Quyết tâm sửa đổi

Chào các bạn,

Trong số các em học sinh cũ của nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, mình nhớ có em Zet Ly Neel rất ngoan. Một lần vào đầu năm học, mình dẫn các em học sinh nam lớp Mười đi mua dép có quai sau để đi học và em Zet Ly Neel đã làm mình cảm động.

Sau khi lựa được đôi dép vừa ý em Zet Ly Neel đến quầy thanh toán, mình cũng đứng ở quầy để trả tiền cho các em. Khi em Zet Ly Neel để đôi dép lên bàn, cô thu ngân xem mã số và báo giá:

– “Đôi dép này giá bán là một trăm chín mươi ngàn đồng.”

Nghe cô thu ngân báo giá xong em Zet Ly Neel vội cầm đôi dép lên và nói:

– “Mình không lấy đôi dép này nữa!”

Mình biết em Zet Ly Neel rất thích nhưng không lấy do sợ mình phải trả nhiều tiền nên mình nói:

– “Lần này yăh cho các em đi mua dép lựa theo sở thích thì cứ lấy theo ý thích của mình, em Zet Ly Neel không có gì phải ngại!”

– “Mình thấy đôi dép nhiều tiền quá, mình thấy tội cho yăh!”

Mình nói em Zet Ly Neel cứ lấy đôi dép nào em thích, không phải lo nghĩ gì, và em Zet Ly Neel đã lấy đôi dép đó.

Ngoài tính tình ngoan ngoãn chăm chỉ em Zet Ly Neel còn học khá, bởi vậy sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT mình đã dẫn em Zet Ly Neel đến nhà bác, nhờ anh Thông nhận em Zet Ly Neel làm con nuôi, lo cho em Zet Ly Neel tiếp tục học và cả nhà bác mình ai cũng rất thương em Zet Ly Neel, đổi lại em cũng rất ngoan và rất lễ phép. Anh Thông đã lo cho em Zet Ly Neel học Trung cấp Tin học.

Năm học đầu em Zet Ly Neel học hành chăm chỉ và anh Thông đã mua cho em Zet Ly Neel một chiếc xe máy để em Zet Ly Neel đi học cho tiện. Đến đầu năm hai em Zet Ly Neel đã yêu một em cùng trường, sau đó em Zet Ly Neel nghỉ học về Buôn Hằng ở với gia đình đến giờ đã hai năm và chuyện yêu đương cũng không đến đâu.

Cách đây hai tuần, nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột tổ chức buổi họp mặt các cựu học sinh Lưu trú, các em về rất đông. Hôm đó mình cũng đến dự và em Zet Ly Neel đến chào, mình hỏi:

– “Giờ về buôn làng sống sao rồi?”

– “Mình cũng đi làm rãy giống mọi người!”

– “Các bạn cùng lớp không may mắn như em Zet Ly Neel nhưng các bạn biết cố gắng vươn lên, nên giờ đây nhiều bạn đã thành tài như bạn Quân, bạn Dâu, bạn Tis… Bạn Tis hiện tại làm thầy dạy làm mỹ nghệ cho các em nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột và đã trở thành người nổi tiếng nhờ những sản phẩm bằng tre hoặc bằng gỗ mang tính truyền thống sắc tộc. Nhìn bạn Tis bây giờ em Zet Ly Neel thấy mình sao?”

– “Mình biết mình đã sai, mình có cơ hội học hành hơn các bạn và mình đã không học cho đến nơi đến chốn. Giờ nhìn các bạn thành công mình hiểu và quyết tâm sửa sai lại. Chính nhờ quyết tâm sửa đổi mà hôm nay mình mới dám về gặp các bạn cũng như các yăh!”  

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s