Đời sống giản dị

Chào các bạn,

Các bạn có biết là bất cứ trong nghệ thuật gì, những vị thầy cao đều thường rất đơn giản trong tác phẩm không? Thầy chỉ cần vẽ vài đường đơn giản là ra một bức tranh tuyệt hảo; nấu rắc một tí muối một tí đường một tí tiêu là thành món ăn số một; viết một vài chữ đơn giản thành một câu thơ tuyệt vời; bước một bước, khoát cánh tay là đối thủ văng xa mấy thước…

Chỉ có học trò ngớ ngẩn mới làm đủ thứ cầu kỳ rối rắm.

Trong nghệ thuật sống cũng thế. Người lớ ngớ lôi ra đủ thứ kinh sách, thần học, triết học, giới luật, pháp môn… để sống. Thầy thì chỉ sống giản dị với yêu người – yêu tất cả mọi người.

Vì mọi người không biết yêu người nên mới làm đủ mọi thứ lăng nhăng.

Nếu bạn muốn đạt đỉnh cao của nghệ thuật sống thì đừng đọc nhiều, mà hãy tập trung vào thực hành yêu người. Mọi pháp môn trên đời cũng chỉ để đạt được đỉnh này – yêu người. Cho nên, hãy đi đường trực tiếp – thực hành yêu người để đến đỉnh. Chẳng cần phải đi đường vòng, dễ bị lạc.

Mỗi khi nói đến đời sống tâm linh là thiên hạ có đủ thứ lý thuyết và kiến thức, và bàn rộn cả lên, và mọi người đều trở thành rối rắm. Tâm linh là trái tim linh thiêng của bạn. Trái tim linh thiêng của bạn chỉ biết yêu, không biết ghét, và yêu không có giới hạn. Giản dị như thế.

Thiên hạ thích làm đủ mọi thứ, nhưng điểm chính – yêu người – thì chẳng chịu làm. Cho nên tốn công đọc sách nói nhảm cả đời, mà cách sống thì chẳng thay đổi 1 mm, trước sau cứ như vậy. Người lớn, người già cũng chẳng hơn được con nít. Thực ra, lại còn thua con nít. Học thế thì học làm gì? Đi nhà thờ nhà chùa để làm gì?

Các bạn, hãy đơn giản hóa tư duy của bạn và cách sống của bạn, để bạn có thể đạt được đỉnh cao của nghệ thuật sống.

Chúc các bạn luôn giản dị.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Đời sống giản dị”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s