Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh

Chào các bạn,

Giỏi một nghề, được vinh quang. Đây là câu ông bà dạy về nghề nghiệp trong đời. Người Mỹ cũng có câu tương tự, nhưng rõ hơn một chút: “You don’t have to know everything. Know one thing, but do it better than anyone else”. (Bạn không cần biết mọi thứ. Biết một thứ, nhưng làm nó giỏi hơn bất kì ai khác).

Đó là tập trung (focus, concentrate) mà mình nhắc rất thường xuyên. Bất kì điều gì bạn làm – kinh doanh, luật sư, bác sĩ – tập trung vào một sản phẩm, một chuyên môn, và thực hiện nó giỏi hơn bất kì ai khác, thì bạn sẽ thành công lớn, vì chẳng có ai có thể cạnh tranh.

Trong thị trường nước uống chẳng hạn. Nếu công ty bạn mới, thì cách để sống còn và thành công nhất là có một loạt nước uống khác với nước thiên hạ đã có trong thị trường.

Tiếng Anh có từ niche. Tạo một niche (hốc nhỏ) mới trong thị trường. Ví dụ: Làm về luật thương mại, bạn có thể tập trung vào viễn thông. Tập trung vào luật mà các công ty viễn thông cần biết. Thì bạn có thể có một thị trường luật viễn thông cho chính bạn, nếu chưa có ai tập trung vào đó.

Nếu bạn muốn làm quán bánh xèo, đừng làm bánh xèo như thiên hạ. Tìm cách làm khác đi một chút, gia vị khác một chút, nguyên liệu khác một chút, trình bày khác một chút… Nhiều thứ khác một chút thì thành đặc biệt và riêng rẽ. Có thể bạn chẳng thuyết phục được tất cả thiên hạ thích bánh xèo của bạn, nhưng những người thích bánh của bạn, thì dính với bạn vì chẳng ai có bánh như bạn.

Các quý vị người Việt ở Mỹ, thiếu sáng tạo kinh khủng. Mấy chục năm rồi mà các nhà hàng thường có những món như nhau, nấu cùng kiểu như nhau. Đi ăn rất chán, chẳng có gì mới để chọn lựa. Và các vị cũng khó sống, dễ đóng cửa tiệm.

Muốn dễ thành công, thì tập trung vào một thứ. Sáng tạo một thứ mới, mới chỉ có nghĩa là cũ và chỉnh sửa một chút thành mới, và nghiên cứu để nó có thể thu hút khách hàng. Bạn không cần cả thế giới thích, chỉ một số người thích đủ để kinh doanh sống. Rồi từ đó công ty bạn sẽ có cơ hội phát triển.

Như ĐCN chỉ có một món “Tư duy tích cực”. Những tiết mục khác là chỉ phụ thêm vào, và phụ cũng trong tinh thần tư duy tích cực. Và tư duy tích cực ĐCN, khác với mọi người, sâu hơn mọi người. Tích cực dựa vào tình yêu và đời sống tâm linh.

Các bạn, chăm chú tập trung vào một điều. Thành thầy thiên hạ về điều đó. Thì đương nhiên là bạn sẽ thành công.

Không cần biết nhiều. Chỉ cần biết một thứ, nhưng giỏi thứ đó hơn bất kì ai.

Chúc các bạn tập trung và thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s