Áo chung, áo riêng

Chào các bạn,

Cách đây ba tuần mình đi Đà Lạt. Đến tối mình dạo một vòng chợ đêm, đúng là xứ sở sương mù nên nhiều quầy hàng bán áo quần len rất đẹp, và dọc các con đường chợ cũng như dọc những vỉa hè người ta bán đồ xổ với tiếng rao lanh lảnh quảng cáo hàng gây náo nhiệt một góc phố. Mình đi một vòng và lựa mua mấy chiếc áo khoác về làm quà, trong đó mình mua làm quà cho mẹ Thép ở Buôn Hằng một chiếc áo khoác hai lớp màu kem rất đẹp.

Mình mua làm quà cho mẹ Thép không phải vì hoàn cảnh gia đình mẹ Thép khó khăn, bởi mẹ Thép so với anh em buôn làng là người có học. Hiện tại mẹ Thép là trạm phó trạm y tế xã Ea Yiêng lương mỗi tháng gần mười triệu đồng, ngoài ra bố Thép là người chăm chỉ làm ăn nên năm nào lúa gạo của gia đình bố mẹ Thép cũng dư giả, bên cạnh đó gia đình bố mẹ Thép còn có một đàn bò trên ba mươi con.

Với bản thân bố mẹ Thép là người có học, hiểu được giá trị của việc học, nên trong tất cả sáu người con thì bốn người con lớn sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT đều được tiếp tục học trung cấp và ba em đã ra trường, một em mới vào năm thứ nhất Sư phạm Tiểu học, còn lại hai người con nhỏ, một em lớp Mười và một em lớp Sáu.

Và trong giáo xứ mẹ Thép cũng làm hội trưởng hội Hiền mẫu của giáo xứ.

Nghĩa là cuộc sống gia đình mẹ Thép tương đối có điều kiện hơn số đông những gia đình trong buôn làng, và cũng gần như là gia đình được xem như là gương mẫu trong việc sanh con có trách nhiệm, bởi có lần mình nói chuyện với mẹ Nê là hội phó hội Hiền mẫu cùa giáo xứ, khi nói về việc dạy dỗ con cái mẹ Nê nói:

– “Mình và mẹ Thép là bạn từ nhỏ, năm nay cùng bốn mươi hai tuổi nhưng mình có đến mười hai người con, trong khi mẹ Thép có học, biết cách nên chỉ có sáu người con. Nhìn mẹ Thép và gia đình con cái mẹ Thép mình học theo, phấn đấu lo cho các con mình được học hành đến nơi đến chốn, để sau này các con mình có cuộc sống tốt hơn cuộc sống của gia đình mình hiện tại.”

Mặc dầu cuộc sống của mẹ Thép có điều kiện hơn nhưng mình vẫn làm quà cho mẹ Thép chiếc áo khoác, do một lần ra Buôn Ma Thuột thăm mình mẹ Thép nói:

– “Mình muốn nhờ yăh đi với mình ra chợ Buôn Ma Thuột mua giúp mình một chiếc áo khoác.”

– “Yăh thấy mẹ Thép có nhiều áo khoác đẹp lắm mà!”

– “Những cái áo đó không phải chỉ là áo riêng của mình nhưng là áo chung của gia đình, nghĩa là mấy mẹ con mình mặc vừa áo nhau nên bốn mẹ con mặc chung. Mình biết mặc áo quần chung là rất mất vệ sinh nên giờ mình muốn có chiếc áo riêng, để từ từ dạy cho các con biết giữ vệ sinh trong vấn đề ăn mặc.”

Hôm đó mình không đi chợ với mẹ Thép, vì ngày mai mình có chương trình đi Đà Lạt nên mình nói để mình mua cho. Đó là lý do mình tặng mẹ Thép chiếc áo khoác.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s