Yêu

Chào các bạn,

Các bạn có thấy khi yêu lòng ta mềm hẳn lại không? Tình yêu làm ta hiền dịu. Đương nhiên là người ta thường ghen khi yêu, và khi ghen thì ai cũng dữ dằn. Nhưng đó là ghen, và “ghen” đánh vần khác với “yêu”.

Vậy có nghĩa là gì?

Nghĩa là nếu bạn muốn trái tim bạn hiền dịu thì hãy yêu. Mình chịu ảnh hưởng rất lớn của Chúa Giêsu. Từ hồi nhỏ xíu cho đến bây giờ, mình luôn yêu Giêsu và dùng Giêsu làm người mẫu của mình. Và mình biết mình yêu Giêsu bởi vì Giêsu “dịu dàng và khiêm cung trong lòng.”

“Take my yoke upon you and learn from me, for I am gentle and humble in heart, and you will find rest for your souls. For my yoke is easy and my burden is light.” (Hãy mang lấy ách của thầy và học theo thầy, vì thầy dịu dàng và khiêm cung trong lòng, và các bạn sẽ được an nghỉ trong tâm hồn. Vì ách của thầy dễ dàng và gánh nặng của thầy nhẹ nhàng. Matthew 11:29-30).

Chúng ta không cần phải tự nhắc mình: “Hiền một chút, đừng dữ quá.” Thường thì tự nhắc mình như thế không có hiệu quả mấy, cũng như các anh nghiện thuốc lá, thường xuyên bảo mình bỏ thuốc lá và không bao giờ bỏ. Chúng ta chỉ cần yêu, thì trái tim chúng ta tức thì trở thành dịu dàng và khiêm cung trong lòng.

Yêu là ách của Giêsu. Yêu là gánh nặng của Giêsu. Dễ dàng và nhẹ nhàng.

Các bạn, yêu không phải là một bổn phận, như người ta dạy trẻ em phải yêu bố mẹ, thầy cô. Yêu mà “phải yêu” thì giống như chủ nợ bảo con nợ: “Tôi cho chú vay, phải yêu tôi.”

Yêu là một cảm xúc tự nhiên. Yêu thì cảm xúc yêu, và tự nhiên trở thành dịu dàng và khiêm cung.

Người ta yêu, rồi đưa đến ghen, hay cách mạng (chính trị đẫm máu). Nhưng đó là nhầm điều này với điều kia. Ghen không là yêu, cách mạng đẫm máu không là yêu. Yêu có thể đưa đến nhiều điều khác nhau, tùy theo trái tim bạn. Yêu có thể làm bạn rộng rãi bố thí, rộng rãi giúp đỡ, hay rộng rãi ghen, rộng rãi cách mạng đẫm máu. Đó là tùy theo trái tim bạn đỏ hay đen. Chẳng phải là yêu. Nhưng nếu bạn yêu thật sự, yêu thật, yêu thật… thì có lẽ trái tim bạn sẽ có màu đỏ.

Yêu thật sự là muốn cho người mình yêu được hạnh phúc, hơn là muốn cho mình được hạnh phúc. Yêu như thế thì không ghen, và không làm cách mạng đẫm máu. Ghen thì thường là do yêu mình hơn yêu người kia. Cách mạng đẫm máu là do yêu tư tưởng (ideas) của mình hơn là yêu người.

Yêu là nền tảng của tư duy tích cực. Chúng ta không thể tích cực nếu không có tình yêu làm nền.

Mình chỉ nói yêu, chẳng nói yêu ai cả. Yêu ai là chuyện riêng của bạn. Yêu ai cũng được, nhưng hãy yêu thật – hãy yêu để người mình yêu được hạnh phúc. Đừng yêu để mình được hạnh phúc. Hạnh phúc sẽ tự đến với mình, nhưng đừng lấy đó làm đích điểm. Đích điểm của tình yêu là người mình yêu, không phải là mình.

Hãy yêu thật. Và tình yêu sẽ làm những điều huyền diệu cho bạn và cho thế giới.

Chúc các bạn luôn yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Yêu”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s