Luyện tâm trong đời vô thường

Chào các bạn,

Rất nhiều thầy tâm linh cũng như thầy tư duy tích cực cho các bạn một ảo tưởng rằng nếu bạn có nội lực tư duy tích cực, hay nội lực tâm linh tích cực, thì cuộc đời bạn sẽ trơn tru và tĩnh lặng, không nhiều khó khăn đau khổ như phàm phu tục tử.

Các bạn, logically, làm sao điều đó xảy ra được? Bạn luyện tâm bạn trong lòng bạn, làm sao cản được anh chàng say chạy xe lủi vào bạn, hay một ổ gà chình ình ngay trên đường mà bạn không kịp tránh, hay một cơn bão dữ từ Biển Đông ập vào?

Việc luyện tâm của bạn chẳng ăn nhập gì đến cuộc đời. Cuộc đời vẫn luôn như thế hàng triệu năm qua. Chúa Phật cũng chẳng thay đổi được cuộc đời, huống chi là bạn.

Luyện tâm chỉ là một việc để giúp bạn đối phó với cuộc đời một cách tĩnh lặng và hiệu quả hơn. Kiểu như học võ. Đời luôn có cướp, bạn có võ hay không thì đời vẫn có cướp như thế. Nhưng nếu bạn có võ, thì hy vọng là bạn có cách đối phó với cướp tốt hơn.

Luyện tâm giúp bạn có thể:

– Nín thinh: Nhiều khi người ta chửi mình, nín thinh là cách hay nhất để giải quyết. Mỉm cười gật đầu chào lễ độ người chửi mình, rồi bước đi, thế là xong chuyện.

– Nói năng lễ độ: Anh kia chạy xe, quay sang chửi mình là chạy xe mất dạy. Chỉ cần lễ độ xin lỗi: “Anh cho mình xin lỗi.” Thế là hết chuyện, dù mình biết 100% là anh kia lái ẩu chứ không phải mình.

– Đôi khi gặp cướp hiếp đáp người: Có lẽ mình hiền dịu can ngăn, nhưng anh cướp chửi bới và đòi cầm dao đâm mình vì dám xía vào chuyện cướp. Mình từ tốn đánh cho anh cướp một trận và dịu dàng dặn anh “Từ nay đừng cướp nữa,” và tha cho anh đi.

Có lẽ có nhiều cách đối phó với những hoàn cảnh khác nhau của cuộc đời, mỗi hoàn cảnh đòi hỏi một cách giải quyết khác nhau – chẳng có công thức cố định. Nhưng điều quan trọng là bạn chẳng thể thay đổi cuộc đời – đời luôn có cướp. Bạn chỉ có thể đối phó với 1 anh cướp đang đứng trước mặt bạn, và hy vọng là bạn có thể cảm hóa anh đó.

Luyện tâm chỉ được bao nhiêu đó thôi – giúp mình đối phó với mỗi hoàn cảnh cách tốt nhất. Khả năng đó có thể giúp cho bạn vượt qua mỗi khó khăn dễ hơn. Nhưng khó khăn của chính cuộc đời thì luôn có đó, và sẽ đến với bạn thường xuyên và bất ngờ như đối với mọi phàm phu khác của thế giới.

Luyện tâm không làm cho đời bạn dễ hơn. Luyện tâm chỉ giúp bạn giải quyết những khó khăn của đời bạn một cách hiệu quả hơn.

Cho nên, đừng lảm nhảm như các thầy tu ngớ ngẩn: “Đi tu đi, cho đời thoải mái.” Câu này chỉ thực sự đúng một phần: Đi tu đi, người ta sẽ vào chùa cúng tiền, bạn chẳng phải đi làm ở đâu mà cũng có tiền.

Chúc các bạn luôn luyện tâm tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s