Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay

Chào các bạn,

Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay là một câu hát trong bài hát Khát vọng tuổi trẻ mà tác giả Vũ Hoàng sáng tác vào khoảng năm 1995.

Câu hát đó được cho là có nguồn gốc từ Mỹ. Năm 1961, tổng thống Mỹ John F. Kennedy phát biểu trong bài diễn văn nhậm chức: “Đừng hỏi tổ quốc có thể làm gì cho bạn; hãy hỏi bạn có thể làm gì cho tổ quốc (Diễn văn nhậm chức của John F. Kennedy – 20-1-1961).

Nhưng trước đó 6 năm, vào năm 1955, Bác Hồ có nói một ý tương tự: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?” (Bài nói chuyện tại buổi lễ khai mạc Trường đại học nhân dân Việt Nam, 19-1-1955).

Nhưng (lại nhưng) trước đó 71 năm – năm 1884 và (lại) tại Mỹ, Oliver Wendell Holmes Jr. (8/3/1841 – 6/3/1935), khi đó là thẩm phán Tối Cao Pháp Viện của tiểu bang Massachusetts, nói trong Diễn văn nhân ngày Tưởng Niệm Liệt Sĩ 30-5-1884:

“Chúng ta dừng lại để trở nên ý thức về cuộc sống đất nước chúng ta và để mừng vui trong đó, để nhớ lại điều đất nước chúng ta đã làm cho mỗi người chúng ta, và để tự hỏi chính mình, đổi lại chúng ta có thể làm gì cho đất nước. – We pause to become conscious of our national life and to rejoice in it, to recall what our country has done for each of us, and to ask ourselves what we can do for the country in return.

Vài dòng về nguồn gốc câu nói Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay, bây giờ mời các bạn cùng nghe bài hát chứa câu nói nổi tiếng đó nhé.

Chúc các bạn một ngày ý nghĩa.

PTH

***

Khát vọng tuổi trẻ
Tác giả : Vũ Hoàng

Đường dài tương lai quê hương đang gọi mời.
Tuổi trẻ hôm nay chung tay xây ngày mới.
Dù lên rừng hay xuống biển.
Vượt bão giông vượt gian khổ.
Tuổi trẻ kề vai vững vàng chân bước bạn ơi.

ĐK:
Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta,
mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay.
Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta,
mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay

Khát Vọng Tuổi Trẻ – Vũ Hoàng

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s