Yêu quê hương buôn làng theo cách riêng

Chào các bạn,

Buôn Hằng thuộc xã Ea Yiêng huyện Krông Păk, những năm mình sống ở Buôn Hằng thì dân số Buôn Hằng có khoảng mười hai ngàn dân, là một buôn thuần túy người đồng bào sắc tộc Sêđăng, do vậy có rất nhiều anh em đồng bào trong buôn giữ các chức vụ trên xã.

Trong số những em làm trên xã có em Linh là con gái lớn của bố mẹ Yoan, gia đình ở thôn Hai, trước đây bố Yoan cũng làm công an xã nhưng hiện giờ đã nghỉ hưu.

Em Linh khoảng hai mươi bốn hai mươi lăm tuổi thuộc nhóm người năng động nhanh nhẹn tháo vát, bởi vậy em Linh rất nhiệt tình năng nổ trong những công việc của giáo xứ, mặc dầu sau giờ làm việc trên xã về gia đình em Linh còn giúp bố mẹ Yoan làm các công việc nương rãy. Không chỉ dừng lại ở đó mà em Linh còn tham gia dạy giáo lý cho các em thiếu nhi trong giáo xứ hằng tuần, vào sáng Chúa nhật và chiều thứ Năm.

Em Linh sinh hoạt đồng hành đều đặn với đoàn thiếu nhi trong vai trò là một giáo lý viên được ba năm, thì không thấy em Linh đi dạy giáo lý cũng như tham gia các sinh hoạt trong giáo xứ, kể cả đến tham dự thánh lễ. Thường trước đây mỗi lần bận công việc không đứng lớp giáo lý được em Linh báo để mình sắp xếp người đứng lớp thay, nhưng lần này em Linh nghỉ mà không nói gì! Sau hai tuần mình gặp em Thanh là bạn thân của em Linh cũng là người ở gần nhà em Linh, mình hỏi:

– “Em Thanh ở gần nhà em Linh, có thấy em Linh ở nhà không mà sao hai tuần rồi không thấy em Linh đi dạy giáo lý, cũng như không thấy em Linh đi lễ?”

– “Hai tuần nay bạn Linh không ở nhà, bạn Linh lên thành phố Buôn Ma Thuột học đối tượng đảng.”

– “Bạn Linh muốn vào đảng?”

– “Không phải chỉ muốn vào đảng mà bạn Linh còn phấn đấu để được vào đảng càng sớm càng tốt, cho nên chắc bạn Linh không tham gia các sinh hoạt trong giáo xứ nữa đâu yăh!”

Sau khi mình nói chuyện với em Thanh được một ngày, tình cờ trên đường từ chợ về lúc đi ngang qua ủy ban xã mình gặp em Linh từ trong ủy ban đi ra, nhìn thấy mình em Linh dừng lại, mình hỏi:

– “Em Linh mới đi học đối tượng đảng về?”

– “Mình về được một ngày.”

– “Đi học vui không và lớp học có đông học viên không?”

– “Học mệt nhưng vui, vui vì mình có thêm bạn mới. Lớp học có mười lăm học viên huyện Krông Păk của mình, có mình và một người ở ngoài thị trấn Phước An.”

Trong khi nói chuyện mình dặn em Linh lần sau nghỉ thì nhớ báo cho mình biết để mình nhờ người dạy thế. Nghe mình nhắc đến chuyện dạy giáo lý em Linh nói:

– “Mình xin lỗi nghỉ dạy đã không báo với yăh. Thực ra mình không vui vì các bạn nói mình vào đảng là bỏ đạo, trong khi đó chẳng ai bắt hoặc nói mình phải bỏ đạo. Các bạn còn nói mình ham có chức quyền nên muốn vào đảng. Bản thân mình thì nghĩ mỗi người đều có thể yêu quê hương buôn làng theo cách riêng của mình và cần được tôn trọng.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s