Việc tốt

Chào các bạn,

Giữa tháng Bảy mình về Gialai giỗ ba. Một buổi sáng trời râm mát như muốn mưa sau khi cả nhà ra mộ ba về, người em trai thứ tư đề nghị mình cùng vào Đăk–đoa cách thành phố Pleiku khoảng mười bảy cây số, thăm gia đình em Phong học sinh cũ của em.

Trước khi đi em kể cho mình biết qua về hoàn cảnh gia đình của em Phong: Cách đây gần một năm trong khi bố mẹ Nguyên chuẩn bị cho em Phong vào Tp. HCM học đại học, còn hai tháng em Phong nhập học thì mẹ Nguyên đột ngột đi với ông bà do có khối u ở phổi. Không còn mẹ, một mình bố Nguyên không thể lo nổi chi phí cho em Phong vào học đại học.

Mặc dầu bố Nguyên cũng có nghề hớt tóc nhưng từ trước đến giờ, gia đình gồm hai bố mẹ và hai người con là em Phong và em Quỳnh sống nhờ vào hai nguồn thu nhập, một từ nghề hớt tóc của bố Nguyên, cộng với số tiền kiếm được từ nghề buôn bán tôm cá của mẹ Nguyên. Giờ mẹ Nguyên không còn cho nên em Phong không thể vào đại học, ở nhà đi làm ở khách sạn, phụ với bố Nguyên lo cho em Quỳnh đang học lớp Bốn.

Sở dĩ người em trai mình quan tâm đến gia đình bố Nguyên là vì trong những năm cấp III em Phong là học sinh của em mình. Do gia đình ở xa trường nên đến năm vào học cấp III em Phong đã ra thành phố Pleiku, ở với người cậu ruột để tiện cho việc đến trường học. Sau biến cố mẹ Nguyên đi với ông bà, mỗi lần có dịp em mình thường đến thăm để động viên em Phong, bởi em Phong là một học sinh rất chân chất, rất hiền.

Lần này mình và người em đến nhà không gặp em Phong do em Phong đi làm, ở nhà chỉ có bố Nguyên và em Quỳnh. Em Quỳnh đi học ngày một buổi còn một buổi ở nhà với bố, mình hỏi:

– “Trong các môn học em Quỳnh sợ học môn nào nhất?”

– “Con sợ học môn Anh văn nhất!”

– “Trong năm học môn Anh văn em Quỳnh được thầy cô xếp hạng gì?”

– “Xếp hạng yếu!”

– “Thầy cô giáo có đề nghị em Quỳnh đi học thêm Anh văn không?”

Lúc đó bố Nguyên và người em trai mình cũng ngồi nghe mình và em Quỳnh nói chuyện, do vậy khi mình hỏi về việc học thêm em Quỳnh đưa mắt nhìn qua bố Nguyên và nói:

– “Con có nói với bố Nguyên nhưng bố Nguyên nói tiền học thêm môn Anh văn mỗi tháng bốn trăm ngàn đồng nhiều quá! Bố Nguyên không lo được nên con ở nhà.”

Người em trai mình hỏi:

– “Cháu có muốn đi học thêm không?”

– “Dạ có, cháu muốn đi học thêm như khi còn mẹ cháu, khi đó cháu là học sinh khá, không là học sinh yếu!”

Người em trai mình quay qua nói với bố Nguyên:

– “Trong năm học này mình sẽ giúp gia đình cho cháu Quỳnh đi học thêm môn Anh văn, để cháu có căn bản sau này lên các lớp trên học dễ dàng hơn.”

Và không đợi người lớn nhắc, rất dễ thương em Quỳnh đến trước người em trai mình và nói:

– “Cháu cảm ơn chú. Xin Chúa cho chú nhiều sức khỏe để chú làm được nhiều việc tốt!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Việc tốt”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s