Chuyện có lỗi với yăh và mắc cỡ với lương tâm

Chào các bạn,

Trong số học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột của mình trước đây, có hai anh em ruột người đồng bào sắc tộc Sêđăng gia đình ở Buôn Hằng I thuộc xã Eauy, hai anh em kế học cách nhau một lớp nhưng cách nhau hai tuổi.

Anh là Sapil học sinh lớp Mười một hệ bổ túc còn em là Sapiel học sinh lớp Mười hệ phổ thông, là học sinh cấp III trường Lê Quí Đôn. 

Em Sapiel làm việc cũng như học giỏi và rất khéo tay, tất cả các em học sinh nam trong nhà Lưu trú mỗi lần cần cắt tóc, là không phải đi ra ngoài tiệm cắt mà đều do em Sapiel cắt cho. Mặc dầu biết cắt nhiều kiểu tóc thời trang nhưng em Sapiel biết có những kiểu tóc không hợp với học sinh, không đợi mình phải lên tiếng nhắc, tự động em Sapiel hiểu là không được cắt, nhờ vậy mình không phải tốn thời gian nhắc nhở các em học sinh nam, nhất là những em lớn về chuyện này. 

Tuy là hai anh em ruột nhưng mình để ý thấy trong nhà Lưu trú hai anh em không chơi với nhau, mỗi em đều có những người bạn thân riêng của mình. Trong hai anh em thì em Sapiel có khuôn mặt đẹp và xã hội tính cao nên các em trong nhà Lưu trú đều rất thích em Sapiel, nhất là các em nữ học sinh cấp III. Còn em Sapil nhút nhát và rất ít nói, có lẽ ít nói nên mình thấy em Sapil ít bạn hơn em Sapiel.

Các em vào năm học mới được hơn hai tháng, một buổi sáng em Sapil không đi học đến gặp mình xin về gia đình, mình hỏi thì được em Sapil cho biết:

– “Mình muốn về để có thể vừa đi học vừa đi làm nương rãy giúp bố mẹ, vì bố mẹ mình già rồi, giờ không còn làm nổi nữa.”

Trước quyết định này mình khuyên em Sapil ở lại học cho hết cấp III, bởi ở nhà em Sapil còn rất nhiều anh chị nhưng em Sapil nói:

– “Các anh chị đều có gia đình có cuộc sống riêng, trong nhà chỉ còn hai anh em mình. Em Sapiel là con trai út, mình là anh, muốn hy sinh cho em Sapiel được đi học vì em Sapiel học giỏi hơn mình.”

Một tuần sau mình biết em Sapil về gia đình không đi học tiếp nhưng chuẩn bị cưới vợ, nghĩa là em Sapil nghỉ học không phải để giúp bố mẹ già yếu làm nương rãy mà do em Sapil đã có người yêu. Kể từ đó cho đến hôm nay đã hơn bốn năm, mình mới gặp lại em Sapil trong đám cưới của em Sapiel ở Buôn Hằng II.

Trong ngày uống rượu cưới của em Sapiel, mình đến ngồi cùng bàn với các em cựu học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột. Cả bàn đang kể chuyện vui thời còn ở nhà Lưu trú thì em Sapil đến chào mình và các bạn, sau đó nhìn mình em Sapil nói:

– “Có một chuyện mỗi khi nhớ đến mình thấy có lỗi với yăh và mắc cỡ với lương tâm. Nhiều lần mình muốn ra nhà Lưu trú để xin lỗi yăh nhưng lại không có đủ can đảm. Lần này gặp yăh ở đây cho mình xin lỗi yăh, vì mình đã không sống thành thật với yăh và với lương tâm khi mình nói dối để về buôn làng cưới vợ.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s