Cố gắng học

Chào các bạn,

Buổi tối mình đến thăm các gia đình trong buôn làng thấy rất tội, bởi tất cả các gia đình đều sử dụng đèn điện nhưng sử dụng rất tiết kiệm bóng đèn, thường một gian nhà rộng chỉ có một bóng đèn tròn, có những gia đình dùng bóng đèn tròn nhỏ và bắt lên cao nên ánh sáng trong nhà chỉ mờ mờ. Nhìn ánh sáng đèn trong gia đình như vậy mình không còn lạ khi gần như đêm về các em nhỏ không học bài, và do không học bài nên đa số các em mất căn bản, kết quả học chỉ là học sinh yếu kém. 

Mặc dầu vậy cũng có một số gia đình làm mình ngạc nhiên và vui, khi trên tường nhà dán rất nhiều giấy khen về học tập của các em trong gia đình. Chẳng hạn lần đầu mình đến thăm gia đình bố mẹ Yúp, mình ngạc nhiên khi trên vách tường ván treo rất nhiều giấy khen về học tập của các em trong gia đình, nhiều nhất là giấy khen của em Kiêm những năm học mẫu giáo và cấp I, hiện giờ em Kiêm đang học lớp Tám, là con gái thứ hai trong gia đình có sáu anh chị em. Nhìn những giấy khen trên tường mình nói với mẹ Yúp:

– “Các con trong nhà bố mẹ Yúp học tốt quá, yăh đến thăm nhiều gia đình trong buôn làng, thấy gia đình bố mẹ Yúp có nhiều giấy khen về học tập của các con, chúc mừng gia đình mẹ Yúp.”

Với nụ cười hiền hòa hạnh phúc mẹ Yúp nói:

– “Cảm ơn Chúa đã cho các con mình rất ngoan chăm học, tối về chỉ xem Tivi một tí sau đó tự giác học bài, không đợi mình phải nhắc.”

– “Các con tự học hay bố mẹ Yúp phải chỉ?”

– “Các em nhỏ thì mình hoặc các anh chị phải chỉ, còn các anh chị lớn tự học, mình và bố Yúp không chỉ được.”

Nhìn gian nhà chính nơi mình đang ngồi với mẹ Yúp, thấy ngoài chiếc bàn nhỏ không còn nơi nào có vè thuận tiện cho các em học bài, mình hỏi:

– “Buổi tối các em học bài ở đâu?”

Mẹ Yúp chỉ hai buồng nhỏ và nói:

– “Em Kiêm lớn ở một buồng còn ba em nhỏ ngủ và học chung một buồng, hai em nhỏ nhất học ngoài bàn này.”

Sau nhiều lần đến thăm các gia đình mình biết trong gia đình chỉ có những em lớn, nhất là những em gái, mới ngủ trên giường, còn bố mẹ và các con nhỏ đêm đến trải chiếu ngủ dưới nền nhà. Bởi vậy vào gia đình anh em đồng bào Sêđăng nơi mình ở rất ít giường, nhiều gia đình còn không có giường và cũng ít gia đình có những buồng ngủ. Buồng ngủ thường được ngăn riêng ra bằng những tấm màn vải.

Mình đang nói chuyện với mẹ Yúp thì em Kiêm đi học về. Nhìn thấy mình trong nhà em Kiêm chào sau đó đi vào gian buồng, mẹ Yúp nhìn theo và nói:

– “Căn buồng em Kiêm gọn gàng sạch sẽ, không như buồng bên kia của các em nhỏ.”

– “Em Kiêm có thích xem phim, nghe nhạc không?”

– “Không, em Kiêm không thích xem phim, mà các em nhỏ xem phim không học bài em Kiêm cũng không cho, còn nói với các em:

– ‘Thầy giáo nói có cố gắng học cái đầu mới mở ra, mới biết điều tốt mà làm.’” 

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s