Tư duy tích cực là sống

Chào các bạn,

Tư duy tích cực không phải là bài học như trong lớp, để các bạn học thuộc rồi trả bài trong kỳ thi. Bạn không thể học tư duy tích cực cách đó. Tư duy tích cực là sống – sống tích cực.

Sở dĩ người ta nói “tư duy” tích cực vì làm gì thì cũng phải có suy nghĩ trước khi làm – nếu bạn muốn định nhấc cái thùng lên khỏi mặt đất, thì trước hết bạn phải có tư tưởng trong đầu: “Nhấc cái thùng lên”, sau đó tư tưởng sẽ chỉ đạo hai cánh tay của bạn nhấc cái thùng lên. Dù tư tưởng có trước, hành động có sau, nhưng đỉnh điểm vẫn là hành động. Nếu bạn chỉ suy nghĩ trong đầu và chẳng làm gì cả, thì đó cũng chẳng là tư duy tích cực (trừ khi, tư tưởng bảo bạn: “Đừng nên làm gì trong việc này, cứ ngồi yên.”)

Điểm chính ở đây là: Tư duy tích cực là sống – tức là phải làm gì đó. Bạn sẽ phải cố gắng làm những hành động tích cực mỗi giây trong ngày, và bạn sẽ trượt chân, sẽ làm một số hành động mà sau đó khi suy nghĩ lại bạn nhận ra đó là không tích cực – chỉ là do bạn giận, hay tự ái, hay u mê nhất thời, không phải là hành động đã được suy nghĩ tích cực trước đó. Không sao cả, học trò nào học môn gì thì cũng làm sai lúc đầu. Nhưng chính những cái sai đó sẽ từ từ đưa bạn về cái đúng qua kinh nghiệm. Nếu bạn không có sai – vì chẳng làm gì cả – thì cũng chẳng bao giờ có đúng.

Điều quan trọng là phải thực hành. Sai hay đúng là chuyện thứ hai. Sai là chuyện của đai trắng, đai vàng. Đúng nhiều sai ít là chuyện của đai đen. Chẳng có gì phải hấp tấp, miễn là bạn luôn cố gắng thực hành tư duy tích cực.

Đừng chỉ đọc trà đàm chỉ để có thể viết một bài trà đàm khác.

Chúc các bạn luôn thực hành tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s