Đợi gia đình ổn định

Chào các bạn,

Em Phương học sinh cũ của Lưu trú sắc tộc Buôn Hằng gọi điện thăm và xin mình thêm lời cầu nguyện cho gia đình. Trước đó, qua những lần nói chuyện với một số anh em đồng bào buôn làng, mình được biết gia đình em Phương đang có nhiều chuyện không vui, mặc dầu người con trai lớn là em Phong đã lập gia đình với một người con gái ngoan hiền trong buôn làng.

Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì người con gái thứ hai là em Loan, sau khi tốt nghiệp trung cấp ngành Mầm non ra trường được sáu tháng, lại bị người yêu bỏ không cưới khi em Loan sắp sanh em bé, đã làm cho bố mẹ Phong gần như suy sụp.

Trong buôn làng, gia đình bố mẹ Phong vẫn được mọi người quí trọng, được tiếng là gia đình có học có văn hóa, con cái ngoan hiền được dạy dỗ học hành đến nơi đến chốn. Bởi vậy sau chuyện xảy ra với em Loan, bố mẹ Phong ngại rất ít ra ngoài. Mình biết chuyện nên thường gọi điện thăm hỏi động viên. Mỗi lần mình gọi điện, nói chuyện câu trước câu sau là mẹ Phong lại khóc.

Em Phương là con gái thứ ba cũng đã học xong trung cấp Y tế ra trường được gần một năm. Hiện tại em Phương đang ở nhà phụ gia đình làm việc nương rãy bởi chưa xin được việc làm.

Lần này sau khi nói chuyện điện thoại với em Phương, mình không ngạc nhiên khi em Phương xin cầu nguyện thêm cho gia đình, nhưng mình thắc mắc không biết sau mấy năm ra trường xa gia đình xa buôn làng lên thành phố học trung cấp, em Phương có thay đổi gì không. Tính tình có vui vẻ hòa đồng hơn hay vẫn nhút nhát, không muốn đến nơi đông người và chỉ chào hỏi khi được người khác chào hỏi trước. Như có lần còn là học sinh của mình, mình đứng trước cổng nhà Lưu trú với em Phương, trong khi cô giáo chủ nhiệm lớp của em Phương đi ngang qua, mình và cô giáo chào nhau còn em Phương đứng im nhìn như một người xa lạ. Sau khi cô giáo đi rồi mình hỏi em Phương:

– “Gặp cô giáo chủ nhiệm lớp, sao em Phương không mở lời chào mà đứng im như người lạ vậy?”

– “Do cô giáo không hỏi mình trước nên mình ngại không dám chào.”

Em Phương là vậy đó! Cũng từ lần đó mình để ý hơn trong cách dạy nhân bản cho các em, bởi môi trường học đường ở trường nơi các em học văn hóa không như môi trường phong tục tập quán của các em ở buôn làng.

Mặc dầu là một con người khép kín nhưng em Phương là một cô gái có khuôn mặt rất có duyên, bởi vậy các bạn của em Phương cho mình biết trong hai năm học trung cấp em Phương giờ đã có người yêu, và như vậy đã làm tăng thêm nỗi lo cho bố mẹ Phong bởi người yêu của em Phương không cùng sắc tộc Sêđăng nhưng là người sắc tộc Êđê. Và trước khi kết thúc cuộc nói chuyện điện thoại mình hỏi:

– “Chuyện tình cảm của em Phương đến đâu rồi?”

– “Sau chuyện của chị Loan, sức khỏe của bố mẹ Phong không tốt nên mình đã chủ động chia tay, đợi sau này gia đình mình ổn định, nếu còn duyên mình tin sẽ gặp lại.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s