Bám vào Chúa

Chào các bạn,

Khác với Phật gia dạy hoàn toàn không bám vào ai, vào bất kì điều gì, Kitô giáo (Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành) dạy bám vào Chúa 100%. Total submission là giao phó tất cả vào tay Chúa – cuộc đời mình và tất cả mọi sự có liên hệ đến mình hoặc chẳng liên hệ gì đến mình.

Điều logic đầu tiên ta có thể thấy là nếu chúng ta giao phó mọi chuyện vào tay Chúa thì chúng ta tự do hoàn toàn, chẳng phải lo gì, chẳng phải băn khoăn sợ hãi vào điều gì. Cho nên, total submission tạo ra trạng thái y hệt điều gọi là “vô ngã” như trong nhà Phật. “Tôi” này đã giao phó vào tay Chúa, nên tôi chẳng cần phải quan tâm gì về tôi nữa, tôi chỉ biết quan tâm đến Chúa. Đó chính là vô ngã.

Lý thuyết là vậy, và có một số các vị thánh, như Mẹ Têrêsa trong thời đại của chúng ta, đã sống với tinh thần như thế, và dùng cuộc đời mình để chăm lo cho người nghèo trên đường phố Calcutta

Cho nên, nếu chúng ta thực sự yêu Chúa Giêsu và kết nói với Chúa Giêsu tốt, chúng ta đạt được vô ngã và trở thành như Bồ tát.

Nhưng đó là nói đến liên hệ trực tiếp giữa bạn và Chúa Giêsu. Trong lịch sử giáo hội Công giáo, cho đến ngày nay, total submission thực sự là giao phó tất cả vào tay giáo hội và hệ thống quyền lực kim tự tháp của giáo hội. Đây là một hệ thống quyền lực độc tài, không hề có một miligram dân chủ, cai trị sắt máu bằng gươm giáo, chết chóc và xâm lăng trong suốt chiều dài lịch sử, và nhiều giáo điều, tín điều, thủ tục lễ bái chỉ nhằm phục vụ sức mạnh của hệ thống cai trị đó. Chỉ một việc giản dị dễ thấy là người ta nói “brothers and sisters in Christ”, nhưng trong giáo hội bạn gọi linh mục nhóc tì bằng tuổi con bạn là “cha” và khúm núm xưng “con”. Chưa nói đến tầng lớp cai trị cao hơn trong kim tự tháp. Đó là brothers sisters kiểu giáo hội.

Lịch sử VN từ thời bị Pháp xâm lăng cho đến thời cận đại với chế độ tổng thống Ngô Đình Diệm là một lịch sử của một quốc gia nạn nhân dưới quyền lực Công giáo.

Nhà thờ Công giáo không nói đến lịch sử giáo hội Công giáo. Nếu bạn là giáo dân và muốn biết thì ra ngoài nhà thờ tìm sách hay lên Internet tìm bài đọc.

Nhưng thật là ý mình không phải nói chuyện nhà thờ. Mình chỉ muốn nói là giáo hội không biết đến tinh thần Giêsu khiêm cung, nghèo hèn, hiều dịu và yêu thương. Cho nên giáo hội không thể giúp bạn có được tinh thần Giêsu (dù rằng một trăm năm thì cũng có được 1, 2 người trong giáo hội nắm được, vì tinh thần Giêsu vẫn luôn sống dù trong thời gian và nơi chốn tối tăm nhất của loài người, tinh thần Giêsu có thể bị che đậy kín mít chẳng ai thấy, nhưng tinh thần Giêsu luôn sống đâu đó).

Mình muốn nói là nếu bạn muốn kết nối với Giêsu, dù bạn thuộc trong một giáo hội Kitô giáo, hay chẳng có đạo nào, và chẳng thích tôn giáo (như chính mình), bạn đều có thể kết nối với Chúa Giêsu được. Chúa Giêsu đang đứng gần bạn, đợi cả bao năm để được làm bạn với bạn. Bạn bắt đầu nói chuyện với Giêsu một cách nào tự nhiên nhất với bạn, như là: “Giêsu, em biết Giêsu là người rất yêu người. Em muốn học yêu người như thế. Giêsu chỉ em nhé.”

Một câu vậy là đủ. Không cần nhiều. Giêsu bây giờ đã có việc để làm – trả lời bạn.

Bạn chỉ cần nghiêm chỉnh khi nói chuyện, đừng nói chuyện kiểu: “Thử xem được không?” Bởi vì nếu bạn không nghiêm chỉnh, Giêsu có thể có câu trả lời. nhưng bạn không thấy câu trả lời, vì tinh thần bạn thiếu tập trung (vì thiếu nghiêm chỉnh).

Hoặc là: “Em sắp vào interview cho công việc này. Giêsu giúp em biết cách ăn nói nhé.” Dùng xin cho là cớ rất chính đáng để làm quen. Nhưng bạn phải làm phần bạn, tức là phải chuẩn bị tử tế cho cuộc interview, rồi Giêsu sẽ làm phần Giêsu. Nếu bạn không lo phần bạn, Giêsu cũng chẳng muốn làm gì, vì chẳng muốn giúp bạn một cách phi lý và bất công đôi với mọi người khác.

Đại khái là vậy. Điểm chính là Giêsu muốn làm bạn với bạn bằng 1 triệu lần bạn muốn làm bạn với Giêsu, vì Giêsu yêu bạn. Nhưng Giêsu cần bạn mở lời (vì bạn là chủ thể tự do, Giêsu không thể tự nhiên xía vào đời bạn nếu bạn không mời).

Nối kết với Giêsu là cuộc hành trình thú vị nhất mà một người có thể có trên đời. Nối kết với Giêsu bạn sẽ có vô ngã và sẽ tự nhiên yêu mọi người của thế giới, vô điều kiện.

Trust me.

Chúc các bạn nối kết được với Giêsu để có vô ngã và từ bi vô lượng tức thì.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Bám vào Chúa”

  1. “Nối kết với Giêsu là cuộc hành trình thú vị nhất mà một người có thể có trên đời. Nối kết với Giêsu bạn sẽ có vô ngã và sẽ tự nhiên yêu mọi người của thế giới, vô điều kiện.”
    Em tin anh!
    Em Thắng.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s