Tâm lý chống Trung Quốc của người Việt

Chào các bạn,

Cứ mỗi lần TQ vào Biển Đông, chúng ta lại thấy các vị trí thức nước ta bắt đầu “phẫn nộ”, “giận dữ”, hô hào “TQ cút đi” và lo lắng trên khắp các trang mạng xã hội: “Tại sao báo chí mình chưa đưa tin về tàu TQ? Báo chí chúng ta bị kiểm duyệt ghê quá. Mấy ông lớn đó thân TQ rồi. Mấy ông đó bán VN cho TQ rồi. Chúng ta phải đứng lên, phải lên tiếng, phải biểu tình… cho mấy ông đó biết chuyện gì đang xảy ra.”…

Các vị này có lẽ chưa từng cầm quân đánh giặc, ít nhất là tập đánh nhau trong các lớp tập võ hoặc đánh nhau trên bàn cờ vua cờ tướng. Nếu bạn có thể chơi cờ vua tốt, có lẽ bạn biết những vị láu táu (hoặc dễ nóng nảy, hoặc dễ bi quan, hoặc dễ lo lắng) hiếm khi thắng trận. Lâu lâu thắng thì có thể có, nhưng thắng thường xuyên và lâu dài thì hiếm khi.

Người thắng trận thường là người điềm tĩnh. Họ biết họ đang chơi bài gì. Nếu bài của họ bị lật tẩy, họ cũng điềm tĩnh suy tính để tạo nước cờ mới. Dù ván cờ của họ có vẻ sắp thua đến nơi, họ vẫn luôn điềm tĩnh. Điềm tĩnh luôn là yếu tố thành công khi đánh trận.

Vâng, câu đó xưa như trái đất nhưng cứ mỗi khi hè về, nằm ngoài hiên nghe sóng Biển Đông vỗ rầm rì trên cát và kể chúng ta nghe những câu chuyện đứt quãng về những chiếc tàu đánh cá Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng… đang phải chiến đấu với tàu TQ thế nào, chúng ta lại có dịp sửng sốt về mức độ “điềm tĩnh” của các vị trí thức nước nhà.

Mình chẳng biết công việc chuyên môn của các vị đó giỏi giang đến mức nào nhưng về nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật quân sự, có lẽ chẳng có tướng lĩnh quân đội nào dám giao quân cho các vị. Làm sao có thể tin tưởng một người thiếu tĩnh lặng có thể cầm quân thắng trận mà không mất một giọt máu nào? Bạn có dám tin người tướng thiếu tĩnh lặng của bạn có thể đưa bạn sống sót và lành lặn trở về nhà không?

Các bạn thân mến,

Chúng ta có thể chiến đấu với TQ nhưng trong lòng không có lòng căm thù TQ được không?

Tại sao cứ phải “phẫn nộ” “giận dữ” TQ thì mới thể hiện mình đang yêu nước?

Yêu nước là đủ rồi, tại sao chúng ta phải cần lòng căm thù giặc sâu sắc thì mới có thể đánh TQ?

Hãy dẹp tâm lý chống TQ rất trẻ con này. Hãy yêu người và trưởng thành.

Tình yêu là đủ. Chúng ta không cần phải có thêm lòng căm thù TQ.

Tình yêu với đất nước chúng ta, với người dân chúng ta và với cả TQ.

Tình yêu sẽ cho chúng ta trí tuệ để có thể thắng TQ mà không mất một giọt máu nào. Do you dare believing that?

Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được sức mạnh của tình yêu nếu bạn không dám yêu với tất cả con người bạn.

Bạn có thể yêu TQ như yêu VN được không?

Nếu bạn cảm giác khi bạn yêu TQ, bạn sẽ không thể đánh nhau với TQ được thì đó là nỗi sợ bình thường. Hầu như mọi người đều sợ như vậy. Nếu bạn yêu TQ như yêu VN, bạn tĩnh lặng và nỗi sợ tan biến. Bạn vẫn có thể đánh nhau nhưng đánh nhau với trái tim tình yêu và tĩnh lặng. Và bạn sẽ thấy được sức mạnh của tình yêu.

Bạn sẽ thấy tình yêu chuyển hóa thế giới ngay trước mắt bạn mà bạn chẳng phải làm gì. Một sức mạnh kỳ diệu và phi thường mà bạn chưa từng tưởng tượng trước đó. Rất diệu kỳ.

Các bạn thân mến,

Nếu đại tướng Võ Nguyên Giáp còn sống, có lẽ ông sẽ tĩnh lặng lắng nghe các tin tức về TQ, tĩnh lặng suy tính kế hoạch chiến đấu với TQ mà bên mình không mất một giọt máu nào, và tĩnh lặng trước quyết định của tập thể lãnh đạo.

Chúng ta khó có thể cùng nhau chiến thắng nếu liên tục chỉ trích lãnh đạo hay bất mãn với lãnh đạo. Đặc biệt là vừa chê lãnh đạo vừa không có một kế hoạch chiến đấu cụ thể, vừa không có tinh thần chiến đấu tĩnh lặng.

Hãy support lãnh đạo.

Hãy tĩnh lặng và yêu người.

Chúng ta cần chiến đấu với trái tim tĩnh lặng và yêu người. Yêu VN và yêu TQ.

Tình yêu có sức mạnh diệu kỳ. Tình yêu sẽ cho chúng ta trí tuệ để chúng ta có thể chiến thắng mà chẳng có bên nào phải đổ máu. Đổ máu, dù máu VN hay máu TQ, đều rất đau lòng.

Hãy tĩnh lặng và yêu người.

Chúc chúng ta một ngày tình yêu.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s