Sống cụ thể và trừu tượng

Chào các bạn,

Hôm qua mình nói đến Yêu cụ thể và trừu tượng, hôm nay mình muốn nói rộng ra tới sống cụ thể và trừu tượng.

Chuyện ăn, mặc, nhà cửa, bệnh hoạn, học hành, công ăn việc làm, giúp đỡ láng giềng, giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ người cô thế… là cụ thể. Chuyện về thần thánh trên trời, chuyện các thế giới siêu hình, chuyện thiên đàng địa ngục, chuyện thần học, chuyện đạo học thần thoại, chuyện chủ nghĩa chính trị và những thiên đàng trần thế… là chuyện trừu tượng.

Phần lớn chuyện trừu tượng thì chẳng ai chứng minh gì được, muốn nói phét đằng nào cũng được, nhưng rất thường khi chúng ta xem thường sống cụ thể, mà chạy theo những điều trừu tượng, và đôi khi chạy theo có tổ chức, dưới hình thức các tổ chức chính trị và tôn giáo quy mô vĩ đại. Và đây là điều không tốt cho đời sống, cơm áo gạo tiền lẫn tâm linh.

Cụ thể, bạn cần lo ăn uống đầy đủ và bổ dưỡng, cần thuốc men tốt khi bệnh, cần nhà cửa, cần công ăn việc làm, cần trường học cho con cái… Đây là những điều quan trọng cho đời sống cá nhân và gia đình, và chúng ta cần giúp đỡ nhau phát triển. Nói đến đời là ảo ảnh, tiền bạc là ảo ảnh, sức khỏe là ảo ảnh… theo kiểu đời là tạm bợ, chẳng có gì quan trọng, thì đó là một điều có hại cho cá nhân mỗi người và cho phát triển đất nước. Rất tiêu cực. Và có hại cho đời sống tâm linh, bởi vì rất khó cho bạn có đời sống yêu ái tĩnh lặng nếu bạn đói khổ và con cháu bạn đói khổ bệnh hoạn. Và chẳng Chúa Phật nào ngớ ngẩn đến mức muốn đời sống của bạn đói khổ thiếu thốn như thế.

Ở mức quốc gia, dân có ăn có mặc, có thuốc men bệnh viện, có trường học, có công ăn việc làm là việc cụ thể và quan trọng. Hãy lo cho dân giàu nước mạnh, thay vì chạy theo chủ nghĩa này chủ nghĩa kia mù quáng và điên rồ như mấy anh điên. Chủ nghĩa chỉ là một đống từ, chẳng nghĩa lý gì cả. Thực hành là dân đói phải lo cho dân đủ ăn. Dân thiếu nhà ở phải lo cho dân có nhà ở… Đừng bắt dân hay khuyên dân đói nghèo để được lên thiên đàng hay để kiếp sau có phước hay tương lai đất nước sẽ giàu có. Lo cho dân tại đây lúc này, được sung túc ấm no. Tương lai luôn là cái bánh vẽ, chẳng có gì là chắc chắn. Đừng bắt dân/tín đồ hy sinh hiện tại cụ thể cho tương lai trừu tượng. Quản lý là việc thực tiễn, không phải lý thuyết chủ nghĩa. Lấy mọi kiến thức từ khắp nơi, từ mọi chủ nghĩa, từ mọi tôn giáo, điều gì dùng được thì đưa vào hoạt động, để tạo phúc lợi cụ thể tại đây lúc này. Cụ thể, tại đây lúc này. Đó là quản lý với những vấn đề cụ thể và giải pháp cụ thể cho dân và cho đất nước.

Chúng ta phải quen thấy rõ đời sống cụ thể mà lo giải quyết ngay tức thì, tại đây lúc này. Thường thường người dốt không thích giải quyết ngay lúc này vì không biết cách giải quyết. Cho nên cứ dùng những giải pháp trừu tượng hứa hẹn tương lai.

Sống cụ thể trước, trừu tượng sau, đó là cách sống cho chính bạn và cho đất nước.

Chúc các bạn luôn cụ thể.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi
Yêu cụ thể và trừu tượng
Sống cụ thể và trừu tượng

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s