Giáng Sinh là thời cho Tình yêu và Hòa bình

Chào các bạn,

Từ các bài hát và các thiệp Giáng Sinh, mọi chúng ta đều biết Mùa Giáng Sinh là mùa cho Tình yêu và Hòa bình. Nhưng ở đây có một câu hỏi thần học: Tình yêu và Hòa bình đó đến từ đâu?

Thần học Kitô giáo cho rằng Tình yêu và Hòa bình đó đến từ Chúa Giêsu. Tức là Chúa Giêsu đến và mang Tình yêu và Hòa bình cho nhân loại. Điều này có tính cách siêu nhiên, nhưng thực ra rất là tâm lý. Nếu bạn yêu Chúa Giêsu, bạn sẽ tự động học theo cách sống của Giêsu – Tình yêu và Hòa Bình, tự động cố làm người như Giêsu – Tình yêu và Hòa Bình, và tự động làm theo lời Giêsu dạy – Tình yêu và Hòa bình. Câu tâm lý học này có điểm đặc biệt là Chúa Giêsu là sao sáng, và bạn là người nỗ lực theo sao. Hơi khác một chút với nhấn mạnh thần học thô sơ, qua nhiều ngàn năm, trở thành tín điều đơn giản cho đại chúng: “Chúa Giêsu mang tới Tình yêu và Hòa bình.” Chấm hết. Tức là, hiểu ngầm: “Bạn chẳng cần làm gì cả, chẳng có phần vụ gì trong việc tạo nên Tình yêu và Hòa bình cả.”

Dĩ nhiêu hiểu như thế là sai, vì đời sống của riêng cá nhân ta và đời sống của thế giới lệ thuộc 100% vào con người. Chúa có thể hỗ trợ ai xin Chúa hỗ trợ, nhưng Chúa đã tạo ra con người như một chủ thể tự do – tự do suy nghĩ, tự do làm đúng, tự do làm sai, tự do được thưởng, tự do được ở tù. Chúa không thể nhúng tay thay đổi hoạt động con người nếu con người chẳng nhờ Chúa nhúng tay vào, vì nếu tự động nhúng tay vào đời tư của một người dù người đó chẳng hỏi han gì, là Chúa đã biến con người thành các con rôbô, chỉ làm việc theo kiểu Chúa ấn nút. Tức là, Chúa tự biến tạo vật cao cả nhất của Chúa – con người tràn đầy Thánh linh – thành các con rôbô chỉ bỏ một chút tiền là mua được.

Người ta thích hiểu lệch lạc Thánh kinh như thế, vì người ta không muốn bỏ công bỏ sức kiến tạo Tình yêu và Hòa bình. Ai tôi đang ghét, thì tôi tiếp tục ghét; ai tôi đang đánh, thì tôi tiếp tục đánh. Tình yêu và Hòa bình là việc của Chúa. Nếu Chúa muốn tôi có Tình yêu và Hòa bình Chúa sẽ làm như thế.

Sự thật là, Chúa luôn muốn bạn có Tình yêu và Hòa Bình, mọi nơi, mọi lúc, cả đời. Nhưng bạn phải là người tạo ra Tình yêu và Hòa bình cho bạn. Chúa sẽ hỗ trợ bạn trong việc tạo Tình yêu và Hòa bình, nếu bạn nhờ Chúa hỗ trợ. Nhưng bạn là nhân công chính, Chúa là nhân công phụ, dù thường là nhân công phụ này làm việc hay hơn nhân công chính.

Trong đời sống con người, và trong liên hệ giữa ta và Chúa, con người xưa nay sống như một lũ điên – mang quân đánh khắp nơi, và tin rằng chúa sẽ cho mình Tình yêu và Hòa bình, y như là chém giết thì chẳng tạo nên hủy diệt, máu xương, và hận thù. Mang quân đi đánh khắp nơi, cho vinh quang Chúa, và tin rằng Chúa cần chúng ta giết nhau để Chúa có vinh quang. Thực sự là chúa chẳng cần vinh quang cho Chúa. Tại sao người tạo ra cả vũ trụ này lại cần mấy tiếng tung hô vinh quang của một đàn kiến? Hay của mấy cái loa phóng thanh?

Chúa cần chúng ta sống với Tình yêu và Hòa bình.

Con người điên rồ, mang tên Chúa làm mọi chuyện điên rồ.

Cho đến bao giờ thì chúng ta thật sự tin vào Chúa, và tin vào trách nhiệm của chúng ta cho đời ta, và đời của thế giới chúng ta?

Chúc các bạn luôn đầy Tình yêu và Hòa bình.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Giáng Sinh là thời cho Tình yêu và Hòa bình”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s