Yêu thế giới và con người

Chào các bạn,

Thỉnh thoảng chúng ta nên lặng yên quán (nhìn) loài người và thế giới loài người. Đây là việc mọi thánh nhân đều làm, luôn làm, và là việc duy nhất mọi thánh làm. Có lẽ các thánh nhân chẳng còn việc gì khác để làm ngoại trừ ngồi nhìn loài người để chăm sóc loài người. Hình ảnh Quán-Thế-Âm Bồ tát nghìn tay nghìn mắt là biểu tượng rất rõ của mọi thánh nhân, nhìn loài người với nghìn mắt nghìn tay để luôn cứu độ.

Phật Thích Ca cũng nhờ nhìn loài người và thấy được những thống khổ của loài người và quyết chí đi tìm học đạo để chặn đứng đau khổ cho loài người. Chúa Giêsu thường khóc khi nhìn thấy loài người si mê trong đau khổ, cho nên sẵn sàng chịu khổ hình và chịu chết, chỉ để dạy loài người tình yêu vô biên giới – nối kết cùng Cha và nối kết cùng nhau như anh chị em bình đẳng (khác với mọi hệ cấp quyền lực và phân biệt chủng tộc, đạo đức giả, trong xã hội và giáo hội Do thái thời đó, đến nỗi quý vị quan chức Do thái phải xử tử Giêsu).

Chúng ta nói thánh nhân an lạc, tức là thánh nhân tìm được nguồn hạnh phúc, an nhiên tự tại, không còn đau khổ.

A! mình có vấn đề với giả thuyết đó. Mình thấy rằng càng yêu nhân loại trái tim chúng ta càng đau đớn. Nếu không thì sao Chúa Giêsu khóc thường xuyên thế. Đau đớn vì yêu loài người dại dột, ngu si… giành giật, đâm chém, giết chóc, áp bức, bóc lột, dối trá, lường gạt… chỉ vì tham sân si, tăm tối… ngụp lặn trong đau khổ của hỏa ngục tâm trí mà chẳng biết… Thấy nhân loại thế mà Chúa Phật không khóc sao được? Chúa Phật mà không khóc trong lòng thì đương nhiên là vì Chúa Phật đó chẳng thấy gì, và chẳng cảm được gì.

Nhìn nhân loại như thế sao ta không đau đớn, không khóc được? Tĩnh lặng không có nghĩa là không đau. Càng yêu thì càng đau, các bạn ạ. Càng yêu loài người, trái tim bạn càng đau đớn. Yêu là một cảm xúc. Yêu không chỉ là một từ. Yêu là một cảm xúc – cảm xúc hạnh phúc và cảm xúc đớn đau.

Tĩnh lặng không có nghĩa là không đau. Tĩnh lặng là đau, nhưng vẫn kiểm soát được tâm mình – dù đau đến thế nào thì vẫn bình tĩnh để suy nghĩ, tính toán, làm những điều nên làm, không điên cuồng vì đau mà làm chuyện điên rồ (như các vị có máu bạo động vì thiếu tĩnh lặng, điên vì “yêu” loài người, vì muốn mọi người được bình đẳng, ấm no, hạnh phúc, nên khởi động chiến tranh cách mạng đẫm máu để xoá bỏ một chế độ và xây dựng một chế độ mới “tốt hơn” trên những dòng sông máu và những núi sọ người. Lịch sử thế giới luôn đầy rẫy các Polpot!)

Tĩnh lặng là đau mà vẫn bình lặng, để biết nên làm gì. Yêu là yêu. Yêu là trái tim và hành động luôn yêu thương, dịu dàng, nhân hậu. Tư duy và hành động hợp nhất thành một – dấu ái, dịu hiền:

Nếu tôi nói được mọi ngôn ngữ của loài người và của các thiên thần, nhưng không có tình yêu, tôi chỉ là cái cồng vang dội hay cái chiêng ồn ào.

Nếu tôi có tài tiên tri và có thể quán thông mọi huyền nhiệm và mọi tri thức, nhưng không có tình yêu, và nếu tôi có đức tin có thể chuyển dời núi non, nhưng không có tình yêu, tôi chẳng là gì cả.

Nếu tôi tặng hết tài sản cho người nghèo và xả thân trên giàn hỏa, nhưng không có tình yêu, tôi chẳng được gì cả.

Tình yêu là kiên nhẫn, tình yêu là dịu dàng.

Tình yêu không ghen tị, không khoe khoang, không kiêu hãnh.

Tình yêu không khiếm nhã, không vị kỷ, không nhạy giận, không chấp trước.

Tình yêu không vui sướng trong tội lỗi, nhưng hân hoan với sự thật.

Tình yêu luôn luôn bảo vệ, luôn luôn tin tưởng, luôn luôn hy vọng, luôn luôn kiên trì.

Tình yêu không bao giờ thất bại.

(1 Corinthians 13)

Các bạn, quán loài người, chúng ta sẽ yêu thương loài người, nhân loại này, và thế giới này. Để mang tình yêu, dịu hiền, và bình an đến cho nhân loại, cho mọi người, và cho mỗi người.

Đó là việc Chúa Phật và các thánh nhân đang làm.

Và đó là việc của mỗi người chúng ta làm. Việc duy nhất đáng để làm trong đời sống này. Mọi việc khác chỉ là phụ trợ.

Chúc các bạn Bồ tát hoan hỉ.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Yêu thế giới và con người”

  1. Khi đọc bài viết này, có những lúc em cảm thấy xúc động. Yêu thương đến tất cả mọi người trên khắp thế giới. Việc này không quá khó để làm nhưng không phải ai cũng chịu luyện tập để có thể làm được.
    Em cảm ơn anh Hoành đã viết bài mỗi ngày.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s