Anh em đồng bào và trang điểm

Chào các bạn,

Đã nhiều năm mình sống giữa anh em đồng bào sắc tộc thiểu số, mình cảm nhận anh em đồng bào không chỉ đơn sơ giản dị trong cách nghĩ cách suy mà kể cả dáng vẻ bên ngoài. Gần như cả một buôn làng có gần hai ngàn hộ gia đình, khi quan sát các mẹ ở mọi độ tuổi: Già, trung niên và trẻ, mình không thấy một mẹ nào uốn tóc. Nhưng nhiều mẹ có những mái tóc quăn lọn tự nhiên rất đẹp như tóc của mẹ Trinh. Một lần mình gặp mẹ Trinh trước cổng nhà, sau mấy câu hỏi chuyện mình nhìn mái tóc mẹ Trinh hỏi:

– “Mẹ Trinh có mái tóc quăn đẹp quá, không biết tóc mẹ Trinh quăn là do mẹ Trinh uốn hay là tóc quăn tự nhiên?”

Mẹ Trinh cười nói:

– “Tóc của mình là tóc Chúa cho, người đồng bào mình từ xưa đến giờ không ai uốn tóc đâu yăh!”

– “Yăh thấy uốn làm cho tóc quăn đẹp mà sao các mẹ mình không ai uốn tóc vậy?”

Nghe mình hỏi mẹ Trinh chỉ cười không nói gì, và mình cũng hiểu các mẹ cũng giống các em học sinh Lưu trú của mình, một khi đã im lặng cười cười thì có thể là không trả lời được do không biết, và cũng có thể là không muốn trả lời, thì dù mình có hỏi đến sáng đêm cũng chỉ có im lặng. Hiểu vậy nên mình không hỏi thêm.

Và lần đứng nói chuyện đó có cả mẹ Hre, mẹ Hnin và mẹ Ryna, các mẹ đều là mẹ trẻ khoảng trên ba mươi tuổi, mẹ nào cũng có nước da ngăm đen với cặp mắt đẹp với hàng lông mi cong tự nhiên, nhất là đôi mắt của mẹ Ryna một đôi mắt to tròn với hàng long mi đen dày cong vút rất đẹp. Nhìn mẹ Ryna mình định khen thì mẹ Hre đã lên tiếng hỏi:

– “Anh em đồng bào buôn làng nói yăh là người của buôn làng cho nên mình tin yăh, mình hỏi yăh là yăh có thấy anh em buôn làng mình đen quá không?”

Vừa hỏi mẹ Hre vừa đưa cánh tay ra đọ với tay của mình, các mẹ cười và mẹ Hnin nói:

– “Tay yăh trắng hơn tay em bé.”

Mình nói tay mình trắng do mình làm biếng đi làm! Sở dĩ mình nói như vậy bởi một lần mẹ Thép kể cho mình biết, quan niệm của những ông bà già thời xưa chọn con dâu con rể là không chọn người có da trắng, họ nói những người có da trắng là những người làm biếng đi làm nương rãy, chỉ ở nhà nên không bị nắng ăn đen. Nghe mình nói các mẹ cười bởi các mẹ cũng biết quan niệm của ông bà trước đây. Giờ nghe mẹ Hre hỏi làn da của anh em đồng bào buôn làng mình nói:

– “Nhìn chung yăh thấy anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng có làn da trung bình, nghĩa là không trắng lắm nhưng cũng không đen lắm, có những bố mẹ đen nhiều là do đi làm không đội mũ đội nón chớ không phải đen do bẩm sinh. Có điều yăh vẫn thắc mắc là tại sao các mẹ mình không trang điểm phấn son cho mình đẹp thêm lên?”

Mình hỏi xong các mẹ nhìn mình cười, sau đó mẹ Ryna nói làm mình quá sửng sốt:

– “Các mẹ mình không trang điểm bởi vì trang điểm là không tôn trọng Chúa!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s