Bài học mua bán bò

Chào các bạn,

Ở Buôn Hằng, ngày nào cũng có những người Kinh buôn bán ngoài thị trấn Phước An đến từng nhà hỏi mua trâu bò heo gà và thường là ép giá để được mua thật rẻ. Mặc dầu anh em đồng bào buôn làng hiền lành thật thà chân chất, nhưng cũng biết những người vào buôn làng mua bán phần nhiều không nói đúng không nói thật, vì vậy khi hai người đàn ông lạ vào nhà bố mẹ Kiêm để mua bò, và em Chi đã để lại cho mình bài học.

Những người Kinh từ ngoài thị trấn Phước An hoặc ở những chợ gần thị trấn vào mua gia súc, thường chạy xe máy dọc theo những con đường trong buôn làng, nhìn vào sân nhà thấy trong sân có những chuồng trâu chuồng bò, nhất là những chuồng trâu chuồng bò lớn là cho xe máy vào hỏi, mặc dầu trong chuồng không có con trâu con bò nào vì đi chăn chưa về. 

Một lần mình ở trong nhà gia đình bố mẹ Kiêm, do gian nhà trên được ngăn lại nên những người ở ngoài sân không thấy người ngồi trong nhà, vì vậy hai người đàn ông Kinh vào mua trâu bò không hề biết có mình trong nhà, và hôm đó trong nhà chỉ có một mình em Chi nữ học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Hằng ở nhà, còn bố mẹ Kiêm đi làm ở lò gạch chưa về, các em nhỏ một số đi học, một số đi chăn bò về đã chạy qua nhà hàng xóm chơi. 

Trong lúc em Chi nói chuyện với mình thì nghe tiếng xe máy chạy vào sân và dừng lại gần chuồng bò. Trong chuồng bò có tám con, chỉ có một con bò đực trên một tuổi rất mập, còn lại là những con bò cái. Mỗi năm những con bò cái đẻ một con, và vì kinh tế gia đình còn khó khăn nên bố mẹ Kiêm không để lại nuôi nhiều, nhưng bán bớt để lo việc học cho năm người con trong gia đình. Khi tiếng xe máy dừng em Chi nhìn ra và nói với mình:

– “Những người này hôm qua họ vào hỏi mua bò, bố mẹ Kiêm mình lúc đó mới đi làm ở lò gạch về nên đã hẹn năm giờ chiều nay đến nhưng hai người này đã đến sớm.”

– “Họ đã đến rồi thì em Chi ra xem rồi nói họ chờ khoảng mười phút nữa bố mẹ Kiêm về.” 

Em Chi nghe lời mình đứng lên ra chuồng bò, nơi hai người đàn ông đang đứng nhìn những con bò trong chuồng nằm nghỉ ngơi nhai lại. Thấy em Chi ra, mình nghe một trong hai người hỏi:

– “Bố mẹ đi làm về chưa?”

– “Chưa, nhưng chắc cũng gần về rồi. Chiều hôm qua chú hỏi bố mẹ mình con bò nào?”

– “Con bò đực kia. Nhưng hôm nay nhìn kỹ con bò đó ốm quá, mua về xẻ không được bao nhiêu thịt cả.”

Người đàn ông vừa dứt lời mình nghe em Chi nói:

– “Hai chú về đi, nhà mình không bán bò nữa.”

Hai người đàn ông chần chừ một chút sau đó lên xe máy chạy ra cổng, lúc em Chi vào mình hỏi:

– “Bố mẹ Kiêm dặn em Chi hôm nay không bán bò sao?”

– “Không, bố mẹ Kiêm không dặn nhưng mình tự ý không bán.”

– “Tại sao?”

– “Mình không muốn bán cho người muốn mua rẻ mà không còn biết nói đúng, nói thật nữa!”  

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Bài học mua bán bò”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s