Ao ước một chiếc đầm

Chào các bạn,

Thỉnh thoảng mình vào siêu thị Co.opmart dạo một chút xem có hàng gì mới không và một lần có một chuyện thế này.

Mình đứng ở gian hàng bán áo quần trẻ em, ở gian hàng này cũng rất đông bố mẹ dẫn các em nhỏ đến mua sắm. Mình đứng trước một dãy áo đầm nhỏ rất đẹp, sau một lúc ngắm nghía mình cầm chiếc móc áo đầm nhỏ hai lớp màu vàng cỡ em bé hai tuổi mặc vừa lên xem giá, và mình ngạc nhiên khi thấy giá chiếc áo đầm nhỏ là ba trăm năm mươi ngàn đồng. Mình nghĩ giá cao như vậy chắc ít bố mẹ nào mua bởi các em nhỏ lớn rất nhanh, mua một chiếc áo đắt tiền về các em mặc được vài tháng lại phải thay chiếc áo khác thì đúng là quá phí, trong khi đó ngoài chợ hoặc trong những shop quần áo, có những chiếc áo đầm rất đẹp mà giá chỉ có một trăm năm mươi ngàn đồng. Mình vừa móc trả chiếc áo đầm vàng lại chỗ của nó, thì nghe phía sau tiếng người mẹ nói với con:

– “Chỗ này áo đầm rất đẹp, con muốn chiếc áo đầm nào con chỉ, mẹ lấy xuống cho con xem.”

Mình quay lại và thấy một người mẹ trẻ khoảng ba mươi mốt ba mươi hai tuổi, đang dắt người con gái khoảng sáu tuổi, em cũng đang mặc chiếc đầm trắng rất xinh.

Lúc mình quay lại nhìn cũng là lúc em chỉ lên chiếc áo đầm màu đỏ hai lớp rất đẹp, mẹ em cầm chiếc áo đầm xuống hỏi em:

– “Con chọn chiếc áo đầm màu đỏ này đúng không?”

Em nhỏ gật đầu và người mẹ ướm thử vào người rất vừa với em. Sau khi khi ướm chừng thấy vừa vặn người mẹ nhìn giá tiền phía trên cổ áo và mình nghe người mẹ lẩm nhẩm:

– “Chiếc áo này đẹp nhưng giá bán đến bốn trăm năm mươi ngàn đồng.”

Sau đó người mẹ quay qua nói với mình:

– “Trẻ em nhanh lớn lắm, mình lấy chiếc áo đắt tiền này về con mình chỉ mặc được mấy tháng là sẽ không mặc vừa, phải bỏ đi thì đúng là quá phí!”

Nói xong người mẹ móc lại chiếc áo đầm màu đỏ vào chỗ cũ và quay qua nói với người con gái:

– “Chiếc áo đầm màu đỏ này mắc lắm! Để khi nào con lớn thêm mẹ sẽ mua cho con, còn bây giờ để mẹ dẫn con ra chợ mua áo khác đẹp hơn.”

Em bé lắc đầu không chịu và chỉ lên chiếc áo đầm mẹ em vừa móc lên, em nói:

– “Con muốn chiếc áo đầm màu đỏ này thôi!”

– “Ra chợ mẹ sẽ mua cho con chiếc áo đầm màu đỏ đẹp hơn.”

Và sau một lúc dỗ dành người mẹ dẫn người con đi ra phía có chiếc cầu thang cuốn, để xuống tầng dưới ra ngoài. Nhưng hai mẹ con đi được vài phút mình thấy người mẹ dẫn người con vào lại, thấy mình vẫn chưa về chị nói:

– “Con của con thích chiếc áo đầm đỏ, con định không mua nhưng rút kinh nghiệm bản thân ngày xưa con cũng ao ước có được một chiếc áo đầm, nhưng gia đình quá nghèo mẹ đã không mua và sự ước ao đó đã theo con trên ba mươi năm cho đến tận bây giờ! Và con không muốn con của con sống trong sự ao ước như con, nên con quyết định mua cho cháu.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s