Ý mình, ý Chúa

Chào các bạn,

Em Giang gia đình ở xã Eauy cách Buôn Hằng II bốn cây số, và mình biết em Giang trong một hoàn cảnh khá đặc biệt. Đó là trong chính buổi tiệc cưới của em Kiệt, khi em Giang lên sân khấu góp vui một bài hát, và mọi người đã chỉ cho mình đó là em Giang cố nhân của em Kiệt. Hôm đó em Giang mặc bộ đầm vàng, tóc thắt kiểu công chúa nhìn rất xinh. Sau khi MC buổi tiệc giới thiệu và em Giang xuất hiện, mình nghe anh em đồng bào buôn làng ngồi ở những bàn tiệc chung quanh nói với nhau:

– “Đó là người yêu cũ của em Kiệt.”

Điều này cho mình biết là mối tình của em Kiệt và em Giang cũng khá nổi tiếng, chính vì nổi tiếng mà trước đó, nhất là thời gian em Kiệt sắp uống rượu cưới, mình nghe bạn bè của em Kiệt cũng như chính mẹ Phong, mẹ của em Kiệt cũng kể cho mình biết về mối tình của em Kiệt và em Giang. Nhưng hai em không tiến đến hôn nhân được do mẹ Phong không chọn em Giang làm con dâu.

Mình nghe nhiều về em Giang nhưng chưa gặp, do vậy khi em Giang lên hát mình hỏi thì được biết hiện tại em Giang đang học Đại học ngành Mầm non, mình cũng muốn được một lần gặp và nói chuyện với em Giang, nhưng hôm đám cưới mình không gặp được bởi vì quá đông khách mà hôm đó nhà mình cũng đang có khách nên mình không ở lâu được. Mặc dầu vậy chỉ hơn một tuần sau mình được mời đến dự tiệc mừng nhà mới của anh em đồng bào bên xã Eauy, và hôm đó em Giang cũng đến với hai người bạn gái. Vì đã biết mặt nên khi đi ngang qua mình hỏi:

– “Em có phải là em Giang không?”

– “Ôi! Mình vui quá vì yăh biết mình.”

Và em Giang hồn nhiên vui vẻ ôm mình và hỏi lại:

– “Yăh, sao yăh biết mình?”

– “Mình biết em Giang hôm em Giang lên hát ở đám cưới em Kiệt, hôm đó em Giang hát rất hay.”

– “Mình hát hay nhờ những năm mình đi hát ca đoàn, được các yăh tập luyện kỹ nên phát âm chuẩn, nhờ vậy hát mới hay được đó yăh.”

Nói chuyện mình cảm nhận được sự rất gần gũi của em Giang, mình biết sự thân thiện ấm áp cũng là một trong những yếu tố rất cần thiết cho một cô giáo dạy trẻ, điều này cho mình thấy làm cô giáo dạy trẻ rất hợp với em Giang. Mình hỏi:

– “Em Giang học đại học Sư phạm Mầm non sắp ra trường chưa?”

– “Còn một năm nữa mình ra trường.”

– “Học xong ra trường em Giang có dự định xin việc ở đâu chưa?”

– “Công việc tốt nhất và mình thích nhất là được dạy ở Eauy hoặc ở Buôn Hằng II, nhưng đó là mình thích, không biết có đúng với ý Chúa thích không? Nếu chỉ là ý mình thích không thôi thì không thành được đâu yăh.”

– “Em Giang tin như vậy?”

– “Đúng là mình tin như vậy, bởi mình có kinh nghiệm cụ thể trong tình yêu. Mình yêu một người nhưng đã không đến được với người đó chẳng là do ai nhưng do đó không là ý Chúa. Và khi xác định được thì dù không được theo ý mình muốn, lòng mình vẫn an vui.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s