Dũng Hiếu và học bổng Đọt Chuối Non

***

Trao học bổng Đọt Chuối Non cho Dũng Hiếu

HOÀNG THIÊN NGA

TP – Sáng ngày 29-10-2012, Ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên đã phối hợp với Ban giám hiệu trường trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) tổ chức lễ trao học bổng “Đọt Chuối Non” cho em Nguyễn Dũng Hiếu, học sinh lớp 9C, vì đã “ Chăm ngoan, hiếu thảo, nghị lực, vượt khó”.

Chị Hoàng Thiên Nga, Đại diện báo Tiền Phong, trao học bổng cho em Hiếu


Mồ côi cha từ nhỏ, anh trai Nguyễn Cảnh Trung đành nghỉ học kiếm việc làm thuê nuôi mẹ điều trị bệnh suy thận giai đoạn cuối tại bệnh viện Hòe Nhai-Hà Nội, chỉ còn một mình trong gian nhà tập thể vô cùng nghèo khó Hiếu vẫn học tập tốt dù phải tranh thủ tự kiếm sống nuôi thân ( Báo Tiền Phong số ra ngày 28/09/2012 đã đăng bài “Nghị lực của cậu học trò côi cút”, số 07/10/2012  đăng tự sự “Làm sao để lo cho mẹ, cho em…” của Nguyễn Cảnh Trung).

Ngoài suất học bổng trị giá 5 triệu đồng và một số phần quà từ các nhà tài trợ khác dành cho Dũng Hiếu, với sự tác động tích cực của đại diện báo Tiền Phong, bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ưu tiên một suất máy chạy thận nhân tạo cho mẹ Dũng được chuyển viện từ Hà Nội về Đắk Lắk; Cty TNHH TMDV Hiệp Thanh Bình đã ưu tiên nhận Trung về làm việc tại chợ đêm Buôn Ma Thuột với mức lương tập sự 4 triệu đồng/ tháng, góp phần giúp gia cảnh mẹ con Trung-Hiếu đỡ khó khăn.

Bà Lưu Thị Tú mẹ của Trung-Hiếu ở tuổi 47 thể trạng đã suy kiệt, từ 60 ký xuống còn 40 ký và đôi cánh tay biến dạng sau hơn 1 năm suy thận nặng phải chạy máy lọc máu 3 lần/ tuần. Bà cho biết được về gần nhà điều trị, do khí hậu mát lành, sinh hoạt thuận lợi và nhất là tâm lý bình yên khi được gần gũi hai cậu con trai hiếu thảo, được thấy sự yêu thương chia sẻ, giúp đỡ đùm bọc của xã hội đối với gia đình, sức khỏe của bà đã có phần tốt hơn. Mới đây, theo đề nghị của khối phố, UBND phường Tân Thành cũng đã tặng Hiếu 200.000đ từ quỹ khuyến học của phường.

Cánh tay mẹ Hiếu sau 1 năm chạy thận nhân tạo

Nhận suất học bổng đặc biệt mang tên “Đọt Chuối Non”, sau phần diễn văn sâu sắc của thầy hiệu trưởng, ý kiến động viên chí tình của cô giáo Chủ nhiệm, Hiếu đã xúc động cảm ơn các nhà hảo tâm tài trợ và thổ lộ quyết tâm trước toàn trường: Em sẽ không ngừng rèn luyện nhân cách, phấn đấu học tập ngày càng tốt hơn nữa để đền đáp tấm lòng yêu thương nâng đỡ của gia đình, nhà trường, xã hội.                                                                                

 Hoàng Thiên Nga
 

Tường thuật nhanh: Lễ trao học bổng cho em Hiếu

Sáng nay, đúng 7 giờ 29-10-2012, tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm, tp. Buônmathuột đã diễn ra lễ trao học bổng Đọt Chuối Non cho em Dũng Hiếu, một trường hợp vượt khó đăc biệt mà nhà báo Hoàng Thiên Nga đã chia sẻ trên Dotchuoinon:

Chương trình tổ chức giản dị và trang trọng trong lễ chào cờ sáng thứ hai. Sau khi chào cờ, thầu Hiệu trưởng giới thiệu quan khách tham dự và đọc diễn văn công bố quyết định trao học bổng Dotchuoinon cho em Hiếu. Nhà báo năng động Hoàng Thiên Nga đại diện báo Tiền Phong đã trao học bổng trị giá 5.000.000 Đ cho em Hiếu trong tiếng vỗ tay cảm động của học sinh toàn trường.

Thầy Hiệu phó giới thiệu đại diện Hội đồng quản trị Học bổng Đọt Chuối Non dự lễ

Sau khi nhận học bổng, em Hiếu đã phát biểu cảm tưởng đáp từ, bày tỏ lòng biết ơn đối với những người sáng lập quỹ học bổng Dotchuoinon và Đại diện báo Tiền Phong KV Tây Nguyên đã giúp đỡ em và gia đình thoát khỏi cảnh ngặt nghèo, hứa sẽ cố gắng học tập, phấn đấu là HS giỏi để không phụ những tấm lòng thơm thảo của mọi người.

Một cuộc tọa đàm nhỏ diễn ra tiếp theo tại Trụ sở Ban đại diện Báo Tiền Phong KV Tây Nguyên (26- Trần Nhật Duật- Bmt), Thiên Nga nhờ anh Can phát biểu đầu tiên để mang tính khách quan và mình nói ngắn gọn về hoàn cảnh ra đời của Quỹ Học Bổng Đọt Chuối Non, từ nhuận bút của sách Tư Duy Tích Cực (đã tái bản lần thư ba) của anh Trần Đình Hoành, một Luật Sư ở Mỹ nhưng rất nặng lòng với quê hương, sau này thêm sự góp sức của nhà báo Hoàng Thiên Nga, một nhà báo nữ thuộc loại năng động và giỏi nhất trong nước hiện nay, cũng với nhuận bút của hai cuốn sách “Nghịch lý trên dòng sông chảy ngược” của chị, đã làm vốn quỹ tăng lên đáng kể (hiện đang có khoảng 100 triệu).

Từ trái qua: Cảnh Trung (anh trai Dũng Hiếu), Dũng Hiếu, Thiên Nga. Trần Can

Mặc dù còn một số vướng mắc thủ tục pháp lý về việc thành lập quỹ, nhưng bước đầu như thế tạm ổn. Mình thấy nhà báo Hoàng Thiên Nga rất giỏi, rất đáng nể. Ngay cách thức xét chọn để trao học bổng Dotchuoinon mình cũng rất tâm đắc:”Không phải chỉ đơn thuần chỉ trao cho trẻ em nghèo hiếu học, mà phải là những tấm gương điển hình vượt khó, từ đó phát huy tác dụng tích cực đến lớp trẻ, trong thời buổi xã hội đã và đang xảy ra quá nhiều những chuyện tiêu cực như hiện nay”

Cảm ơn anh chị Trần Đình Hoành và nhà báo Hoàng Thiên Nga, những người đã thắp ngọn lửa yêu thương, ấm áp và đầy ắp tình người….

Chú thích: Ảnh trao học bổng do con gái Hoàng Thiên Nga chụp.
 

Trần Can

One thought on “Dũng Hiếu và học bổng Đọt Chuối Non”

  1. Chúc mừng Dũng Hiếu. Đọc lá thơ Dũng Hiếu, biết tin Hiếu đang sống và làm việc ở Nhật, mình rất vui.

    Em cám ơn anh Hoành, chị Nga và các anh chị em khác đã và đang cùng nhau làm nên những điều kỳ diệu trong cuộc sống này.

    Em Hương

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s