Trở thành người tốt trong hai gia đình

Chào các bạn,

Những em học sinh trong các nhà Lưu trú sắc tộc của mình bỏ học nửa chừng để lập gia đình sớm, nam cũng như nữ nếu có dịp gặp lại, gần như các em có cùng một tâm trạng đó là nuối tiếc, như em H’Lít con của một bệnh nhân ở trại phong Eana.

Em H’Lít con út của một gia đình có ba người con, bố đi với ông bà do bị bệnh phong. Các chị đến trại phong Eana thấy gia đình em H’Lit có hoàn cảnh khó khăn, đã đưa em H’Lít về nhà Lưu trú ở để lo cho ăn học, và em H’Lít ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột từ khi học lớp Hai cho đến năm lớp Tám thì em H’Lít xin nghỉ học, về lại trại phong Eana và lập gia đình với em Y Quân cũng người sắc tộc Êđê.

Lần này mình không đến trại phong Eana với các chị nhưng đến với em Tho, cũng là học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột. Em Tho lớn hơn em H’Lít một lớp, là người đồng bào sắc tộc Mường, gia đình em Tho ở ngoài đường lộ, tính theo chiều sâu thì đó cũng là cuối trại phong Eana. Sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT em Tho đã học Đại học ngành Mầm non tại Tp. Buôn Ma Thuột, hết hè này em Tho vào học năm thứ tư là năm cuối.

Hoàn cảnh gia đình em Tho cũng rất khó khăn. Bố em Tho bị rắn độc cắn và đi với ông bà khi em Tho mới học lớp Hai và anh em Tho học lớp Năm. Mẹ em Tho quanh năm suốt tháng đi làm thuê để nuôi hai anh em đi học. Biết được hoàn cảnh nên mình đã nhận em Tho vào nhà Lưu trú năm em Tho học lớp Ba, và em Tho ở nhà Lưu trú cho đến bây giờ là Đại học sắp ra trường. Mùa hè cuối mình gọi em Tho lên giúp các chị ban thêu trong nhà, để có thêm tiền chi tiêu cho năm học cuối, nhờ vậy mình mới được em Tho cho biết em H’Lít đã có gia đình với hai người con. Ngày Chúa nhật là ngày nghỉ mình với em Tho vào trại phong Eana thăm gia đình em H’Lít, và cũng cho em Tho về thăm mẹ.

Em H’Lít là con gái út trong gia đình, theo truyền thống phong tục mẫu hệ của người sắc tộc Êđê em H’Lít ở với mẹ, vẫn trong căn nhà ván gỗ mà mình đã biết từ nhiều năm trước, giờ đến lại trong nhà cũng không có gì thêm, căn nhà vẫn trống trơn không bàn ghế. Thấy mình đến mẹ em H’Lít vội vàng trải chiếc chiếu ra giữa nhà, và em H’Lít đang địu người con nhỏ chơi ở nhà bên cạnh thấy xe máy mình chạy vào sân em H’Lít đã địu con về, thấy mình và em Tho em H’Lít quá ngạc nhiên nói:

– “Không ngờ hôm nay lại gặp amai!”

– “Mình cũng không ngờ em H’Lít giờ đã là mẹ của hai người con. Sao, cuộc sống hiện tại của em H’Lít có tốt không, có hạnh phúc không?”

– “Tất cả đều không được tốt lắm, ai cũng biết kết quả của cá không ăn muối rồi mà! Giờ mình ước nếu còn được đi học như bạn Tho thì tốt biết mấy, nhưng đó là ước mơ, còn thực tế mình đang cố gắng trở thành người tốt trong hai gia đình.” 

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s