Không kiện vì tin Yàng

Chào các bạn,

Mỗi lần mình đi trên đường phố cũng như trong buôn làng, hễ gặp nhà có đám tang bất kỳ không phân biệt quen hay lạ, cùng tôn giáo hay không cùng tôn giáo, mình đều ghé vào, người nhà thấy vậy ra đón, mình xin cho mình vào thắp cho người quá cố một nén nhang và người nhà thường rất cảm động.

Bởi vậy chiều Chúa nhật mình cùng một chị đi xe máy vào buôn Đung, là buôn làng của anh em đồng bào sắc tộc Êđê và chỉ cách nhà mình khoảng năm cây số. Hai chị em mình định vào cuối buôn để thăm gia đình mẹ Ring, do trong gia đình mẹ Ring có người mẹ già năm nay trên bảy mươi tuổi, bà đã bị mù hai năm nay do hai mắt bị cườm. Nhưng khi còn cách nhà mẹ Ring chừng năm sáu căn, thì có một nhà đang có đám tang. Từ ngoài đường nhìn vào trong sân, mình thấy anh em đồng bào trong buôn làng đến viếng thăm cũng khá đông.

Mình cho xe vào nhà đối diện và gởi, vì sân nhà đám tang có rất nhiều xe máy dựng không theo đường lối, nếu mình cho xe vào sân sợ tí nữa về trước lấy xe ra khó. Nhìn thấy mình chạy xe vào sân người đàn ông trong nhà đi ra, mình nói:

– “Bố cho mình gởi xe vì bên kia đông quá!”

– “Amai để đó cả ngày cũng được vì ở đây không mất xe đâu!”

Mình đang nói thì thấy ngoài đường có hai chiếc xe máy chở bốn người đàn ông người Kinh chạy vào sân nhà có đám tang, mình ngạc nhiên khi thấy có người Kinh vào nên hỏi:

– “Sao nhà đó có nhiều người Kinh đến vậy?”

– “Mấy người Kinh đó đã chạy xe lớn tông vào em Y Phen làm cho em Y Phen đi với ông bà đó!”

– “Bố có biết em Y Phen năm nay mấy tuổi không?”

– “Mình biết chớ. Mình tên là ama Win (bố Win), là chú ruột của em Y Phen, nên mình biết em Y Phen năm nay mười bốn tuổi đang học lớp Bảy và học ở ngoài trường nội trú sắc tộc thành phố Buôn Ma Thuột, mấy tháng em Y Phen mới về thăm gia đình một lần.”

– “Lần này em Y Phen đi đâu mà bị xe tông?”

– “Hôm thứ Năm em Y Phen được bố đến trường xin về nhà vì nhà có việc. Hai bố con xuống xe ở ngoài ngã ba, em Y Phen đi qua đến bên kia đường thì bị chiếc xe lớn ở phía sau cán lên người làm cho em Y Phen đi với ông bà, vì vậy mấy ngày nay những người Kinh đó đến gặp bố mẹ của em Y Phen hoài thôi!”

– “Bố Win có biết họ gặp để làm gì không?”

– “Mấy ngày nay mình ở bên nhà anh mình, nên mình biết họ đến xin anh mình đừng kiện bởi chuyện xảy ra với em Y Phen là chuyện ngoài ý muốn. Họ còn nói sẽ mua quan tài và xây mộ cho em Y Phen.”

– “Bố mẹ Phen có đồng ý như họ xin không?”

– “Bố mẹ Phen nói với họ là nếu họ không xin thì bố mẹ Phen cũng không kiện họ, bởi bố mẹ Phen tin:

– ‘Yàng cho cái số của em Y Phen chỉ ở với mình đến đó thôi và mọi người phải làm theo ý muốn của Yàng!’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s