Mục tiêu tâm linh

Chào các bạn,

Nếu các bạn là cha mẹ hay thầy cô, có lẽ các bạn đã thấy, phần lớn em nào muốn được gì trong đời, thì em sẽ đạt điều đó – làm thầy, làm cô, làm kỹ sư, làm bác sĩ, làm tu sĩ… Các em chỉ muốn chăn bò, hay sửa xe đạp, thì cũng sẽ thành chăn bò hay sửa xe đạp. Ý chí của chúng ta đưa ta đến nơi ý chí muốn đến.

Trong đời sống tâm linh cũng thế, ý chí của chúng ta muốn gì? Chúng ta muốn đến đâu?

Có lẽ đại đa số các bạn chẳng có câu trả lời, vì các bạn chưa từng nghĩ đến mình muốn gì trong đời sống tâm linh. Đa số các bạn có lẽ chỉ biết học ngồi Thiền, hay tu học Làng Mai, hay đi nhà thờ, vì nhiều người nói điều đó tốt cho các bạn. Nhưng các bạn chẳng có mục đích tâm linh nào cả. Cũng như người ta nói tập thể dục tốt cho cơ thể thì mình tập, nhưng chẳng hề có mục đích nào rõ ràng hơn – như là tập để dẻo dai như yogi, hay mạnh mẽ như lực sĩ, hay để chạy marathon.

Điều này ảnh hưởng gì đến chúng ta?

Rất rõ là nếu chúng ta không biết mình muốn đến đâu thì mình chẳng đến được đâu cả. Như một em chẳng hề biết mình muốn làm gì khi lớn lên, thì rất có thể là em sẽ không có động lực đủ để học gì đến nơi đến chốn.

Trong đời sống tâm linh, phần lớn người ta nói: Tôi muốn sống tốt, tôi muốn là người thiện, tôi muốn lên Thiên đàng sau khi chết… Các điều này hoặc rất mơ hồ – sống tốt, sống thiện, đều rất mơ hồ – hoặc mê tín – lên Thiên đàng sau khi chết thì có lẽ là mê tín, vì chẳng ai biết được điều đó có thật không, hay là thiên hạ chỉ nói như chuyện Tề Thiên Đại Thánh, hoặc nếu không mê tín thì cũng là một dấu hỏi khổng lồ.

Thực sự là trong đời sống tâm linh, chúng ta đã có một mục đích rất rõ, mà ta không thấy (như là Phật nói là si mê nên chẳng thấy):

Mỗi chúng ta có Phật tính trong ta, bản tính thật của ta là Phật, vậy mục đích của ta là nắm bản tánh thật của ta mà sống như Phật.

Mỗi chúng ta có thánh linh Chúa trong ta, vậy hãy nắm thánh linh của ta để sống như là “hình ảnh của Chúa” (như ta đã được tạo nên như thế).

Tại sao (hai) điều này là mục đích sống của ta?

Tại vì:

Ta nên sống như con người thật của ta, vì đó mới là sống thật. Nếu ta là con vua thì hãy sống như con vua, đừng sống như trẻ em bụi đời tối ngày ăn trộm và móc túi. Con người thật của ta là Phật đang thành, là con Thượng đế với thánh linh Thượng đế trong ta. Đừng bao giờ quên điều này.

Sống với bản tánh thật của ta, ta sẽ tĩnh lặng, an lạc, và hạnh phúc thật. Đương nhiên là hạnh phúc phải là mục tiêu sống của ta, vì nếu bạn lấy khổ đau làm mục tiêu sống, hay mục tiêu là sống kiểu thả dàn đến đâu thì đến (và thường là đến khổ đau), thì có lẽ bạn có trục trặc trong đầu óc (hoặc si mê ngu dốt, nếu nói theo kiểu nhà Phật).

Bên trên mình nói đến “hạnh phúc thật” để mọi người đừng nhầm với các loại “hạnh phúc” mà thực là đau khổ trá hình – như là hạnh phúc yêu, và điên lên đến giết người nếu có người phá “hạnh phúc” đó của mình.

Hạnh phúc thật là điều mà chúng ta thường gọi là “an lạc” – bình an và vui vẻ. Đây là hạnh phúc đến từ một trái tim tĩnh lặng. Và yêu người. Khi tĩnh lặng ta tự nhiên yêu mọi người.

Đương nhiên là các bạn sẽ không biết tĩnh lặng và yêu người là hạnh phúc, cho đến khi bạn luyện tập trái tim và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc tăng từ từ theo mức độ tăng tiến trong tĩnh lặng và yêu người của trái tim. Bạn không thực hành thì bạn chẳng thể hiểu được lời mình nói, dù đó là các từ rất quen thuộc như là hạnh phúc, an lạc, tĩnh lặng, yêu người.

Trở lại câu chuyện ý chí. Câu trả lời rất hiển nhiên: Mục đích sống của chúng ta nên là nắm bản tánh thật (Phật tính, thánh linh Chúa trong ta), và sống với bản tánh đó, vì đó là đời sống thật của con người thật của ta. Giản dị như thế. Mỗi chúng ta cần sống với con người thật của mình, không phải con người giả tạo vì tham sân si.

Sống cách này tự nhiên ta có tĩnh lặng và an lạc.

Ở đây mình cố tình nói đến chính ta – chính ta, bản tính thật của ta, tĩnh lặng và an lạc của ta, để giản dị hóa vấn đề cho dễ hiểu. Nhưng nếu ta sống với Phật tính, với Thánh linh thượng đế trong ta, thì chúng ta thật đang sống với trái tim rất yêu thuơng loài người, và ta sẽ mang hạnh phúc đến cho loài người, vì bản tánh của Phật và Chúa là như thế.

Tức là: Nói là tôi, nhưng thật là chẳng tôi chút nào, vì tôi này yêu thương loài người vô lượng. Đó là trái tim Bồ tát. Bồ tát có thể bắt đầu từ tôi, nhưng kết thúc với loài người.

Các bạn, đời sống tâm linh của bạn gặp nhiều khó khăn vì bạn chưa có đích điểm, ý chí bạn chưa có chỗ để tập trung. Điều rất hiển nhiên cho chính bạn và cho thế giới là nắm lấy Phật tính của chính bạn để sống như Phật, nắm lấy Thánh linh Thượng đế trong bạn để sống như hình ảnh của Thượng đế.

Và chúng ta khởi đầu bằng mục đích tâm linh, cuối cùng chúng ta cũng chẳng còn mục đích đó, vì khi bạn đã thấy được bản tính thật của bạn và sống với bản tính thật đó, bạn có trái tim Bồ tát, trái tim của Chúa, bạn sẽ không còn bám vào đâu, kể cả mục tiêu mình đặt ra từ đầu – hành thì vẫn hành, chấp thì chẳng chấp.

Chúc các bạn sống và tư duy như Bồ tát.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Mục tiêu tâm linh”

 1. Hay quá Thầy ơi!
  Tuy nhiên làm sao vẫn vì mục tiêu đó mà không dính chấp, vẫn sống với tâm thật của mình mà không dịch nhặt vào cái tôi cũng khó!

  Thích

 2. Hi Mạnh,

  Thực sự thì chỉ khó khi mình chưa tập, tập thì thấy mọi sự từ từ đến. NHư học trò đai trắng chẳng hiểu sao thầy đai đen có thể ném một đối thủ to lớn bay xa 5, 7 mét nhẹ như là khiêu vũ.

  Dù thầy giải thích cách nào thì em đai trắng cũng chẳng thể hiểu được điều “khó khăn” đến thế. Nhưng nếu em luyện tập mỗi ngày, đến lúc có đai đen, em cũng ném người bay xa nhẹ như đang khiêu vũ.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 2 người

 3. Cám ơn anh vì những chia sẻ chân thành , từ tận trái tim , trải nghiệm và kinh nghiệm thực hành của mình . Em rất đồng cảm với tất cả những gì anh viết và em cũng đang cố gắng từng ngày anh ạ .
  Sống với bản tánh tự nhiên ta có tĩnh lặng an lạc . Vâng , đúng như vậy . Càng thực hành em càng thấy rõ .
  Em cám ơn anh .
  Em , Thắng .

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s