Một tiếng khảy móng tay có thể rung động vô lượng thế giới

Chào các bạn,

“Một tiếng khảy móng tay có thể rung động vô lượng thế giới.” – Đúng là như vậy.

Cách đây 2 năm, cũng vào dịp ngày 8-3, mình viết một bài về nhân quyền của trẻ em và phụ nữ, bài Giới thiệu phim Buộc phải im lặng. Phim về nạn tấn công tình dục bị bưng bít ở Hàn Quốc và cuộc đấu tranh đòi công lý của các nạn nhân. Mình giới thiệu về phim (hoàn cảnh ra đời và tác động của phim đến luật pháp Hàn Quốc) và nêu cảm xúc sau khi xem phim cùng giải pháp cho vấn đề của mình.

Tại thời điểm mình viết bài, theo quan sát của mình, truyền thông thế giới và VN nói về nạn tấn công tình dục còn hạn chế và sơ sài. Sau 2 năm, mình thấy có nhiều thay đổi tích cực trong vấn đề này. Ví dụ: có nhiều người thảo luận về vấn đề này hơn, có nhiều phong trào về vấn đề này được khởi xướng hơn và nhờ đó, nhiều hoa trái được sinh ra hơn…

Đặc biệt, 7 tháng sau khi mình viết bài Giới thiệu phim Buộc phải im lặng, truyền thông thế giới và VN bắt đầu chú ý nhiều hơn đến vấn đề này. Hoa trái ở đây là phong trào #MeToo, hay Me Too, Mình cũng vậy. Đây là phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục. Phong trào này phát triển nhanh chóng vào tháng 10 năm 2017 với mục đích ban đầu là chứng minh nạn quấy rối và bạo hành tình dục rất phổ biến, đặc biệt là tại nơi làm việc. (Sexual harassment in the workplace in a #MeToo world)

Ở VN, phong trào #MeToo được cho là bắt đầu từ vụ quấy rối tình dục ở báo Tuổi Trẻ hồi tháng 4 năm 2018. Một sinh viên thực tập tại báo Tuổi Trẻ bị một biên tập viên cưỡng bức dẫn tới muốn tự tử. Chỉ vài ngày sau đó, nhiều phụ nữ chia sẻ các câu chuyện bị quấy rối và lạm dụng khi họ làm việc với các phóng viên. Họ đặt các hagtag như #toasoansach, #ngungimlang, và #MeToo. (#MeToo, Vietnam) (Quấy rối ở công sở Việt Nam: Chuyện bất thường trở nên bình thường)

Ở thế giới và ở VN, người ta bắt đầu nói nhiều hơn về nạn tấn công tình dục và các cuộc đấu tranh đòi công lý của các nạn nhân cũng bắt đầu nhiều hơn. Ở VN, “phần lớn các nạn nhân bị hãm hiếp đều phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong việc tiếp cận công lý”, nghĩa là, phần lớn các nạn nhân bị hãm hiếp đều phải bỏ cuộc khi đấu tranh đòi công lý cho chính mình. (Nghiên cứu của Liên Hợp Quốc cho thấy nạn nhân hiếp dâm bị phân biệt đối xử – Công bố Nghiên cứu “Xét xử tội hiếp dâm” tại Việt Nam.) Vì thế phong trào #MeToo là hi vọng lớn cho các nạn nhân ở VN.

Có phải một tiếng khảy móng tay của mình đã rung động vô lượng thế giới không?

Mình tin là có.

Dĩ nhiên toàn bộ thành công của câu chuyện này không chỉ mỗi “tiếng khảy móng tay” của mình. Có rất nhiều điều kỳ diệu mà mình không biết đã xảy ra trong đó. Nhưng mình biết mình không phải “ăn may”, chỉ may mắn viết bài đúng thời điểm phong trào #MeToo sắp sửa diễn ra. Mình tin rằng, nếu mình không đặt lòng tin vào Thượng đế, nếu mình không đặt lòng tin vào tình yêu, có thể thế giới đã không rung động đến thế.

Để làm rõ hơn ý mới nói, mình trích đoạn bài Giới thiệu phim Buộc phải im lặng.

Khoảng khắc ấn tượng trong phim

Phim có ba khoảng khắc mình ấn tượng.

Khoảng khắc đầu tiên diễn ra trong tòa án, lúc luật sư và thẩm phán muốn kiểm tra khả năng nghe của Yeon-doo khi em ra dấu rằng em có thể nghe được nhạc. Yeon-doo, em gái, khiếm thính, cho biết có một bài hát vang lên khi thầy hiệu trưởng đang cưỡng bức bạn em. Khoảng khắc Yeon-doo đứng yên, nhắm mắt và khi giai điệu bài hát cất lên, em từ từ giơ tay lên (ra dấu rằng em đang nghe nhạc) là một khoảng khắc xúc động. Xúc động không chỉ vì ý nghĩa của hành động (em đã chứng minh được trước tòa rằng em có thể nghe được nhạc, đồng nghĩa với việc thầy hiệu trưởng phạm tội là có thật). Xúc động còn vì cách em ghi nhớ lời thầy Kang In-ho, người đưa vụ việc ra ánh sáng: “Những điều đẹp đẽ và kỳ diệu nhất trên thế giới này, không thể được nhìn hay được nghe, mà phải được cảm nhận bằng trái tim”.

Đó là khoảng khắc công lý hình như đang mỉm cười.

Khoảng khắc thứ hai cũng diễn ra trong tòa án, lúc thẩm phán tuyên án những bản án rất nhẹ cho các bị cáo. Khoảng khắc đó, thầy Kang In-ho lặng yên nhìn luật sư của mình nhưng người luật sư phản bội đã nhanh chóng quay đi. Thầy Kang In-ho đứng đó, không nói lời nào và nhìn khung cảnh xung quanh: Những mừng vui của bị cáo, những nụ cười chiến thắng của những người liên quan đến bị cáo, những phẫn uất của nguyên đơn, những giọt nước mắt của những đứa trẻ bị hại và cả sự vô tư của bé gái bị hại có vấn đề thần kinh…

Đó là khoảng khắc bất công dường như là điều hiển nhiên.

Khoảng khắc thứ ba diễn ra trước cổng tòa án, một đám đông phụ huynh và người dân biểu tình sau cái chết của một bé trai bị hại. Giữa những xung đột giữa người biểu tình và thẩm phán, giữa cảnh sát và người biểu tình, thầy Kang In-ho nhìn di ảnh bé trai bị hại, ôm di ảnh vào lòng, chầm chậm vào chốn xung đột và nghẹn ngào nói: “Đứa bé này, không nghe được cũng không nói được. Tên đứa bé này là Min-soo, là đứa bé không nghe được cũng không nói được. Thưa các vị, tên đứa bé này là Min-soo, không nghe được cũng không nói được…” Thầy lặp đi lặp lại những lời đó trong khi cảnh sát dùng vòi rồng liên tục tấn công thầy…

Đó là khoảng khắc tình yêu.

Khoảng khắc này ấn tượng với mình.

Cuộc chiến giữa thiện và ác, tưởng chừng rất rõ ràng là một cuộc chiến giữa người thiện và người ác trong thế giới này nhưng thật ra là cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác trong trái tim mỗi chúng ta.

Hãy nhìn cách thầy Kang In-ho giải quyết. Thầy tập trung vào điều thiện, vào tình yêu và chỉ tập trung vào điều đó.

Thầy hành động vì cái thiện, vì tình yêu. Thầy dường như không hành động để chống cái ác.

Trong thế giới nhiều bất công này, khi người trí thức lên tiếng bảo vệ cho những người dễ tổn thương trong xã hội thì những hành động đó nên vì tình yêu. Tình yêu có đầy quyền năng. Tình yêu tự nó là ánh sáng chiếu rọi vào bóng tối và xua tan bóng tối. Điều quan trọng ta cần làm là tin tưởng vào tình yêu.

Mà Thượng đế là tình yêu.

Hãy tin tình yêu. Hãy tin Thượng đế.

Trong cuộc chiến giữa thiện và ác, cả trong tâm và ngoài tâm, phải có lòng tin Thượng đế mạnh mẽ để có thể đi qua vũng tối của sự chết và đón nắng ấm trong nước thiên đàng.

Chúc các bạn một ngày đầy lòng tin.

 

Mình đã đặt lòng tin vào Thượng đế (vào tình yêu) khi giải quyết vấn đề này. Kết quả hiện tại thật tốt, như các bạn có thể thấy.

“Một tiếng khảy móng tay có thể rung động vô lượng thế giới.” – Đúng là như vậy.

Chúc các bạn một ngày đầy lòng tin.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s