Trái tim là cốt lõi trong mọi liên hệ con người

Chào các bạn,

Những vấn đề của cuộc sống là những vấn đề thuộc liên hệ giữa mọi người, dù đó là kinh doanh, âm nhạc, xây đường, xây nhà, vật lý, hóa học… Xây nhà là xây cho một số người sẽ ở trong nhà, kinh doanh là mua bán với nhau, vật lý là tạo ra gì đó để mọi người sử dụng hay để sử dụng cho lợi ích mọi người…

Cuộc sống thuần túy là những liên hệ giữa mọi người. Và đây là chân lý bất biến.

Nếu cuộc sống là liên hệ giữa mọi người thì giải quyết những vấn đề của cuộc sống là giải quyết những liên hệ giữa mọi người. Và người ta có khuynh hướng lệ thuộc vào chính trị học, kinh tế học, xã hội học… và một số khoa học nhân văn khác, cộng với một môn luôn có mặt là tôn giáo.

Tôn giáo luôn tự xem mình cao hơn mọi môn khác vì đó là môn lo lắng đến “phần hồn” của con người, đến thánh thần ma quỷ, đến những luật lệ công thức ăn ở mỗi ngày, đến những lễ bái với thần linh…

Nhưng tất cả mọi môn học chúng ta có thể thấy ngày nay, kể cả tôn giáo, đều có một thiếu sót rất lớn là chúng gần như loại bỏ trái tim con người ra khỏi các giải pháp cho những vấn đề liên hệ đến con người. Ví dụ: Chính trị, dù lấy đời sống con người là đích điểm, thì chính trị chỉ là những lý thuyết và chủ nghĩa chính trị, thường là áp đặt trên một quốc gia – áp đặt mạnh mẽ hay áp đặt từ từ – với những khái niệm về tổ chức, sản xuất, hành chánh, pháp luật… mà thường chẳng liên hệ gì đến trái tim của ai. Rất giống lựa cá bắt được từ biển lên, tùy theo loại và kích cỡ thì ném mỗi thứ vào một thùng riêng. Chẳng cần biết gì đến trái tim của mỗi con cá. Tôn giáo thì cũng vậy: một loạt đủ thứ tín điều và công thức, và một hệ thống quyền lực, và mọi người cứ thế mà sống và lễ bái và phục vụ guồng máy quyền lực, không khác các rô bô là mấy, chẳng có một điều gì liên hệ đến trái tim giữa mọi người, ngoại trừ các công thức sống vô hồn và yêu ghét đối đãi.

Các bạn, đời sống của chúng ta là một đời sống bầy đàn, đời sống liên hệ chặt chẽ với những người khác. Và trong những liên hệ đó trái tim yêu thương nhau là chính, là tất cả. Tình yêu gắn bó mọi người lại với nhau thành một cỗ máy khổng lồ. Giải quyết những vấn đề của đời sống chính là giải quyết vấn đề của keo sơn gắn bó đó – tình yêu giữa mọi người.

Đây là điều dễ hiểu hơn mọi người tưởng tượng. Lấy gia đình của mỗi người chúng ta làm ví dụ. Có gia đình nào dạy con cái về chủ nghĩa sống chung nào, lý thuyết quản lý nào, loạt công thức lễ bái nào, để sống chung tốt? Ông bà bố mẹ nào cũng chỉ nhấn mạnh với các con: “Anh chị em thì phải yêu thương nhau. Yêu thương bố mẹ ông bà. Gia đình yêu thương nhau là gia đình hạnh phúc, và cường thịnh. Có trái ý nhau, có ai trong nhà sai trái, thì vẫn nhường nhịn và yêu thương nhau. Không vì lý do gì để gia đình mất gắn bó. Không yêu thương nhau thì gia đình, và mỗi cá nhân trong gia đình, sẽ suy sụp, vật chất lẫn tinh thần.”

Đó là chân lý của giải pháp cho những vấn đề về liên hệ giữa mọi người. Ai trên thế giới cũng hiểu điều này. Và hầu như chẳng sách vở nào phải nói nhiều. Mọi chúng ta tự nhiên biết như thế, nhờ một phần nhỏ là học từ thế hệ đi trước, nhưng phần lớn là ta có thể thấy rất nhanh – gia đình lục đục thì suy sụp thấy ngay chỉ trong vài tháng, hoặc vui vẻ yêu thương thì mọi người lên vù vù tức thì.

Chân lý rõ như ban ngày.

Nhưng khi nói đến điều gì lớn hơn gia đình – thành phố, quốc gia, thế giới – thì hầu như cả thế giới lập tức thành mù, và mọi nhóm, mọi quốc gia, mọi đảng phái, mọi tôn giáo… đều trở thành ngớ ngẩn, và áp dụng mọi thứ, kể cả thông thường nhất là quyền lực, áp bức, vũ lực và chiến tranh, mà chẳng ai quan tâm đến trái tim con người và tình yêu giữa mọi người.

Chẳng phải là chúng ta không có thầy dạy: Phật Thích Ca và Chúa Giêsu đã nói rất rõ hơn hai ngàn năm trước. Nhưng những người tự xưng là học trò của các vị, cho đến ngày nay, hoàn toàn đánh mất bài học: “Trái tim và tình yêu, keo sơn gắn bó, là nguồn gốc và là giải pháp cho xã hội và mọi cá nhân trong xã hội hạnh phúc và cường thịnh.”

Nếu nhìn quanh thế giới một vòng, chúng ta có thể kết luận rất chắc chắn là chẳng ai tin lời dạy của Chúa và Phật. Một trăm năm có được một hai người theo lời Thầy. Phần còn lại của thế giới, trong suốt chiều dài lịch sử loài người, đắm chìm vào tham sân si và những giải pháp cuồng nộ đẫm máu của những hệ thống quyền lực chính trị, tôn giáo và quân sự.

Nhưng không phải chúng ta không thấy chân lý. Mọi chúng ta đều hiểu chân lý của hạnh phúc và cường thịnh trong gia đình, chỉ khi ra khỏi gia đình là tự nhiên cả thế giới thành mù mắt.

Rất có thể đó là vì truyền thống hàng trăm ngàn năm, con người đã quen đánh nhau và giết nhau với những bộ lạc khác bộ lạc mình, hay sao?

Các bạn, có hai yêu tốt lớn đi chung với nhau trong lời dạy của Phật và Chúa:

1. Hãy yêu tất cả mọi người của thế giới, vô điều kiện. Chúng ta đã nói về điểm này. Thế giới chỉ là một gia đình lớn. Quy luật sống tốt trong gia đình nhỏ, cũng đúng với gia đình lớn. Chẳng có gì khác biệt.

2. Quy luật này (“Yêu tất cả mọi người, vô điều kiện”) không chỉ áp dụng ở mức con người vật thể. Còn cả một thế giới tâm linh của Chúa Phật và thiện lành hỗ trợ làm việc để quy luật vận hành tốt – nếu chúng ta bắt đầu vận hành quy luật này cho thế giới chúng ta.

Vâng, đây là việc của chúng ta cho thế giới của chúng ta. Nhưng đây cũng là việc của Chúa, Phật, Đức Mẹ Maria, Quan Thế Âm Bồ tát, và mọi vị Phật, mọi Bồ tát, và mọi đấng thánh khác. Các vị chỉ có một việc để làm, là hỗ trợ thế giới chúng ta sống yêu thương và hạnh phúc.

Điểm số 2 này, mình cố tình đảo ngược để các bạn đọc cho dễ, nhưng trong mọi trường phái tâm linh, nó luôn là điểm số 1. Chúa Giêsu dạy Yêu Chúa Trời và Yêu loài người. Chúa trước loài người sau. Đức Phật cũng nói nếu các con yêu thầy thì hãy thực hành lời thầy – từ bi vô lượng. Tức là yêu Thầy trước, rồi làm theo lời Thầy.

Tại sao? Vì “Yêu mọi người vô điều kiện”, yêu cả kẻ thù của bạn, là điều hầu như chẳng ai muốn làm, và thường là người ta không làm được. Muốn làm được tốt, chúng ta cần Chúa Phật hỗ trợ. Chính vì vậy mà Yêu Chúa và Yêu Phật thường là điểm số 1, để chúng ta không quên được điều quan trọng này.

Lịch sử con người cho thấy, con người không đủ khả năng để có tình yêu lớn, nếu không có cả một thế giới tâm linh hỗ trợ. Chỉ mới đây, cuộc cách mạng cho bình đẳng và công bình của thế kỷ 20 đã khởi đầu thánh thiện, tập trung vào tình yêu, bình đẳng, tình anh chị em trong thế giới. Chỉ là, loại bỏ yếu tố tâm linh ra ngoài, bỏ Chúa Phật và chư thánh ra ngoài vì thấy các vị này dư thừa, chẳng lợi ích gì, mà có thể làm cho người ta lạc hậu thêm. (Cũng rất đúng, nếu nhìn tác phong của các tôn giáo mà nói. Nhưng tôn giáo không là Chúa Phật, đây là điều quý vị không biết). Và chúng ta thấy gì? Một cuộc cách mạng lớn như thế, với tình yêu nồng nàn như thế, rất nhanh, đã làm đổ máu quá nhiều và tạo ra những đồ tể số 1 trong lịch sử nhân loại.

Tại sao? Tại vì con người không đủ sức để yêu lớn. Yêu nhiều quá, nóng bỏng quá, thì trở thành nóng ruột, trở thành sân hận với những ai được xem là cản trở đường tình yêu của mình, và mình thẳng tay chém giết, và không nhận ra là mình đã từ thiên thần trở thành ác quỷ chỉ trong một lúc.

Các bạn, có một thế giới tâm linh luôn hỗ trợ chúng ta. Chúng ta chỉ có thể có tình yêu lớn, với mọi nhẫn nhục và hiền dịu cần thiết cho tình yêu, nếu chúng ta có chư thánh thần hỗ trợ và khuyến khích ta từng ngày.

Phải biết điểm yếu của mình để tìm cách làm mạnh nó.

Chính vì vậy mà mình khuyến khích các bạn hãy thân mật riêng tư với Phật Thích Ca và/hay Chúa Giêsu. Con người chúng ta có nhiều giới hạn. Phải hiểu những giới hạn của mình, và tìm cách có hỗ trợ cho những giới hạn đó, thì chúng ta mới không bị sa lầy như những người đã đi trước.

Chúng ta cần hỗ trợ của mọi nguồn lực từ trời để chúng ta có thể tự tin, nhúng tay vào những vấn đề lớn của thế giới như là ăn cơm hằng ngày, đồng thời luôn đầy yêu thương, dịu hiền và nhẫn nhục như những đấng thánh. Để ta không bao giờ lạc.

Các bạn, mình biết mình chẳng bao giờ lạc đường, vì mình có thỏa thuận với Chúa Giêsu và Phật Thích Ca: “I will never leave you. I willl never go off on my own. I shall never get lost. And if I stray for one step, you will pull me back on course.”

Chúc mọi chúng ta đều là thầy tốt cho thế giới.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Trái tim là cốt lõi trong mọi liên hệ con người”

 1. Dear Brother Hoanh,

  Thank you very very much, Brother Hoanh. You always make my day.

  I will follow the great teachers in the world, follow the teachers wherever they may go. There isn’t an ocean too deep. A mountain so high it can keep me away.
  I must follow Dear Bothers, and Sisters in the Banana Garden.
  I love Dotchuoinon. I love Dear Brothers, and Sisters here.

  Wishing you a lovely day. 🙂

  Em. An An

  Liked by 1 person

 2. Great, An An. Em chắc chắn vậy thì khó bị lạc. Luôn có Phật và Chúa trong lòng mình để giữ mình trong vòng yêu thương, dịu hiền và nhẫn nhục, không chạy theo những sân hận hay ngu dốt của mình. Em đồng hành cũng Chúa Phật, anh, và các bạn, để hỗ trợ thế giới nhé.

  A. Hoành

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s