Shahram Nazeri – Chim sơn ca Ba Tư

Chào các bạn,

Shahram Nazeri (tiếng Ba Tư: شهرام نظ :ی, phát âm tiếng Ba Tư [ʃæhˈɾɒːm nɒːzɛˈɾiː], người Iran, sinh ngày 18-2-1950, 69 tuổi, tại tỉnh Kermanshah, phía tây Iran) là ca sĩ tenor giọng nam cao hát nhạc cổ điển.

Iran, tên đầy đủ là Cộng hòa Hồi giáo Iran, nằm ở Tây Nam Á, có chung biên giới với các nước Pakistan, Afghanistan, Turkmenistan, Azerbaijan, Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Iran còn giáp với biển Caspi ở phía bắc; vịnh Oman và vịnh Ba Tư ở phía nam. Diện tích Iran là 1,648 triệu km2, thủ đô là Tehran.

Thuật ngữ Ba Tư (Persia) là tên gọi cũ của Iran ngày nay và được dùng trong nhiều thế kỷ, đặc biệt phổ biến ở các nước phương Tây. Theo đoạn trích từ bài viết “Ba Tư hay Iran” của GS Ehsan Yarshater được xuất bản trong “Nghiên cứu Iran”, đăng trên Iran Chamber Society, năm 1935 chính phủ Iran yêu cầu các quốc gia mà họ có quan hệ ngoại giao phải sử dụng thuật ngữ Iran thay cho Persia (Ba Tư) trong các văn bản ngoại giao.

Lúc đầu, cái tên Iran có vẻ xa lạ và nhiều người không nhận ra mối quan hệ của Iran với Ba Tư. Một số người phương Tây nghĩ rằng Iran là một trong những quốc gia mới như Iraq và Jordan hoặc một quốc gia ở châu Phi hay Đông Nam Á vừa độc lập. Thời gian trôi qua, cái tên Iran dần được chấp nhận. Ngày nay, nhắc đến Ba Tư, người ta nghĩ ngay đến Iran. Và tất nhiên, lịch sử của Iran cũng gắn liền với lịch sử đế quốc Ba Tư hùng mạnh và nổi tiếng xưa.

(Ba Tư là tên gọi cũ của Iran)

 

Sinh ra trong gia đình người Kurd, Nazeri là giọng ca đầu tiên đặt thơ Rumi vào nhạc Ba Tư, nhờ đó thiết lập truyền thống âm nhạc Sufi trong cả nhạc cổ điển Ba Tư và cả nhạc Kurd. Âm nhạc của anh là công cụ giới thiệu ẩn tu Hồi giáo và thơ Rumi đến thính giả phương Tây.

Rumi (Jalaluddin Rumi, 1207-1273) là một vị ẩn tu Hồi giáo (Sufism), là thánh Hồi giáo, và là một trong những thi sĩ viết hay nhất trong thế giới Ảrập. (Đa số các ẩn tu Sufi đều viết bằng thi ca và âm nhạc).

(Thánh thi Rumi, ĐCN)

Thời báo New York đã gọi Nazeri là “Chim sơn ca Ba Tư”, còn tờ Giám sát Khoa học Công giáo gọi anh là “Pavarotti của Iran”. Pavarotti (Luciano Pavarotti) là ca sĩ opera giọng nam cao người Italia (12-10-1935 – 6-9-2007, 71 tuổi).

Mới đây, Nazeri được chính phủ Pháp trao tặng huy chương Huân chương Văn học Nghệ thuật Pháp vì những thành tựu trọn đời của anh trong âm nhạc truyền thống Iran. Ngoài ra Hiệp hội Châu Á đã trao tặng anh bằng Giải thưởng Di sản Văn hóa trọn đời.

(Dịch từ wikipedia)

Mời các bạn cùng thưởng thức giọng ca Chim sơn ca Ba Tư nhé.

PTH

***

 

Shahram Nazeri – Mystified (Sufi Music Of Iran) (Complete Album)

0:00 – Ngọc tình – Jewel Of Love
10:12 – Khát khao – Desire
27:24 – Bí mật không nói – Untold Secret
34:19 – Huyền bí – Mystical
37:55 – Trong đam mê – In Passion
45:36 – Không tôi – Selfless
49:30 – Lửa tình – Flames Of Love

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s