gia đình và thú vật.

Trong Thánh kinh, walking with God faithfully, nghĩa là “chung thủy đi cùng Thiên Chúa”; và người “chung thủy đi cùng Thiên Chúa” được gọi là người công chính. – “Noah là người công chính, không tì vết giữa những người đồng thời, và chung thủy đi cùng Thiên Chúa.” (Genesis 6:9) (Noah was a righteous man, blameless among the people of his time, and he walked faithfully with God).

Sau Noah, truyền thống walking with God được tiếp tục với Abrahamm. Abrahamm, được xem là tổ phụ đầu tiên của dân Do Thái, là người công chính, được thấy God hiện ra và được nghe God nói: “Hãy chung thủy đi trước ta và không tì vết.” – “Khi Abrahamm chín mươi chín tuổi, Thiên Chúa hiện ra với ông và nói, ‘Ta là Chúa Toàn năng; hãy chung thủy đi trước ta và không tì vết.'” (Genesis 17:1-2) (When Abram was ninety-nine years old, the Lord appeared to him and said, “I am God Almighty; walk before me faithfully and be blameless.”)

Khi walking with God theo đúng nghĩa đen là đi bộ với God, từ từ ta hiểu được tại sao truyền thống này kéo dài từ thời xa xưa của trái đất mà vẫn được tiếp tục đến hiện tại và tương lai. Và từ từ ta hiểu được tại sao walking with God lại đi cùng với faithfully, nghĩa là “chung thủy đi cùng Thiên Chúa”, và người “chung thủy đi cùng Thiên Chúa” được gọi là người công chính.

Đi bộ với God có nhiều tầng sâu sắc như thế.

Hãy đi bộ với God. Hãy chung thủy đi cùng Thiên Chúa. Hãy trở thành người công chính.

Chúc tất cả chúng ta trở thành người công chính.

Phạm Thu Hương

Một bình luận về “Đi bộ với God”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s