Tĩnh lặng

Chào các bạn,

Tĩnh lặng là Phật Thích Ca. Phật Thích Ca rất tĩnh lặng. Chúa Giêsu thì còn khóc, nhưng chẳng ai nói Phật Thích Ca khóc. Đó là tĩnh lặng.

Nhưng tĩnh lặng là một khái niệm khó hiểu, và do đó mọi người hiểu sai: Thiên hạ thường hiểu tĩnh lặng là vô cảm – dù điều gì xảy ra mình cũng cứ trơ trơ như đá, không cảm xúc nào. Và người ta tu Thiền để trở thành vô cảm, trơ trơ như đá. (Xem truyện Thiền Không có từ tâm).

Bồ tát yêu thương chúng sinh vô tận. Thấy chúng sinh khờ khạo, si mê, làm nhiều điều điên rồ, mà không thương cảm, đau lòng, thì đương nhiên đó là vô cảm. Không phải trái tim đầy yêu thương của Bồ tát. Bồ tát mà yêu thương đến mức chảy nước mắt như Giêsu là chuyện thường. Đó là cảm xúc của trái tim, đó là yêu thương.

Nhưng yêu thương đến mức đau đớn và cảm xúc như thế mà không xung động, không nổi điên, không làm điều điên rồ… thì đó là tĩnh lặng.

Trái tim mình yêu và đau, nhưng mình vẫn bình tĩnh, bình tâm, tĩnh lặng, để biết làm gì, thì mới là chuyện khó. Trái tim vô cảm, trơ trơ như đá, và vẫn ngồi yên trơ trơ dù thiên hạ đau khổ thế nào, thì đó là “Trơ trơ” (TT), chẳng là Tĩnh lặng (TL).

Các bạn, nếu các bạn thực sự yêu người, yêu tất cả mọi người, và yêu cuộc đời khốn khó này, các bạn sẽ đau đớn trong tim thường xuyên, nhưng các bạn cũng sẽ tĩnh lặng. Vì khi ta yêu mọi người đồng đều như nhau – cả thế giới đều si mê như nhau nên ta yêu mọi người như nhau, dù rằng bên ngoài có vẻ như có người thiện kẻ ác, thiện ác đều si mê, mẹ yêu các con dù đứa tốt đứa xấu vì các con đều khờ khạo như nhau – cho nên ta chẳng thể nổi nóng hay sân hận. Nóng với ai? Hận với ai? Mình yêu mọi người mà?

Chính nhờ yêu người mà ta Tĩnh lặng, để nhìn vào những lý do sâu thẳm nhất của mọi vấn đề, ở nơi sâu thẳm nhất trong trái tim mọi người, và tìm cách giải quyết vấn đề ở mức sâu thẳm nhất – giúp cho mọi người có được trái tim yêu thương và tinh tuyền trở lại.

Các bạn, đó là Tĩnh lặng. Chẳng phải là trơ trơ vô cảm.

Chúc các bạn luôn Tĩnh lặng.

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tĩnh lặng”

 1. Thưa anh Hoành.
  Điều anh viết em thấy rất là đúng.
  Và em có thêm suy nghĩ:
  – Tĩnh lặng là trí tuệ để mình giải quyết 1 việc gì đó 1 cách đúng đắn nhất.
  – Tĩnh lặng có thể là lúc ta suy nghĩ, nhẫn nhịn để tìm phương án hành động. Rồi hành động đúng thời điểm, đúng cách để giải quyết được vấn đề.

  Chứ em không nghĩ tĩnh lặng chỉ đơn giản là im re, không suy nghĩ gì và không nói năng hành động gì. Mà tĩnh lặng còn là hành động đúng để giúp ích cho cuộc đời. Ví dụ như ăn cơm, chẻ củi, gánh nước, dạy học…. trong chánh niệm (triết lý nhà Phật) em cho rằng đó cũng là tĩnh lặng.

  Không biết suy nghĩ của em như vậy có đúng không ạ?

  Em chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe.

  Số lượt thích

 2. Đúng vậy, Long. Tĩnh lặng là vẫn sống (chảng phải im re và vô cảm như chết rồi), nhưng với trái tim bình tĩnh và yêu thương. “Yêu thương” là điều quan trọng – bình tĩnh để tính cách đánh nó chết không là tĩnh lặng, mà là xung động hàng đại gia. Trái tim Phật làm gì thì cũng có yêu thương làm nền.

  A. Hoành

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s