Thánh thần phù hộ

Chào các bạn,

Xưa nay người ta thường nói “Ăn ở có đức thì thánh thần phù hộ”. Câu đó đúng đến mức nào?

Thay vì giải thích theo cách huyền bí, chúng ta có thể nhìn câu này dưới khía cạnh tâm lý con người.

Nếu bạn yêu người, đương nhiên là bạn thường hấp dẫn người ta yêu bạn. Đây là Luật Hấp Dẫn, một quy luật căn bản về tâm lý con người trong xã hội. Nếu bạn yêu người, nhiều người được bạn yêu sẽ yêu lại bạn, và nhiều người bạn không quen biết cũng yêu bạn khi thấy bạn yêu người. (Đương nhiên là có thể có vài người ghét bạn, nhưng đó là thiểu số. Luật Hấp Dẫn đúng cho số đông, không đúng hẳn trong 100% các trường hợp).

Nếu làm con toán giản dị thì như thế này: Bạn có hành động yêu thương với 100 người và có 150 người biết điều đó (con số 150 người là con số rất khiêm tốn, trong thời Internet này rất có thể có vài trăm ngàn người hay một hai triệu người biết điều đó, và phần lớn số người này yêu bạn). Tức là bạn yêu 100 người, cho là 90 người trong số đó yêu lại bạn, và 150 người bạn không quen biết yêu bạn luôn. Như vậy là bạn yêu 100 người, nhưng được 240 người yêu lại (hay 240 nghìn người yêu lại, tùy trường hợp).

Và nếu bạn được nhiều người thương yêu thì bạn làm gì cũng được nhiều người ủng hộ và hỗ trợ. Bạn có thể gọi đó là thánh thần” hỗ trợ hay “mọi người” hỗ trợ hay cả hai – thánh thần khuyến khích mọi người hỗ trợ bạn.

Nói đằng nào thì cũng đúng, tùy theo cách suy tư của người nói – điều đúng là bạn có được hỗ trợ. Còn ai hỗ trợ thì có lẽ không quan trọng. Điều quan trọng là có hỗ trợ.

Cho nên chân lý là: Ở hiền gặp lành.

Và chân lý này đúng trong đa số các trường hợp. Xác suất không đúng rất thấp, có lẽ dưới 10%.

Chúc các bạn luôn ở hiền.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s