Chúng ta có tôn giáo hay vô tôn giáo?

Chào các bạn,

Minh nói với các bạn rất thường xuyên là chúng ta trên ĐCN không tôn giáo. Các bạn đã hiểu tại sao. Các tôn giáo ngày nay chỉ là một hệ thống quyền lực, từ giáo chủ đi xuống nhiều hệ cấp kim tự tháp, giáo dân ở dưới đáy; đời sống tâm linh không có và chỉ có lễ bái, công thức, mê tín, và quyền lực; trái tim thì khô cằn và đầy tham sân si.

Chúng ta không có một tổ chức nào, đừng nói là hệ thống quyền lực. Chúng ta không muốn lễ bái và đủ thứ giáo điều của các tôn giáo. Chúng ta cũng chẳng có giáo điều nào của riêng chúng ta. Và ngược lại với các tôn giáo, chúng ta không ứng xử với Chúa Phật như những hình tượng để xì xụp lạy. Chúng ta ứng xử với hai vị như hai người bạn thân ta tâm sự hằng ngày.

Chúng ta đọc Thánh kinh để hiểu Chúa Giêsu và kinh sách Phật triết để hiểu Phật Thích Ca. Nhưng kiến thức của chúng ta đến từ (1) thực hành lời Chúa Phật dạy, một hai điểm cốt lõi trong lời dạy của các vị, và (2) hiểu biết trực tiếp vì nói chuyện với Chúa Giêsu và Phật Thích Ca mỗi ngày.

Chúng ta không phải là một tôn giáo, nên không có rào cản tôn giáo. Bạn muốn kết hợp với Giêsu và Thích Ca thì đó là việc của bạn. Mình biết là hai vị rất thích làm bạn với các bạn, và hai vị chẳng quan tâm bạn có đạo nào hay chẳng có đạo nào. Hai vị chỉ quan tâm một điều duy nhất: Bạn có muốn làm bạn với hai vị không, và nếu muốn thì bạn khởi sự nói chuyện với hai vị trước, hai vị sẽ trả lời. (Chúng ta là những chủ thể tự do, hai vị chẳng thể xía vào đời bạn. Cho nên nếu bạn muốn hai vị vào đời bạn thì bạn phải ngỏ lời trước.)

Các tôn giáo luôn nói không thể gặp Chúa Phật. Chúng ta nói Chúa Phật rất muốn gặp chúng ta. Chúa Phật đã đợi bao nhiêu năm chờ bạn đến hỏi thăm và làm bạn.

Chúng ta không ứng xử với Chúa Phật như hai người đã chết và ta chỉ học lời dạy của các vị để lại. Hai vị là Thánh linh đang đứng cạnh ta, chờ ta nói chuyện. Chẳng có một bí ẩn gì mà mọi tôn giáo đều nói dối (hay nói thật, nhưng dốt) là không ai gặp được Chúa Phật. Bạn có thể nói chuyện với Chúa Phật mỗi ngày và bạn sẽ biết Chúa Phật đang sống với bạn, bên cạnh bạn từng giây, và là người bạn để bạn tâm sự mỗi ngày. Chúng ta nói chuyện với hai vị bằng thánh linh, bằng tinh thần của ta. Chúng ta nói chuyện với Thánh linh bằng thánh linh của mình.

Không có chuyện tin hay không tin như các tôn giáo nói. Chẳng cần tin gì cả. Một là bạn liên kết được và biết nói chuyện với các vị mỗi ngày. Hai là bạn không liên kết được, vì bạn chẳng làm việc liên kết. Nếu bạn muốn liên kết với hai vị, bạn sẽ liên kết được. Không có tin và mê tín. Một là bạn gặp các vị, hai và bạn không gặp. Vậy thôi.

Tất cả cách chúng ta tư duy và thực hành, chẳng có một chút gì giống với các tôn giáo. Ai hỏi mình đạo gì, mình nói mình chẳng có đạo gì. Mình chỉ “đi theo” Chúa Giêsu và Phật Thích Ca. Nhưng mình vô tôn giáo.

Người ta thường nói vô tôn giáo là không tin vào Chúa Phật. Chúng ta nói chúng ta vô tôn giáo vì chúng ta rất thân tình với Chúa Phật, và các tôn giáo thì chỉ biết đến các vị như những bức tượng chết.

Mình mong các bạn nắm vững tư duy và thực hành của chúng ta.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s